Kiến thức

PHÁT TRIỂN DU LỊCH CỘNG ĐỒNG NHỜ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ HỆ THỐNG KHÔNG GIAN ĐỊA LÝ (GIS)

20/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Trong xu thế hiện nay du lịch dựa vào cộng đồng đang nổi lên như một loại hình du lịch có khả năng cân bằng lợi ích giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Công nghệ Hệ thống không gian địa lý GIS (Geographic Information System) với lợi thế về khả năng liên kết, truy xuất dữ liệu không gian và thuộc tính nhanh chóng, chính xác đang được ứng dụng hiệu quả để xây dựng cơ sở dữ liệu về tài nguyên du lịch, phát triển du lịch cộng đồng.

Cụ thể, với Khu vực di sản thế giới Vịnh Hạ Long, dựa trên nguồn dữ liệu không gian - hệ thống bản đồ nền được số hóa từ bản đồ khu vực vịnh Hạ Long do Ban Quản lý vịnh Hạ Long phát hành, việc liên kết dữ liệu thuộc tính và dữ liệu không gian nhờ những ứng dụng của công nghệ GIS giúp việc nghiên cứu và đề xuất các phương án khai thác, quản lý tài nguyên du lịch trên địa bàn nghiên cứu thuận lợi hơn. Những ứng dụng được thể hiện trong việc xây dựng các bản đồ, hệ thống dữ liệu không gian, dữ liệu thuộc tính về đối tượng.

Dữ liệu không gian bao gồm 3 nhóm đối tượng chính:

Nhóm cơ sở địa lý tiến hành số hóa ranh giới hành chính, vị trí, hình dạng, kích thước các đơn vị lãnh thổ, hệ thống thủy văn, các tuyến đường giao thông, các trung tâm hành chính. Kết quả thu được là hệ thống bản đồ nền, đảm bảo độ chính xác về mặt khoa học (hình ảnh kèm theo).

Với nhóm tài nguyên du lịch GIS đã xác định vị trí không gian của chúng bằng thiết bị GPS cầm tay, và hệ thống bản đồ trực tuyến của Googlemaps, thông số được lưu dưới dạng: độ, phút, giây.

Nhóm cuối cùng thuộc về hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển du lịch, bao gồm: hệ thống thống đường giao thông, bến xe, bến tàu, nhà hàng, khách sạn, trung tâm giải trí, mua sắm…. được tiến hành tương tự như nhóm tài nguyên du lịch.

Sau khi có được dữ liệu bản đồ nền và vị trí không gian của các đối tượng, việc xây dựng cơ sở dữ liệu không gian được tiến hành thông qua việc gắn các đối tượng (tài nguyên) với tọa độ địa lý đã được xác định lên bản đồ nền của khu vực nghiên cứu song song với việc thiết kế các ký hiệu cho từng loại tài nguyên. Một thế mạnh đặc biệt trong việc ứng dụng công nghệ là các đối tượng có thể được quản lý ở những lớp dữ liệu riêng biệt. Điều này rất thuận tiện khi chúng ta muốn chỉnh sửa bổ sung một đối tượng riêng lẻ nào đó, đồng thời khi cần thiết có thể chồng xếp các lớp dữ liệu để cho ra các sản phẩm theo yêu cầu và mục đích khác nhau.

Kết quả, xây dựng nên bản đồ tài nguyên du lịch khu vực di sản thế giới vịnh Hạ Long, chúng ta có thể thấy rất rõ khu vực nào có tài nguyên du lịch rất phong phú và đa dạng. Cũng qua bản đồ ta thấy, phần lớn tài nguyên du lịch tập trung ở phía tây của khu vực di sản, là nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng. Do đó trong quản lý, khai thác du lịch cần có sự thống nhất giữa hai tỉnh để đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững. Trong khu vực di sản có 5 làng chài vì vậy việc phát triển du lịch cộng đồng nên lấy các làng chài làm trung tâm, nhằm khai thác tốt nhất những lợi thế về du lịch của khu vực.

Nguồn: Geolink tổng hợp từ Ứng dụng GIS

popup

Số lượng:

Tổng tiền: