Kiến thức

Năng lượng mặt trời ứng dụng công nghệ địa không gian

30/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Ngành Năng lượng mặt trời đang phát triển với tốc độ cực nhanh. Trong một thập kỷ quả, công nghiệp năng lượng mặt trời đã tăng trưởng 50% mỗi năm cùng với một số lượng lớn các nhà máy mới được xây dựng khắp nơi.

Công nghệ địa không gian với đặc điểm đòi hỏi độ chính xác cao có thể giúp các nhà máy năng lượng mặt trời cải thiện hiệu quả, đồng thời giảm chi phí liên quan đến bảo trì. Cùng với các công nghệ mới đang phát triển như UAV vai trò của địa không gian ngày càng được nâng cao.

Khảo sát an toàn và nhanh chóng

Công việc khảo sát cần phải được tiến hành trước khi triển khai bất kì một dự án quy mô lớn nào. Trước đây, những khảo sát này được thực hiện bằng các phương pháp trắc địa truyền thống hoặc bằng máy bay hay trực thăng chi phí tốn kém hoặc mất nhiều thời gian. Đồng nghĩa với việc có rất nhiều thời gian chết trước khi bắt đầu dựa án, vì việc khảo sát cần phải được hoàn thành trước.

Ngày nay, công nghệ UAV - máy bay không người lái có thể được sử dụng để khảo sát trên một khu vực rộng lớn một cách nhanh chóng – điều đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của ngành năng lượng mặt trời. Thông tin địa không gian có thể được thu nhận một cách hiệu quả thông qua việc sử dụng công nghệ quét laser tích hợp trên thiết bị UAV.

Mô phỏng địa hình tăng sản lượng năng lượng

Với mô hình địa hình 3D, các dự án có thể ước tính tốt hơn những thay đổi cần thiết giúp cải thiện quy hoạch và chi phí xây dựng. Trong các mô phỏng, chúng ta có thể thử nghiệm vị trí của các tấm pin mặt trời theo thời gian. Mô phỏng ảnh hưởng của thời tiết để xác định vị trí và hướng đặt các tấm pin mặt trời sao cho mang lại sản lượng điện cao nhất.

Cải thiện công tác bảo trì các tấm pin mặt trời

Công nghệ địa không gian có thể được sử dụng để phát hiện các vấn đề của các tấm pin năng lượng mặt trời trong quá trình khai thác để bào trì thường xuyên và kỹ lưỡng. Máy bay không người lái tích hợp các cảm biến hình ảnh và nhiệt có thể phát hiện và báo cáo lại chính xác vị trí xảy ra sự cố tại các tấm pin.

Phát triển năng lượng mặt trời trong tương lai

Trong tương lai, sản xuất năng lượng mặt trời có nhiều triển vọng nếu đáp ứng hiệu quả, giá cả phải chăng và đáng tin cậy. Công nghệ pin mặt trời mặc dù đã thu được những bước tiến mới nhưng vẫn cần một số cải tiến  trong việc phát triển và bảo trì các hoạt động năng lượng mặt trời.

Công nghệ địa không gian đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của ngành năng lượng mặt trời. Nhờ các dữ liệu địa không gian được cung cấp, các công ty năng lượng mặt trời sẽ có thể rút ngắn thời gian xây dựng các nhà máy năng lượng mặt trời mới và quản lý việc vận hành các tấm pin năng lượng mặt trời của họ hiệu quả hơn.

Nguồn Geolink tổng hợp từ Anhvientham

popup

Số lượng:

Tổng tiền: