Kiến thức

Phát triển đô thị bền vững nhờ GIS 3D

06/03/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Giải pháp GIS đang được nhiều tổ chức hiện thử nghiệm để tạo ra các thành phố thông minh hơn - giải quyết được các nhu cầu, vận hành hệ thống tốt và phát triển các hệ thống đô thị khu vực bền vững và đạt được sự thịnh vượng của cộng đồng. 

Trong bối cảnh đó, Lãnh đạo của San Francisco đang nỗ lực hơn bao giờ hết trong việc sử dụng các kế hoạch thông minh để đảm bảo sức khỏe, thịnh vượng và khả năng sống của thành phố và khu vực trong 50 năm tới và hơn thế nữa. 

Công cụ GIS lập kế hoạch và tăng trưởng thông minh

Hệ thống thông tin địa lý (GIS) và các ứng dụng công nghệ khác mang lại sức mạnh cho việc lập kế hoạch. Các tính năng mới trong GIS bao gồm mô hình hóa thành phố 3D, giúp tích hợp quy trình lập kế hoạch đầy đủ từ việc thu thập dữ liệu đến phân tích, trực quan hóa, hợp tác, tham gia cộng đồng và hỗ trợ ra quyết định. Các công cụ GIS thế hệ tiếp theo này tăng cường hiệu quả đáng kể và đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới cho Quản lý quy hoạch hệ thống đô thị.

Trong một dự án gần đây, Sở Kế hoạch xây dựng San Francisco đã sử dụng GIS để tạo ra một bản đồ kỹ thuật số 3D về nguồn cung cấp tài nguyên đất hiện có của thành phố và ước tính sơ bộ về năng lực của nó đối với các đơn vị và các lãnh đạo quản lý nhà ở. Hình dung các kịch bản quy hoạch đô thị trong 3D, tạo ra cái nhìn tổng quan vượt quá khả năng của biểu đồ, đồ thị và bảng tính.

Giống như các game thủ thực tế ảo trải nghiệm trong môi trường giả lập, các nhà hoạch định đô thị giờ đây có thể thấy chi tiết các dữ liệu chiếu sáng về thành phố của họ và tiến hành đưa ra các phân tích phức tạp hơn để nâng cao chất lượng các cuộc thảo luận và hợp tác. Điều này dẫn đến kết quả cuối cùng của kế hoạch thông minh: đó là Xác định chính xác các đối tác phù hợp với các công cụ phù hợp.

Cơ sở dữ liệu GIS theo khu vực

Một trong những cách tiếp cận mới là mô hình hóa các hệ thống đô thị và khu vực một cách toàn diện hơn là mô hình từng khu vực đơn lẻ. Đó là một quá trình dài vô tận. Ví dụ như, trên khắp Vùng Vịnh, có đến một triệu lô đất. Theo truyền thống, quá trình sử dụng và cập nhật dữ liệu của các lô đất đó cho các khu vực là quá trình một chiều và thủ công. Các nhà quản lý khu vực yêu cầu dữ liệu từ các cơ quan địa phương dưới bất kỳ hình thức nào đã có để tổng hợp, đưa ra dự báo và phân bổ tăng trưởng trong tương lai, sau đó gửi lại cho các cơ quan địa phương trong tệp PDF hoặc bảng tính.

Thay vào đó, hãy tưởng tượng, một cơ sở dữ liệu GIS theo khu vực có thể lưu trữ thông tin chính xác về một triệu lô đất đó. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách tạo một luồng thông tin đến và từ các khu vực pháp lý để tự động thu thập và xác thực dữ liệu, sau đó cập nhật hoặc sửa nó nếu cần. Trong kịch bản này, sự hợp tác trở thành hai chiều, với phần lớn quá trình được tự động hóa. Chúng tôi có thể sử dụng nó trong các cuộc họp lập kế hoạch công cộng, xem ý nghĩa của chính sách, kế hoạch và kịch bản thiết kế của chúng tôi được minh họa bằng bản đồ 3D.

Mặc dù các thách thức ngày càng tăng của Quy hoạch đô thị, việc lập kế hoạch thông minh cùng với công nghệ GIS đã giúp chúng ta giải quyết các vấn đề này một cách tốt hơn.

 

Geolink tổng hợp từ Esrivn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: