Dữ liệu ảnh GIS

NHÌN THẤY SUOMI

28/12/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Đây là vùng đất của chăn nuôi tuần lộc - một trong số ít những nơi trên Trái đất mà hươu đã được thuần hóa. Đây là ngôi nhà của những người bản địa duy nhất được công nhận ở Châu Âu. Đây là quê hương tổ tiên của "cha đẻ của khí tượng vệ tinh." Chào mừng đến với Scandinavia.

Hình ảnh trên là một phần của tổng hợp toàn cầu được tập hợp từ dữ liệu thu được vào năm 2016 bởi vệ tinh Đối tác quỹ đạo địa cực quốc gia Suomi của NOAA-NASA (Suomi NPP). Khung cảnh ban đêm của Scandinavia có thể thực hiện được nhờ “dải ban ngày - ban đêm” của Bộ máy đo bức xạ hình ảnh hồng ngoại có thể nhìn thấy. VIIRS được chế tạo đủ nhạy để đo sự phản xạ và phát xạ ánh sáng vào ban đêm, phân biệt cường độ của ánh sáng và quan sát sự thay đổi của chúng.

Vệ tinh được đặt tên cho Verner Suomi, một nhà nghiên cứu khí tượng học và là giáo sư lâu năm đáng kính tại Đại học Wisconsin – Madison. Suomi đã chế tạo một máy đo bức xạ tấm phẳng được phóng lên vệ tinh Explorer 7 vào tháng 10 năm 1959. Đây là thiết bị đầu tiên trong số một số thiết bị quan sát Trái đất mà Suomi đã hình thành hoặc chế tạo trong sự nghiệp kéo dài 5 thập kỷ, và ông đã có công trong việc thúc đẩy nghiên cứu mây, thời tiết và ngân sách bức xạ của hành tinh. “Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu công việc của mình với vệ tinh khí tượng, không ai trong Bộ Khí tượng có vẻ đặc biệt quan tâm,” ông từng được trích dẫn nói. “Nhưng họ không cố gắng cản trở sự tiến bộ trong lĩnh vực này, điều mà tôi mãi mãi biết ơn.”

Mặc dù lớn lên ở Minnesota, Suomi là con trai của những người Phần Lan nhập cư từ Quần đảo Aland. Trong tiếng Phần Lan, Suomi là tên của Phần Lan.

Khung cảnh mùa đông này đến từ vùng Sápmi của Phần Lan (trước đây gọi là Lapland), không xa Vườn quốc gia Oulanka. Hình ảnh có màu sắc tự nhiên được Máy ảnh Đất hoạt động (OLI) thu được vào ngày 30 tháng 1 năm 2014 trên Landsat 8. Vào thời điểm đó, Mặt trời chỉ cao hơn một vài độ so với đường chân trời phía đông nam, dẫn đến bóng dài trong các thung lũng và có màu vàng. tia chạm đỉnh núi. Một số cảnh quan có thể được thắp sáng bởi ánh sáng rực rỡ, một hiện tượng mà tuyết, nước và băng trong không khí phản xạ ánh sáng mặt trời xuống Trái đất ngay cả khi Mặt trời ở dưới đường chân trời địa phương.

Vùng Sápmi trải dài trên nhiều vùng của Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và Nga, là quê hương cổ xưa của người Sami bản địa. Khoảng 80.000 đến 100.000 người Sami sống ở bốn quốc gia, và họ từ lâu đã sống cuộc sống du mục săn bắn hái lượm và chăn nuôi tuần lộc. Ước tính có khoảng 500.000 con tuần lộc sống ở Scandinavia, với hầu hết chúng được người Sami chăm sóc và chăn dắt.

Theo một số tài liệu lịch sử, người Sami có thể đã chăn tuần lộc từ những năm 800 CN. Mặc dù các công cụ điện tử và phương tiện cơ giới đã trở thành một phần của cuộc sống chăn gia súc bán du mục ngày nay, nhưng các ngôn ngữ Sami cổ đại vẫn là chìa khóa cho chăn nuôi gia súc ở vùng hiểm trở và lạnh giá. Tuần lộc và các đơn vị chăn gia súc coi chúng là trung tâm của nền văn hóa, cung cấp bữa ăn, công cụ, quần áo và cấu trúc cho cuộc sống trong bối cảnh thời kỳ thay đổi ở Bắc Âu.

------

SEEING SUOMI
It is the land of reindeer husbandry—one of the few places on Earth where deer have been domesticated. It is the home of Europe’s only recognized indigenous people. It is the ancestral homeland of “the father of satellite meteorology.” Welcome to Scandinavia.

The image above is part of a global composite assembled from data acquired in 2016 by the NOAA-NASA Suomi National Polar-orbiting Partnership (Suomi NPP) satellite. This nighttime view of Scandinavia was made possible by the “day-night band” of the Visible Infrared Imaging Radiometer Suite. VIIRS was built to be sensitive enough to measure nighttime light emissions and reflections, to distinguish the intensity of lights, and to observe how they change.

The satellite was named for Verner Suomi, a meteorology researcher and revered longtime professor at the University of Wisconsin–Madison. Suomi built a flat-plate radiometer that was launched on the Explorer 7 satellite in October 1959. It was the first of several Earth-observing instruments that Suomi conceived or built over a five-decade career, and he was instrumental in advancing the study of clouds, weather, and the planet’s radiation budget. “When I first began my work with meteorological satellites, no one in the Department of Meteorology seemed particularly interested,” he was once quoted as saying. “But they didn’t try to impede progress in the field, for which I’m forever thankful.”

Though he grew up in Minnesota, Suomi was the son of Finnish immigrants from the Aland Islands. In the Finnish language, Suomi is the name for Finland.

This winter scene comes from the Sápmi region of Finland (formerly known as Lapland), not far from Oulanka National Park. The natural-color image was acquired on January 30, 2014, by the Operational Land Imager (OLI) on Landsat 8. At the time, the Sun was just a few degrees above the southeastern horizon, leading to long shadows in the valleys and golden rays touching the peaks of mountains. Some of the landscape was likely lit by alpenglow, a phenomenon where airborne snow, water, and ice reflect sunlight down toward Earth even if the Sun is below the local horizon.

The Sápmi region stretches across parts of Finland, Sweden, Norway, and Russia, and it is the ancient home of the indigenous Sami people. About 80,000 to 100,000 Sami are spread across the four countries, and they have long lived a nomadic life of hunting and gathering and reindeer herding. An estimated 500,000 reindeer live in Scandinavia, with most of them tended and herded by the Sami.

By some historical accounts, the Sami may have been herding reindeer as far back as the 800s CE. Though electronic tools and motorized vehicles have become part of the now semi-nomadic herding life, the ancient Sami languages are still key to animal husbandry in the rugged and cold region. Reindeer and the herding units that tend them are central to the culture, providing meals, tools, clothing, and a structure to life amid changing times in northern Europe.

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory.nasa.gov

popup

Số lượng:

Tổng tiền: