Dữ liệu ảnh GIS

QUÁ TRÌNH TRÁI ĐẤT, BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TIẾT LỘ LỊCH SỬ QUÂN SỰ

15/11/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

7/9/1992

1/9/2021UÂN

Vào ngày 11 tháng 11, Hoa Kỳ vinh danh những người đã phục vụ trong lực lượng vũ trang với Ngày Cựu chiến binh nghỉ lễ liên bang. Ở những nơi khác trên thế giới, ngày này được coi là Ngày đình chiến hoặc Ngày tưởng nhớ. Ngày nay nó là một ngày để tôn vinh tất cả các cựu chiến binh, nhưng ngày ban đầu được chọn để đánh dấu kỷ niệm kết thúc các hành động thù địch trong Thế chiến thứ nhất, sau đó được gọi là Đại chiến. Năm 1918, giao tranh ngừng vào lúc 11 giờ của ngày 11 tháng 11 với việc ký kết hiệp định đình chiến giữa các quốc gia Đồng minh và Đức.

Mặc dù Chiến tranh thế giới thứ nhất đã kết thúc hơn một thế kỷ trước, nhưng bản thân hành tinh này vẫn ghi lại những di sản của nó. Các miệng núi lửa và chiến hào, một số có thể nhìn thấy từ không gian, vẫn còn để lại dấu vết cho cảnh quan của Pháp và Bỉ. Dọc theo bờ eo biển Manche ở Pháp và Anh, các dòng chảy và cát dịch chuyển đã phát hiện ra những chiếc U-thuyền bị chìm trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất, bao gồm một trong số khoảng 100 chiếc U-thuyền mà Đức đầu hàng cho Anh vào Ngày đình chiến năm 1918.

Nằm cao trên dãy Alps của Ý và Thụy Sĩ, các sông băng đang rút lui đang phơi bày một tàn tích lịch sử quân sự bị chôn vùi lâu đời khác. Vào tháng 5 năm 2021, các nhà khảo cổ đã khai quật một boongke trong hang động Thế chiến thứ nhất được phát hiện ra do sự tan chảy và rút lui của sông băng trên sườn núi Monte Scorluzzo trong Vườn quốc gia Stelvio.

Boongke ở vùng Lombardy của Ý được quân đội sử dụng trong Chiến tranh Trắng, một mặt trận ít được biết đến hơn nơi quân đội Ý và Áo-Hung chiến đấu trên núi cao từ năm 1915 đến năm 1918. Khi boongke trong hang bị bỏ hoang vào tháng 11 năm 1918, những người lính đã bỏ lại những tàn tích của cuộc sống hàng ngày, bao gồm hộp thực phẩm rỗng, giường rơm, đồng phục, đèn lồng, báo chí, bưu thiếp và xương động vật bị hút hết tủy. Các hiện vật hiện đang được bảo tồn, với kế hoạch sẽ trưng bày chúng vào năm 2022 tại một bảo tàng ở Bormio, Ý gần đó.

Trong những thập kỷ gần đây, sự tan chảy của các sông băng Alpine do khí hậu ấm lên đã làm lộ ra nhiều hiện vật khác của chiến tranh và đôi khi là hài cốt của những người lính. Các hình ảnh sai màu ở trên được Landsat 8 (dải 6-5-4) và Landsat 5 (dải 5-4-3) thu được và đưa vào dữ liệu độ cao ASTER. Chúng cho thấy sự thay đổi của tuyết và băng bao phủ xung quanh Monte Scorluzzo vào tháng 9 năm 1992 và năm 2021.

Vào năm 2014, các nhà khoa học châu Âu đã báo cáo rằng một tập hợp con của các sông băng trong Công viên Quốc gia Stelvio đã mất 40% diện tích bề mặt của chúng từ năm 1954 đến năm 2007 và tốc độ tan chảy đang tăng nhanh. Guglielmina Diolaiuti, một nhà băng học tại Đại học Milan, cho biết trong thế kỷ qua, Sông băng Stelvio đã mất độ dày khoảng 100 mét.

Cũng có một số trường hợp máy bay và đồ tạo tác thời Chiến tranh Thế giới thứ hai hoặc Chiến tranh Lạnh bị thất sủng do các sông băng tan chảy ở dãy Alps, Alaska, Iceland và những nơi khác. Tại Greenland, những người tìm kiếm đã tìm thấy một chiếc máy bay từ “Phi đội mất tích” bị chôn vùi dưới lớp băng 90 mét (300 feet) bằng cách sử dụng một máy bay không người lái được trang bị radar xuyên đất. Sau đó, họ đã phục hồi và tân trang lại chiếc máy bay để có thể bay được.

Quá trình Trái đất tiếp tục tiết lộ các hiện vật của lịch sử quân sự. Vào tháng 10 năm 2021, một vụ phun trào núi lửa dưới đáy biển gần Iwo Jima đã gây ra sự nâng lên của đáy biển đưa những con tàu Chiến tranh Thế giới thứ hai bị chìm từ lâu lên mặt nước.

------

EARTH PROCESSES, CLIMATE CHANGE REVEAL MILITARY HISTORY 
On November 11, the United States honors those who have served in the armed forces with the federal holiday Veterans Day. Elsewhere in the world, this date is observed as Armistice Day or Remembrance Day. Today it is a day to honor all veterans, but the date was originally chosen to mark the anniversary of the end of hostilities in World War I, then known as the Great War. In 1918, fighting ceased at the 11th hour of the 11th day of the 11th month with the signing of an armistice between the Allied nations and Germany.

Although World War I ended more than a century ago, the planet itself records its legacy. Craters and trenches, some of which are visible from space, still scar the landscapes of France and Belgium. Along the shores of the English Channel in France and England, currents and shifting sands have revealed sunken World War I U-boats, including one of the roughly 100 U-boats surrendered by Germany to England on Armistice Day 1918.

High in the Alps of Italy and Switzerland, retreating glaciers are exposing another long-buried remnant of military history. In May 2021, archaeologists excavated a World War I cave bunker that was revealed by the melting and retreat of a glacier on the slopes of Monte Scorluzzo in Stelvio National Park.

The bunker in the Lombardy region of Italy was used by troops during the White War, a lesser-known front where Italian and Austro-Hungarian troops fought high in the mountains between 1915 and 1918. When the cave bunker was abandoned in November 1918, the soldiers left behind remnants of daily life, including empty food tins, straw beds, uniforms, lanterns, newspapers, postcards, and animal bones with the marrow sucked out. The artifacts are now being conserved, with plans to place them on display in 2022 at a museum in nearby Bormio, Italy.

Over recent decades, the melting of Alpine glaciers due to climate warming has revealed many other artifacts of war and, occasionally, the remains of soldiers. The false-color images above were acquired by Landsat 8 (bands 6-5-4) and Landsat 5 (bands 5-4-3) and draped onto ASTER elevation data. They show the changing snow and ice cover around Monte Scorluzzo in September 1992 and 2021.

In 2014, European scientists reported that a subset of glaciers in Stelvio National Park had lost 40 percent of their surface area from 1954 to 2007, and that melting rates were accelerating. Over the past century, Stelvio Glacier has lost about 100 meters of thickness, Guglielmina Diolaiuti, a glaciologist at the University of Milan, told The Telegraph.

There also have been several instances of World War II or Cold War-era aircraft and artifacts being disgorged by melting glaciers in the Alps, Alaska, Iceland, and elsewhere. In Greenland, searchers found an aircraft from the “Lost Squadron” buried under 90 meters (300 feet) of ice by using a drone outfitted with ground-penetrating radar. They later recovered and refurbished the plane to flying condition.

Earth processes continue to reveal artifacts of military history. In October 2021, an undersea volcanic eruption near Iwo Jima caused seafloor uplift that brought long-sunken World War II ships to the surface.

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory

popup

Số lượng:

Tổng tiền: