Tin tức

NASA và USGS công bố Bản đồ địa chất đầu tiên của Mặt trăng

27/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Lần đầu tiên trong lịch sử, bản đồ địa chất toàn bộ bề mặt mặt trăng đã được các nhà khoa học từ Trung tâm Khoa học Astrogeology của USGS, phối hợp với NASA và Viện Hành tinh Mặt trăng thiết kế. Những dữ liệu này giúp giải thích lịch sử 4,5 tỷ năm tuổi của Mặt trăng và hỗ trợ NASA lập kế hoạch cho các sứ mệnh lên hành tinh này trong tương lai.

Bản đồ mặt trăng, được gọi là Bản đồ địa chất thống nhất của Mặt trăng. Bản đồ kỹ thuật số hiện có sẵn trực tuyến và hiển thị địa chất của mặt trăng một cách chi tiết đáng kinh ngạc (tỷ lệ 1: 5.000.000). Đây sẽ là bản thiết kế cuối cùng của địa chất mặt trăng cho các sứ mệnh của con người trong tương lai và sẽ là vô giá đối với cộng đồng khoa học quốc tế, các nhà giáo dục và cộng đồng. 

Dữ liệu  tạo ra bản đồ

Để tạo ra bản đồ kỹ thuật số mới, các nhà khoa học đã sử dụng thông tin từ sáu bản đồ khu vực thời điểm con tàu Apollo cập nhật từ các sứ mệnh gần đây nhất lên mặt trăng. Các bản đồ lịch sử hiện tại đã được vẽ lại để sắp xếp chúng với các bộ dữ liệu hiện đại, do đó bảo tồn các quan sát và diễn giải trước đó. Cùng với việc hợp nhất dữ liệu mới và cũ, các nhà nghiên cứu của USGS cũng đã phát triển một mô tả thống nhất về địa tầng, hoặc các lớp đá của mặt trăng. Điều này giải quyết các vấn đề từ các bản đồ trước đây, nơi tên đá, mô tả và tuổi đôi khi không nhất quán.

Bản đồ này là đỉnh cao của một dự án kéo dài hàng thập kỷ, theo ông Corey Fortezzo, nhà địa chất học và là tác giả chính của USGS. Nó cung cấp thông tin quan trọng cho các nghiên cứu khoa học mới bằng cách kết nối việc thăm dò các vị trí cụ thể trên mặt trăng với phần còn lại của bề mặt Mặt Trăng.

Dữ liệu độ cao cho khu vực xích đạo của mặt trăng đến từ các quan sát âm thanh được thu thập bởi Camera địa hình trong nhiệm vụ (Selenological and Engineering Explorer) gần đây do JAXA , Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản dẫn đầu. Địa hình cho các cực Bắc và Nam đã được bổ sung dữ liệu Máy đo độ cao Laser Lunar Orbiter của NASA.

Nguồn Geolik tổng hợp từ Anhvientham

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: