Tin tức

Ngày quốc tế không khí sạch cho bầu trời xanh là ngày nào?

07/09/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)
Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 2019 đã tuyên bố ngày 7 tháng 9 là Ngày Quốc tế về Không khí sạch cho Bầu trời Xanh. Đại hội đồng được khuyến khích bởi sự quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế đối với không khí sạch, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải nỗ lực hơn nữa để cải thiện chất lượng không khí, bao gồm giảm ô nhiễm không khí, để bảo vệ sức khỏe con người. Chủ đề năm nay của “Không khí trong lành, Hành tinh khỏe mạnh” tập trung vào bản chất toàn cầu của không khí sạch.

 

Tại sao nó lại quan trọng?
Theo António Guterres, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, “Ngày nay, cứ mười người thì có tới chín người hít thở không khí ô nhiễm, dẫn đến khoảng 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm, trong đó 600.000 trẻ em”. Ông nói thêm, con số này có thể tăng gấp đôi vào năm 2050, nếu chúng ta không hành động một cách quyết đoán. Ở Thái Lan, việc đốt nông nghiệp và cháy rừng, bao gồm cả khói mù xuyên biên giới, đã góp phần làm ô nhiễm không khí ở mức cao. Cháy rừng giải phóng vật chất dạng hạt (PM) vào bầu khí quyển. PM là một chỉ số đại diện phổ biến về ô nhiễm không khí bao gồm sunfat, nitrat, amoniac, natri clorua, cacbon đen, bụi khoáng và nước. PM2.5 dùng để chỉ các hạt cực nhỏ có đường kính từ 2,5 micron trở xuống (nhỏ hơn 30 lần so với đường kính của sợi tóc người).

Cháy rừng có tác động rất lớn đến sức khỏe của cộng đồng sống ở các khu vực liền kề và hơn thế nữa. PM2.5 được giải phóng trong các vụ cháy rừng và đốt nông sản có thể xuyên qua hàng rào phổi và đi vào hệ thống máu. Tiếp xúc mãn tính với PM2.5 làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch và hô hấp, cũng như ung thư phổi. Theo nghiên cứu gần đây được công bố bởi Viện Chính sách Năng lượng tại Đại học Chicago, việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm dạng hạt mịn đang rút ngắn tuổi thọ trung bình ở Thái Lan hơn hai năm.

Chúng ta đang làm gì để cải thiện chất lượng không khí?
SERVIR-Mekong là mối quan hệ đối tác độc đáo giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ (NASA). SERVIR-Mekong đã phát triển công cụ Khám phá chất lượng không khí sử dụng dữ liệu vệ tinh để theo dõi và dự báo chất lượng không khí, từ đó giúp các cơ quan chức năng đưa ra các chính sách và chiến lược dựa trên dữ liệu để giải quyết ô nhiễm không khí và nâng cao kết quả sức khỏe.

Ở miền Bắc Thái Lan, dữ liệu điểm nóng tùy chỉnh của Công cụ khám phá chất lượng không khí của SERVIR-Mekong đang được những người ứng cứu đầu tiên và các quan chức lâm nghiệp sử dụng để xác định vị trí chính xác của các điểm nóng và thực hiện các biện pháp can thiệp có mục tiêu để dập lửa. Quản lý kịp thời các điểm nóng về cháy giúp giảm thiểu ô nhiễm trong bầu không khí và nâng cao kết quả sức khỏe; nó cũng thúc đẩy việc quản lý bền vững các cảnh quan trong dài hạn.

Chất lượng không khí có mối liên hệ như thế nào với biến đổi khí hậu?
Biến đổi khí hậu có thể tác động đến chất lượng không khí và ngược lại, chất lượng không khí có thể tác động đến biến đổi khí hậu giống như một chu kỳ đạo đức. Theo Ban Khoa học về Chính sách Môi trường của Liên minh Châu Âu về ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu, việc đốt các nhiên liệu làm từ carbon thải ra carbon dioxide (CO2) và các chất ô nhiễm khác, bao gồm cả vật chất dạng hạt có thể làm mát hoặc làm nóng khí hậu Trái đất bằng cách phản xạ hoặc hấp thụ bức xạ từ mặt trời. Một loại vật chất hạt, cụ thể là carbon đen, vẫn tồn tại trong khí quyển trong một thời gian tương đối ngắn (một tuần), nhưng hấp thụ mạnh bức xạ mặt trời. Các-bon đen thải ra từ việc đốt nhiên liệu rắn trong nước, cháy rừng và động cơ diesel phát thải cao có khả năng góp phần làm nóng lên khí hậu. Carbon đen được ước tính là nguyên nhân gây ra khoảng 15% hiện tượng nóng lên quá mức của nhiệt độ toàn cầu. Ngoài ra, biến đổi khí hậu có khả năng làm tăng nồng độ ôzôn, một trong những chất gây ô nhiễm không khí đô thị quan trọng nhất gây ra các vấn đề về hô hấp. Việc giảm lượng carbon đen trong thời gian ngắn có thể làm trì hoãn tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu khoảng 10 năm.

Làm thế nào bạn có thể hỗ trợ không khí sạch cho bầu trời xanh?
Tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc đảm bảo không khí chúng ta hít thở là sạch. Chúng ta có trách nhiệm chung là để lại bầu không khí sạch và bầu trời xanh cho các thế hệ tương lai. Về mặt cá nhân, những quyết định chúng ta đưa ra hàng ngày có thể giúp ích cho nguyên nhân này. Chúng ta nên sử dụng phương tiện giao thông công cộng đăng COVID và làm như vậy khi nào là an toàn. Khi phương tiện giao thông công cộng không có sẵn, chúng ta nên sử dụng các phương tiện không phát thải, bao gồm cả xe đạp, để di chuyển cá nhân và tạo thói quen gom xe thành một thói quen.

Là một xã hội, chúng ta cần thúc đẩy các công nghệ giám sát tốt hơn bao gồm các cảm biến chi phí thấp để xác định các nguồn gây ô nhiễm không khí. Chúng ta cần tận dụng sức mạnh của công nghệ địa không gian và dữ liệu lớn để tăng cường và cung cấp thông tin cho sự hợp tác trong khu vực nhằm giải quyết các vấn đề ô nhiễm không khí xuyên biên giới. Công nghệ địa không gian cũng có thể được sử dụng để quản lý rừng bền vững cùng với phòng ngừa và giảm thiểu cháy rừng. Các công nghệ địa không gian như những công nghệ đang được sử dụng trong SERVIR-Mekong’s Air.

Cơ quan chức năng có thể tận dụng công cụ khám phá chất lượng để đưa ra các hướng dẫn y tế dựa trên dữ liệu ở quy mô địa phương và quốc gia và thông qua luật pháp quốc gia để giúp đáp ứng Nguyên tắc về chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới.

Chúng ta cần yêu cầu tiếp cận nhiều hơn với các phương tiện giao thông công cộng trong khi chúng ta xây dựng các tiêu chuẩn khí thải mạnh hơn đối với các phương tiện giao thông, nhà máy điện, xây dựng và các ngành công nghiệp để cắt giảm ô nhiễm. Là một xã hội, chúng ta cần chuyển đổi theo hướng nấu ăn sạch và sưởi ấm sạch và tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo. Chúng ta phải loại bỏ hoàn toàn than đá. Làm như vậy, chúng ta không chỉ làm sạch bầu không khí của mình mà theo António Guterres, 150 triệu sinh mạng có thể được cứu trong thế kỷ này.

Geolink tổng hợp từ Servir.adpc

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: