Tin tức

Ngành tài chính chuyển đổi dưới ảnh hưởng mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo

20/04/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Trong lĩnh vực tài chính, các nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) đang được triển khai mạnh hơn theo cấp số nhân so với bất kỳ thứ gì được thấy trước đây. AI sử dụng dữ liệu về hoạt động kỹ thuật số của người tiêu dùng và doanh nghiệp để dự đoán rủi ro tín dụng và cung cấp các dịch vụ tuỳ chỉnh. Các khả năng này được giải phóng bởi một tập hợp con của AI gọi là “học sâu” đại diện cho “sự gián đoạn cơ bản” so với quá khứ. 

Nếu như cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008 được cho là tồi tệ thì hãy tưởng tượng một cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra nhanh hơn và xa hơn vì nó được kích hoạt bởi Trí tuệ nhân tạo.

5 ảnh hưởng của AI trong tài chính

  • Sử dụng AI mang lại những đổi mới cho phép các công ty tài chính cung cấp cho người tiêu dùng “nhiều lựa chọn hơn, dịch vụ nhắm mục tiêu tốt hơn và định giá nhạy bén hơn”.
  • Các công ty sử dụng kho dữ liệu khổng lồ và A.I để phân tích rủi ro tín dụng theo cách mà công ty cho phép cung cấp các khoản vay rẻ hơn. Được điều chỉnh chính xác, AI cũng có thể giúp các cơ quan quản lý và kiểm soát rủi ro phát hiện gian lận dễ dàng hơn và cải thiện các bài kiểm tra căng thẳng của ngân hàng.Tuy nhiên, chi phí tiềm ẩn rất lớn. Một trong số đó là xu hướng của các chương trình AI bị áp đặt thành kiến trong việc ra quyết định. Điều này khác với việc xoay quanh rủi ro về quyền riêng tư.
  • Chống độc quyền: Vì có một cơ sở dữ liệu khổng lồ mang lại lợi thế hấp dẫn về AI, nên có xu hướng các công ty thống trị trở nên thống trị hơn bao giờ hết.
  • Các chương trình AI thường được xây dựng trên các tuyến tương tự, việc sử dụng chúng có thể làm giảm sự đa dạng về thể chế và làm suy yếu khả năng phục hồi của tài chính.
  • Vấn đề lớn nhất là độ mờ. Việc thiếu khả năng diễn giải hoặc khả năng kiểm toán của AI và các phương pháp học máy có thể trở thành một rủi ro cấp vĩ mô. Các ứng dụng của A.I và học máy có thể tạo ra các hình thức kết nối mới và bất ngờ giữa các thị trường tài chính và các tổ chức.

Các chính trị gia có quyền nhấn nút “tạm dừng”. Tuy nhiên, quyết định đó cũng không hẳn là một ý tưởng tốt, vì những lợi ích tiềm năng. Do vậy, các nhà hoạch định chính sách và nhà tài chính nên nắm lấy 4 ý tưởng.

4 ý tưởng dành cho các nhà hoạch định chính sách và tài chính

  • Các công ty tham gia vào các hoạt động tài chính hỗ trợ AI phải được điều chỉnh trong khuôn khổ tài chính.

Điều đó không có nghĩa là chuyển tất cả các quy tắc ngân hàng cũ sang fintech. Nhưng các ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý phải duy trì giám sát fintech và duy trì một sân chơi bình đẳng, ngay cả khi điều đó đòi hỏi họ phải mở rộng giám sát sang các lĩnh vực mới, chẳng hạn như dữ liệu được cắm vào nền tảng AI.

  • Các cơ quan quản lý rủi ro phải kết nối các hầm chứa thông tin.

Rất ít người hiểu cả AI và tài chính; thay vào đó, những người có những kỹ năng này thường ngồi ở các cơ quan và bộ phận khác nhau. Đây là điều đáng báo động.

  • Không thể giao tất cả việc tạo ra và kiểm soát tài chính hỗ trợ AI cho những chuyên gia có tầm nhìn hẹp. Thay vào đó, những người xây dựng chiến lược phải có một cái nhìn tổng thể về tác động xã hội của AI.
  • Nhưng để điều này xảy ra, cần phải có bước phát triển thứ tư: Các chính trị gia và công chúng phải chú ý đến những gì đang được tiến hành, thay vì thuê các chuyên gia kỹ thuật thuê ngoài.

Geolink tổng hợp từ Brandsvietnam

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: