Dữ liệu ảnh GIS

NGHI VẤN KHOA HỌC TẠI CÁC CẢNG BIỂN

29/10/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)
Vào tháng 10 năm 2021, các hình ảnh có màu sắc tự nhiên từ vệ tinh Landsat và Terra đã trả lại khung cảnh ấn tượng về tình trạng tồn đọng kỷ lục của các tàu container đang chạy không tải ngoài khơi một số cảng lớn nhất của Mỹ. Nhu cầu gia tăng đối với hàng tiêu dùng, tình trạng thiếu lao động và thiết bị, và một loạt các lỗi chuỗi cung ứng liên quan đến COVID đã góp phần gây ra tình trạng tồn đọng.

Hiện các nhà khoa học khí quyển đang làm việc với dữ liệu ô nhiễm không khí do vệ tinh thu thập để tìm hiểu xem liệu hoạt động vận chuyển bất thường có ảnh hưởng đến chất lượng không khí gần các cảng hay không. Mặc dù các ngành công nghiệp và quy trình khác có thể đóng một vai trò nào đó, nhưng một cái nhìn sơ bộ về các quan sát vệ tinh về ô nhiễm nitơ điôxít ngoài khơi các cảng cho thấy rằng vận tải biển có thể góp phần làm gia tăng ô nhiễm.

Các bản đồ bên trên và bên dưới cho thấy nồng độ nitơ điôxít gây ô nhiễm không khí (NO2) trong khoảng thời gian từ ngày 1-23 tháng 10 năm 2021, so với cùng kỳ năm 2019 và 2018 (trước khi đại dịch COVID-19 ngừng hoạt động thương mại toàn cầu). Các cảng Los Angeles, Long Beach, New York / New Jersey — những cảng bận rộn nhất ở Hoa Kỳ — cho thấy sự gia tăng rõ ràng về NO2 trong tháng 10 năm 2021.

Những dữ liệu này được thu thập bởi Dụng cụ giám sát tầng đối lưu (TROPOMI) trên vệ tinh Copernicus Sentinel-5P của Ủy ban châu Âu, do Cơ quan vũ trụ châu Âu chế tạo. Tiền thân của TROPOMI, Công cụ Giám sát Ôzôn (OMI) trên vệ tinh Aura của NASA, cũng thực hiện các phép đo tương tự. (Lưu ý: một thay đổi thuật toán gần đây có thể nâng cao giả tạo các quan sát TROPOMI gần đây hơn về NO2 từ 10 đến 15 phần trăm. Bản đồ trên trang này đã sửa lỗi này.)

Nồng độ NO2 tăng cao gần các cảng dường như ít nhất một phần là hậu quả của việc hàng chục tàu phải chờ đợi nhiều ngày để dỡ hàng của họ. Vào ngày 21 tháng 10, có 105 tàu đang chờ cập bến tại các cảng Los Angeles và Long Beach, theo số liệu của Marine Exchange of Southern California. Trong khi việc sao lưu tàu không quá nghiêm trọng ở New York / New Jersey, các cơ sở cảng đó cũng đã chứng kiến ​​một số công việc tồn đọng và sự di chuyển hàng hóa cao bất thường trong những tháng gần đây.
Vì chỉ có đủ chỗ cho khoảng 60 tàu chở hàng thả neo ở vùng nước nông gần cảng Los Angeles và Long Beach, phần còn lại của các tàu chờ được giữ ở vùng nước sâu hơn, nơi chúng giữ động cơ chính hoạt động và di chuyển theo vòng tròn để duy trì vị trí của họ. Ngay cả những con tàu đang thả neo vẫn cần chạy động cơ phụ để giữ cho các hệ thống chủ chốt hoạt động. Nhiều lần vào tháng 10 năm 2021, các tàu thả neo phải kích hoạt động cơ chính hoặc di chuyển xuống vùng nước sâu hơn để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt. Tất cả các kịch bản này đều tạo ra khí thải nitơ điôxít, điôxít lưu huỳnh, vật chất hạt mịn (PM2.5) và các chất ô nhiễm khác có thể dẫn đến nhiều khói bụi hơn và gió giật tầng ôzôn ở các khu vực đông dân cư hơn.

Ngoài số lượng lớn tàu chờ đợi, một yếu tố khác có thể góp phần vào mức độ ô nhiễm cao hơn là cả ba cảng đang xử lý lượng hàng hóa nhiều hơn đáng kể so với những năm trước do nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Các cảng Los Angeles và Long Beach đã chứng kiến ​​sự di chuyển hàng hóa trong một số tháng trong năm 2021 tăng khoảng 50% so với năm 2019, theo một báo cáo từ California Air Resources Board. Tương tự như vậy, cảng New York / New Jersey báo cáo khối lượng hàng hóa kỷ lục vào năm 2021.

Các quan sát vệ tinh về nitơ điôxít cũng gợi ý về các quá trình khác xảy ra trên bờ. Một khu vực nhỏ của NO2 bốc cao gần Santa Barbara có liên quan đến đám khói từ đám cháy Alisal, cháy qua chaparral dọc theo bờ biển California vào giữa tháng Mười. Trong khi đó, khu vực màu xanh lam ngay lập tức trên Los Angeles hướng tới việc giảm lượng khí thải đô thị trong lõi thành phố.

“Một phần của những gì chúng ta có thể thấy ở Los Angeles là các biện pháp kiểm soát đối với các nguồn NO2 di động (xe tải, ô tô, tàu hỏa) và cố định (nhà máy) đã có hiệu lực trong những năm gần đây đã có hiệu quả, đặc biệt là một số biện pháp kiểm soát tại Ted Russell, một nhà khoa học khí quyển của Georgia Tech và là thành viên của nhóm Khoa học Ứng dụng NASA tập trung vào chất lượng không khí, cho biết. Kể từ năm 2006, các cảng LA và Long Beach đã ban hành kế hoạch không khí sạch dẫn đến giảm đáng kể lượng khí thải NO2.


Các nhà nghiên cứu khác lưu ý rằng những thay đổi liên quan đến COVID trong thói quen vận chuyển có thể là một yếu tố. Daniel Goldberg, một nhà khoa học khí quyển tại Đại học George Washington, cho biết: “Điểm xanh ở trung tâm thành phố Los Angeles có thể là kết quả của việc ít người đi vào các văn phòng ở trung tâm thành phố và làm việc từ xa. “Khi bạn đang xem dữ liệu vệ tinh cho thấy nồng độ ô nhiễm đang thay đổi, bạn luôn phải nhớ rằng có nhiều yếu tố có thể khó giải quyết.”

Goldberg, Russell và các nhà khoa học khí quyển khác đều cảnh báo rằng các yếu tố khác - đặc biệt là gió và điều kiện thời tiết - có thể khiến việc giải thích những thay đổi trong nitơ điôxít khá khó khăn. “Tăng gấp đôi vận tốc gió, và bạn có thể giảm khoảng một nửa nồng độ. Thay đổi hướng gió và một khu vực dường như có nhiều hơn, khu vực khác ít hơn, ”Russell nói. Một phân tích gần đây của Goldberg cho thấy gió mạnh hoặc hướng của gió có thể làm thay đổi nồng độ NO2 ở Los Angeles tới 80%.

Trong trường hợp này, có thể những ngày có gió Santa Ana mạnh trong năm 2018-19 có thể đã phóng đại sự gia tăng rõ ràng của NO2 so với Riverside và Irvine. Russell cho biết: “Nếu không xem xét kỹ lưỡng về khí tượng, điều tôi có thể nói là dữ liệu sơ bộ này chắc chắn ủng hộ ý tưởng rằng chúng ta đang thấy lượng khí thải ngoài khơi tăng lên do các công việc vận chuyển tồn đọng”. "Trong một hoặc hai tháng nữa, có thể kể một câu chuyện rõ ràng hơn nhiều."

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory

popup

Số lượng:

Tổng tiền: