Tin tức

Phòng chống dịch bệnh tại TP. HCM nhờ công nghệ GIS

04/02/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Sở KHCN TP.HCM và Trung tâm GIS đã tổ chức nhiều buổi tập huấn nhằm chuyển giao hệ thống quản lý dịch bệnh ứng dụng công nghệ GIS cho đội ngũ chuyên viên Sở Y tế và các Trung tâm Y tế dự phòng quận-huyện. Tại các buổi này, các chuyên gia đã giúp những cán bộ tham gia biết phương thức sử dụng Hệ thống Quản lý Bệnh truyền nhiễm được phát triển bởi Trung tâm GIS.

Ưu điểm của Hệ thống quản lý bệnh truyền nhiễm

Với sự trợ giúp của phần mềm Hệ thống Quản lý Bệnh truyền nhiễm, việc khởi tạo dữ liệu, quản lý dữ liệu và đưa ra phương hướng hiệu quả cho việc phòng chống dịch bệnh được hiệu quả hơn dựa trên nguồn dữ liệu về bản đồ mà GIS đang có sẵn.

Bên cạnh chức năng quản lý dịch tễ thông qua các chức năng quản trị hệ thống chuyên dụng, các công cụ nhập xuất dữ liệu nhanh định dạng Excel, hệ thống này còn có thể giúp Sở Y tế và các Trung tâm Y tế Dự phòng có thể quản lý các ca bệnh, báo cáo thống kê nhanh, khoanh vùng ổ dịch được chính xác và nhanh chóng hơn.

Quy trình hoạt động của hệ thống

So với hạn chế trước đây, khi có dịch bệnh, cán bộ y tế tại các phường, xã phải mất rất nhiều thời gian để thu thập dữ liệu, lập hồ sơ và báo cáo từng trường hợp lên các đơn vị cao hơn nhằm khoanh vùng vùng dịch và tuyên truyền.

Khắc phục điều này, với phần mềm do GIS xây dựng, tất cả dữ liệu sẽ được đồng bộ từ cấp Thành phố đến cấp phường/ xã ngay khi nhận được thông tin từ bệnh viện hay trung tâm y tế. Các nhân viên y tế cũng có thể nhập thông tin về các ca dịch bệnh mới, hay tìm hiểu thông tin của bệnh nhân mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại, máy tính bảng hay laptop…

Thông qua thuật toán, phần mềm có thể khoanh vùng ổ dịch tại các phường/ xã một cách tự động và nhanh chóng thông qua bản đồ số để giúp các cơ quan chức năng có thể nhanh chóng phản ứng với mọi tình hình, diễn biến mới.

Định hướng không gian ca bệnh trên bản đồ để hỗ trợ các công tác phun hóa chất, diệt muỗi… tại địa phương. Ngoài ra, phần mềm này còn giúp tăng độ chính xác, tránh các ca bệnh trùng lắp trong báo cáo thống kê do các đơn vị đưa lên trên.

Geolink tổng hợp từ HCMGIS

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: