Tin tức

Phát hiện khai thác vàng ở Ghana

03/06/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)

Ghana là một trong những nước sản xuất vàng hàng đầu ở Châu Phi và là nước đứng thứ 7 trên thế giới. Các công ty thương mại lớn khai thác phần lớn bằng máy móc hạng nặng. Nhưng khoảng 35% được khai thác thông qua các mỏ quy mô nhỏ, nhiều mỏ hoạt động không chính thức hoặc không có giấy phép hợp lệ.

Khai thác vàng thủ công và quy mô nhỏ không được kiểm soát này được người dân địa phương gọi là galamsey, một từ lóng có nguồn gốc từ các từ "thu thập" và "bán" trong tiếng Ghana. Khoảng một triệu người Ghana tham gia tập luyện, hỗ trợ khoảng 4,5 triệu người trong nước. Nhiều người trong số các galamseyers sống trong cảnh nghèo đói, và các hoạt động của họ thường phải trả giá bằng cả sức khỏe con người và môi trường.

Mặc dù các khu vực galamsey riêng lẻ có diện tích ít hơn một khu mỏ công nghiệp, nhưng tác động tích lũy của chúng đối với cảnh quan cao hơn so với các khu mỏ lớn hơn. Ví dụ, ở các khu rừng phía tây nam của Ghana, dấu vết của các mỏ quy mô nhỏ lớn hơn gần 7 lần so với các mỏ công nghiệp. Thủy ngân và các kim loại nặng được sử dụng trong galamsey có thể gây ô nhiễm nước uống cho toàn bộ cộng đồng. Nó cũng gây ra các vấn đề sức khỏe lớn, chẳng hạn như các vấn đề về thận và rối loạn thần kinh, đối với những người thường xuyên tiếp xúc với kim loại.

Chính phủ Ghana đã tăng cường thực thi pháp luật trong những năm gần đây liên quan đến các hoạt động galamsey, nhưng việc xác định các mỏ vàng nhỏ rất khó khăn. Nhiều con được giấu trong các khu vực rừng rậm, và một số chỉ trải dài vài mẫu Anh. Không giống như các địa điểm lớn hơn, các mỏ này thường được vận hành bởi một vài người và đôi khi có các công cụ cầm tay. Trừ khi bạn biết nó ở đó, nếu không thì khả năng đụng phải một mỏ khai thác là rất nhỏ.

“Chính quyền địa phương có thể có kiến ​​thức về một khu vực cụ thể, nhưng nếu các mỏ nằm rải rác khắp nơi thì rất khó tìm thấy chúng”, Foster Mensah, giám đốc điều hành tại Trung tâm Dịch vụ Thông tin Địa lý và Viễn thám (CERSGIS) cho biết. Ghana. “Các bản đồ và sản phẩm mà chúng tôi có thể tạo ra thông qua hình ảnh vệ tinh giúp họ nhìn thấy các khu vực cần được quan tâm và can thiệp”.

Mensah và các đồng nghiệp tại CERSGIS đã làm việc với chương trình SERVIR-Tây Phi để xác định và định lượng các hoạt động khai thác tại các khu vực có nhiều rừng rậm, chủ yếu nằm ở miền nam Ghana. SERVIR-Tây Phi là một chương trình giữa NASA và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sử dụng viễn thám để cung cấp hỗ trợ cho việc bảo vệ nguồn thực phẩm và nước cũng như phát triển bền vững.

Nhóm của Mensah sử dụng dữ liệu radar từ vệ tinh Sentinel của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, có thể xuyên qua các đám mây để xem các hoạt động trên mặt đất bên dưới. Nhóm cũng sử dụng dữ liệu Landsat để giải mã những thay đổi lâu dài về độ che phủ và suy thoái rừng. Hình ảnh trực quan ở đầu trang này cho thấy các hoạt động khai thác từ năm 2015-2020 ở miền nam Ghana. Tính đến năm 2018, galamsey đã dẫn đến việc phá rừng khoảng 29.000 ha (72.000 mẫu Anh), với 1.000 ha (2.600 mẫu Anh) xảy ra trong các khu bảo tồn của đất nước.

Mary Amponsah, nhà nghiên cứu của CERSGIS và SERVIR-Tây Phi cho biết: “Thật khó để phân biệt giữa khai thác bất hợp pháp và khai thác hợp pháp trong một khu vực. “Khi bạn nhìn vào bản đồ, hầu hết các hoạt động bất hợp pháp nằm gần với các nhượng bộ khai thác hợp pháp.”

Amponsah lưu ý, khi chính phủ trao nhượng quyền khai thác hợp pháp cho các công ty lớn, các galamseyers khám phá các khu vực xung quanh để tìm những nơi khác khai thác. Tuy nhiên, họ có thể không có giấy phép hoặc có thể đang khai thác trong các khu vực trái phép hoặc được bảo vệ. Một số chủ sở hữu giấy phép cũng khai thác nhiều diện tích hơn mức cho phép.


Ngày 30 tháng 4 năm 2020

Hình ảnh trên cho thấy sự xâm lấn của việc khai thác vàng trong Khu bảo tồn rừng Thượng Wassaw, một môi trường sống của chim hồng hoàng đuôi xanh và ếch rừng Tai, được xếp vào những loài cần bảo tồn. Hình ảnh được chụp vào ngày 30 tháng 4 năm 2020, bởi Operational Land Imager (OLI) trên Landsat 8. Trong số 28 khu bảo tồn ở tây nam Ghana, Upper Wassaw có nhiều mỏ khai thác nhất. Tính đến năm 2019, khoảng 3,4% diện tích đã được chuyển đổi cho các hoạt động khai thác.

Cùng với tổ chức phi chính phủ A Rocha Ghana, nhóm CERSGIS và SERVIR đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo cộng đồng và cho thấy galmasey đang ảnh hưởng như thế nào đến cảnh quan và tài nguyên. Họ đã trình diễn một ứng dụng di động cho phép bất kỳ ai báo cáo việc khai thác bất hợp pháp mà họ nhìn thấy. Dữ liệu vệ tinh và thông tin có nguồn gốc cộng đồng được lưu trữ trên một cổng thông tin dựa trên web mà công chúng có thể truy cập.

Nhóm cũng đã làm việc với Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Ghana và Ủy ban Lâm nghiệp của họ để làm nổi bật các khu vực mà hoạt động khai thác đang ảnh hưởng đến độ che phủ và suy thoái rừng. Đối với các mỏ đã đóng cửa hoặc bị bỏ hoang, nhóm nghiên cứu cũng đang sử dụng dữ liệu vệ tinh để giúp thông báo các dự án khai hoang. Biết được vị trí và mức độ rừng bị suy thoái có thể giúp các nhà quản lý đất dự tính tốt hơn về lao động và chi phí để cải tạo một khu vực (ví dụ: bằng cách trồng cây giống hoặc thêm các loại cây có thể khử độc cho khu vực).

“Việc cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng và dữ liệu mà họ không có trước đây, đặc biệt là trên một diện rộng, ”Mensah nói. “Dữ liệu vệ tinh có hiệu quả về chi phí và giúp họ có một khởi đầu thuận lợi về cách xác định các điểm nóng khai thác cần chú ý ngay lập tức.”

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory.nasa

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: