Dữ liệu ảnh GIS

NHỮNG MÙA MƯA KHÔ HẠN KÉO THEO MỐI LO VỀ NẠN ĐÓI ĐẾN ĐÔNG PHI

07/01/2022 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)


Sau ba mùa mưa thất bại liên tiếp, hơn 20 triệu người ở miền đông châu Phi hiện phải đối mặt với một số nguy cơ an ninh lương thực tồi tệ nhất trong 35 năm. Các chuyên gia về khí hậu và nông nghiệp đang tư vấn cho các chính phủ và các cơ quan cứu trợ dự kiến ​​nhu cầu hỗ trợ lương thực đáng kể ở Somalia, Kenya và Ethiopia. Biến đổi khí hậu và tình trạng La Niña đang diễn ra ở Thái Bình Dương, cách xa nửa vòng trái đất, đã góp phần tạo nên thời tiết khô dai dẳng và có thể kéo theo thời tiết này nhiều hơn trong mùa mưa tới.

Các cảnh báo đến từ Mạng lưới Hệ thống Cảnh báo Sớm Nạn đói (FEWS NET), một chương trình do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hỗ trợ. FEWS NET tập hợp các phân tích toàn cầu và khu vực về an ninh lương thực (đặc biệt là điều kiện trồng trọt và chăn nuôi) để giúp các chính phủ và các cơ quan cứu trợ lập kế hoạch và ứng phó với các cuộc khủng hoảng nhân đạo. Một số cơ quan của Hoa Kỳ hỗ trợ FEWS NET; NASA cung cấp hình ảnh vệ tinh và dữ liệu khí hậu và thời tiết.

Các nước nhiệt đới ở vùng Sừng châu Phi có xu hướng có hai mùa mưa: mùa mưa vào tháng 3, tháng 4 và tháng 5, và mùa mưa vào tháng 10, tháng 11 và tháng 12. Các mùa deyr năm 2020 và 2021 đều khô hơn đáng kể so với bình thường, và mùa giải năm 2021 cũng ngắn hơn. Lượng mưa thấp nhất được ghi nhận ở một số khu vực; lưu vực sông Shabelle-Juba có tổng lượng mưa thấp nhất kể từ năm 1981. Kenya và Somalia đã ban bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán; các điều kiện tương tự cũng đã phổ biến ở miền nam và miền đông Ethiopia.

Trong báo cáo tháng 12 năm 2021, FEWS NET tuyên bố: “Một mùa tồi tệ từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2022 sẽ dẫn đến một chuỗi bốn mùa mưa dưới mức bình thường chưa từng có (kể từ năm 1981) ... Ngay cả khi mưa từ tháng 3 đến tháng 4 đến tháng 5 là bình thường, khu vực sẽ bị thiếu hụt lượng mưa dài hạn kéo dài. " Nhiều khu vực ở vùng Sừng châu Phi dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với mức độ “khủng hoảng” và “khẩn cấp” về tình trạng mất an ninh lương thực.

Bản đồ ở trên cùng bên trái hiển thị sự bất thường về lượng mưa cho mùa deyr năm 2021 hoặc lượng mưa trên hoặc dưới mức trung bình trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12. Các phép đo được lấy từ tập dữ liệu về Mưa hồng ngoại với Trạm (CHIRPS) của Trung tâm Hiểm họa Khí hậu.

Bản đồ ở trên cùng bên phải cho thấy những điểm bất thường trong Chỉ số Thực vật Khác biệt Chuẩn hóa (NDVI), một sản phẩm thu được từ vệ tinh được sử dụng để đánh giá điều kiện cây trồng. NDVI đo sức khỏe, hay “độ xanh” của thảm thực vật dựa trên mức độ phản xạ ánh sáng đỏ và gần hồng ngoại của lá. Thảm thực vật khỏe mạnh phản chiếu nhiều ánh sáng hồng ngoại hơn và ít ánh sáng nhìn thấy hơn thảm thực vật căng thẳng. Bản đồ so sánh NDVI từ tháng 12 năm 2021 với mức trung bình dài hạn từ năm 2000 đến năm 2013. Dữ liệu đến từ Máy đo quang phổ hình ảnh độ phân giải vừa phải (MODIS) trên vệ tinh Terra của NASA và phân tích đến từ Cổng dữ liệu USGS FEWS NET.

Những đợt thiếu hụt mưa liên tiếp ở miền đông châu Phi đã có tác động tích lũy: thu hoạch mùa màng nhỏ hơn; thiếu thức ăn thô xanh; nguồn cung cấp nước cạn kiệt; và đàn vật nuôi suy yếu, cạn kiệt. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc báo cáo rằng ít nhất 60.000 con vật đã bị chết đói và sản lượng sữa thấp hơn 80% so với mức trung bình. Sản lượng ngũ cốc trong năm 2021 giảm từ 50% đến 70%, trong khi sản lượng ngô và lúa miến giảm từ 15 đến 25% vào năm 2020 và 50% vào năm 2021.

Các dự báo về độ ẩm hiện tại của đất từ ​​Hệ thống Dự báo và Phân tích Thủy văn của NASA (NHyFAS) cho thấy độ ẩm của đất có thể giảm hơn nữa trong những tháng thông thường. Khi mùa mưa năm 2021 sắp kết thúc, điều kiện không khí khô nóng và khô hơn nữa đất, hố tưới và đồng cỏ.

Điều kiện nông nghiệp tồi tệ đã trở nên trầm trọng hơn do đại dịch COVID-19 và các cuộc xung đột bạo lực trong khu vực. Người dân Đông Phi đang đồng thời đối phó với giá cả hàng hóa tăng cao (tại địa phương và toàn cầu) và mất thu nhập do mùa màng thất bát và gia súc cạn kiệt. Và khu vực này vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau những thiệt hại của đợt hạn hán sâu năm 2016-17.


Ngày 1 tháng 12 năm 2021

Các nhà khoa học nghiên cứu kết nối từ xa về khí hậu và thời tiết chỉ ra rằng sự ấm lên do con người gây ra ở tây Thái Bình Dương và La Niña đang diễn ra là nguyên nhân gây ra những rắc rối ở miền đông châu Phi. Sự lạnh đi của vùng nhiệt đới phía đông Thái Bình Dương và sự ấm lên của phía tây Thái Bình Dương đã phá vỡ các hình thái thời tiết trên toàn thế giới. Trong khi lượng mưa tăng đáng kể xung quanh Indonesia, ảnh hưởng ở phía đông châu Phi là lượng mưa bị kìm hãm. Với La Niña vẫn thống trị các điều kiện ở Tây Thái Bình Dương — được trình bày ở trên vào tháng 12 năm 2021 — và dự kiến ​​sẽ tiếp tục kéo dài trong vài tháng đầu năm 2022, các nhà nghiên cứu an ninh lương thực lo ngại có thể có một mùa mưa thất bại nữa sắp tới.

Trong báo cáo của mình, các nhà phân tích của FEWS NET đã viết: “Một chuỗi dài như thế này là rất hiếm, với lần cuối cùng có thể là gần 40 năm trước trong giai đoạn 1983-1984. Kể từ năm 1983, dân số của Kenya, Ethiopia và Somalia đã tăng gấp ba lần, làm tăng đáng kể số người phải hứng chịu các nguy cơ hạn hán ”.

Chris Funk, Giám đốc Trung tâm Hiểm họa Khí hậu tại Đại học California, Santa Barbara cho biết: “Biến đổi khí hậu, tương tác với các điều kiện khí hậu tự nhiên của La Niña, đã làm tăng tần suất hạn hán ở khu vực này. “Nhưng bằng cách sử dụng thế hệ mô hình khí hậu mới nhất, giờ đây chúng tôi có thể dự đoán — và đã dự đoán — nhiều mùa mưa kém gần đây”.

“Các vệ tinh cho chúng tôi biết rằng mùa giải từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2021 tương tự như mùa giải thảm hại năm 2010 và các mô hình dự báo của chúng tôi cho thấy khả năng cao xảy ra một mùa vụ tháng 3 đến tháng 5 năm 2022 tương tự như năm 2011,” ông nói thêm. "Một mùa mưa tồi tệ từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2022 sẽ dẫn đến một chuỗi bốn mùa mưa dưới mức bình thường chưa từng có, điều này sẽ làm trầm trọng thêm các thách thức nhân đạo hiện nay."

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory.nasa.gov

popup

Số lượng:

Tổng tiền: