Tài liệu kỹ thuật

Phân loại vệ tinh thời tiết

30/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Vệ tinh thời tiết được ứng dụng trong lĩnh vực dự báo thời tiết, đo đạc lượng mưa, hướng di chuyển của dòng áp thấp nhiệt đới, cảnh báo bão. Vệ tinh thời tiết thường có hai loại quỹ đạo cơ bản là quỹ đạo địa tĩnh và quỹ đạo cực.

Vệ tinh quỹ đạo cực

Quỹ đạo cực bay vòng quanh Trái Đất ở độ cao từ 850 km từ hướng bắc đến nam hoặc ngược lại và đi ngang qua các địa cực trên đường đi. Vệ tinh quỹ đạo cực có quỹ đạo đồng bộ mặt trời, có nghĩa là nó có thể quan sát bất kỳ vị trí nào trên trái đất và mỗi ngày 2 lần với cùng điều kiện ánh sáng vì giờ địa phương chỗ nó đi qua gần như không thay đổi.

Các vệ tinh viễn thám quay quanh cực cung cấp độ phân giải tốt hơn nhiều so với các vệ tinh địa tĩnh do gần Trái Đất hơn.

Hoa Kỳ có NOAA là ảnh mây vệ tinh quỹ đạo cực, hiện tại NOAA-15 và NOAA-18, NOAA-19 (POES) và NOAA-20 (JPSS). Châu Âu có vệ tinh MetOp-A và MetOp-B vận hành bởi EUMETSAT. Nga có những vệ tinh Meteor và RESURS. Trung Quốc có FY-3A, 3B và 3C. Ấn Độ cũng có những vệ tinh quỹ đạo cực.

Vệ tinh quỹ đạo địa tĩnh

Vệ tinh thời tiết địa tĩnh bay vòng quanh Trái Đất phía trên xích đạo ở độ cao khoảng 35.880 km (22.300 dặm). Ở quỹ đạo này, các vệ tinh có chiều quay cùng chiều với Trái Đất, do đó nó có vị trí cố định so với mặt đất.

Vì vậy, nó có thể truyền các hình ảnh của bán cầu phía dưới liên tục bằng các máy ảnh và bộ cảm biến hồng ngoại của nó. Các hãng thông tấn đưa tin tức về thời tiết dùng các ảnh từ vệ tinh này trong các chương trình dự báo thời tiết như là các ảnh chụp, hoặc ghép lại thành ảnh động để thể hiện sự thay đổi thời tiết.

Những vệ tinh địa tĩnh đang được sử dụng

Hoa Kỳ có sáu loại đang hoạt động thuộc dòng GOES.

 • GOES-16 và GOES-17 theo thứ tự vẫn hoạt động trên Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
 • GOES-15 sẽ kết thúc sứ mệnh vào đầu tháng 7 năm 2019.
 • Trước đó Mỹ cũng đã có ba VT và đã hoàn thành sứ mệnh bao gồm GOES-12 được mệnh danh là GOES-East, nằm phía trên sông Amazon và cung cấp hầu hết thông tin thời tiết của Hoa Kỳ.
 • GOES-10 còn được gọi là GOES-West nằm ở trên phía Đông Thái Bình Dương.
 • GOES-9 cho Nhật mượn thông qua một thỏa thuận quốc tế do vệ tinh GMS-5 của Nhật đã hư hỏng và việc phóng thay thế (MTSAT-1) thất bại; nó bay trên vùng giữa Thái Bình Dương.

Điểm danh những vệ tinh còn đang hoạt động trên bầu trời

 • Thế hệ mới của Nga Elektro-L No.1 hoạt động ở tọa độ 76°Đ trên Ấn Độ Dương.
 • Nhật Bản có MTSAT-2 nằm ở giữa Thái Bình Dương ở tọa độ 145°Đ và Himawari 8 ở 140°Đ.
 • Châu Âu có các vệ tinh Meteosat-8 (3,5°T) và Meteosat-9 (0°) bay trên Đại Tây Dương và Meteosat-5. Meteosat-6 (63°Đ) và Meteosat-7 (57,5°Đ) bay trên Ấn Độ Dương.
 • Nga có vệ tinh GOMS bay trên xích đạo phía Nam Moskva.
 • Ấn Độ cũng có vệ tinh địa tĩnh gọi là INSAT chứa các thiết bị thời tiết.
 • Trung Quốc có vệ tinh Phong Vân (Tiếng Anh: Feng-Yun, Tiếng Trung Quốc: 風雲) là vệ tinh địa tĩnh.
 • Vệ tinh được phóng gần đây nhất là FY-2E, FY-2F và FY-2G hoạt động lần lượt tại kinh độ 86,5°Đ, 123,5°Đ và 105°Đ.

Nguồn Geolink tổng hợp từ Wikipedia

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: