Dữ liệu ảnh GIS

Một mùa lửa khói bất thường ở Sakha

10/08/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Ngay sau khi tuyết bắt đầu tan vào tháng 5 năm 2021, đám cháy đã bùng phát ở Cộng hòa Sakha (Yakutia) ở miền đông nước Nga. Qua mùa xuân và mùa hè, những ngọn lửa đã sinh sôi và mạnh lên. Đến tháng 8, các đám cháy đã thiêu rụi những khu rừng thông rụng lá lớn của vùng. Những đám khói bao trùm bầu trời, biến ngày thành đêm, đóng cửa các sân bay và nhắc nhở người ta về một “ngày tận thế” ở thành phố Yakutsk.

 

Máy đo quang phổ hình ảnh có độ phân giải vừa phải (MODIS) trên vệ tinh Aqua của NASA đã thu được hình ảnh có màu sắc tự nhiên này về những đám khói lớn lan rộng trên Sakha vào ngày 8 tháng 8 năm 2021. Những đám khói có kích thước và độ mờ này đã phổ biến trong nhiều tuần, dẫn đến chất lượng không khí kém cho nhiều người trong số 280.000 người sống ở thành phố Yakutsk gần đó. Vài ngày trước khi hình ảnh được chụp lại, cơ quan phòng cháy chữa cháy trên không của Nga đã báo cáo về 178 vụ cháy rừng đang hoạt động ở Sakha. Hơn 2.600 người và 380 thiết bị đang chữa cháy vào thời điểm đó.

Trong một khu vực rộng lớn và xa xôi như Sakha, các vệ tinh cung cấp một trong những lựa chọn tốt nhất để theo dõi hoạt động cháy rừng và theo dõi mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát cháy theo mùa. Theo Mark Parrington, một nhà khoa học của Trung tâm Dự báo Thời tiết Tầm trung Châu Âu, vụ cháy rừng ở Sakha năm 2021 đã lập kỷ lục về lượng khí thải carbon ước tính trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 1 tháng 8. Parrington giám sát các đám cháy cho Dịch vụ Giám sát Khí quyển Copernicus ( CAMS) sử dụng bản ghi dữ liệu dựa trên vệ tinh bắt đầu vào năm 2003.

Được tính cùng với các đám cháy lớn ở Bắc Mỹ, châu Phi và châu Âu, đám cháy Sakha đã giúp đẩy lượng phát thải các đám cháy rừng toàn cầu lên mức kỷ lục vào tháng 7 năm 2021, theo dữ liệu của CAMS. CAMS ước tính lượng phát thải cháy rừng theo thời gian gần thực từ Hệ thống đồng hóa đám cháy toàn cầu (GFAS), hệ thống này tổng hợp các quan sát về đám cháy do các vệ tinh Aqua và Terra của NASA thu được.

Nhà khoa học trái đất Jessica McCarty thuộc Đại học Miami cho biết: “Dựa trên các báo cáo chính thức về khu vực bị cháy hiện tại, Sakha đang trên đà có một năm cháy cực lớn, nhưng nó sẽ không vượt qua những năm cực đoan trước đó nếu đám cháy được dập tắt vào cuối tháng 8,” nhà khoa học trái đất Jessica McCarty của Đại học Miami cho biết (Ohio). "Nếu các vụ cháy lớn tiếp tục diễn ra vào tháng 9 và tháng 10, chúng tôi có thể thấy tổng số diện tích bị cháy vượt qua năm 2020."

Theo một phân tích gần đây, nhiều khu vực ở Yakutia đã bị cháy trong 20 năm qua. Khoảng một nửa số vụ cháy trong khu vực là do sét đánh. Một nhóm các nhà nghiên cứu ước tính rằng mọi người bắt đầu khoảng một phần ba các vụ cháy ở Sakha bằng thuốc lá bỏ đi, tia lửa từ xe cộ, sơ suất với lửa trại và đốt phá. Các nguyên nhân phổ biến khác bao gồm sự cố đường dây điện, cháy cây trồng và khai thác gỗ.


Một phân tích về các vụ cháy trong quá khứ ở Sakha chỉ ra rằng tổng số vụ cháy đã giảm trong những thập kỷ gần đây ngay cả khi diện tích bị cháy tăng lên. Xu hướng này có thể được thúc đẩy bởi những thay đổi về nơi người dân sống và cách quản lý rừng. Nhiều người trong vùng đã chuyển từ các khu định cư nhỏ ở nông thôn đến các thị trấn và thành phố lớn hơn, và các đám cháy thường được phép đốt ở các vùng nông thôn. Gần các thành phố, đám cháy thường được dập tắt.

Biến đổi khí hậu có thể đóng một vai trò trong việc thay đổi các mùa cháy ở Sakha. “Luôn luôn có những đám cháy lớn ở Siberia. McCarty nói. “Điều khác biệt do biến đổi khí hậu là các đám cháy đang đốt cháy các khu vực rộng lớn hơn, ảnh hưởng đến những nơi xa hơn về phía bắc và tiêu thụ nhiên liệu có khả năng chống cháy cao hơn trong quá khứ”.

----

An Unusually Smoky Fire Season in Sakha
As soon as the snow began melting in May 2021, fires broke out in the Republic of Sakha (Yakutia) in eastern Russia. Over the spring and summer, blazes have proliferated and intensified. By August, fires had consumed large swaths of the region’s larch forests. Plumes of smoke blanketed skies, turning day into night, closing airports, and prompting talk of an “airpocalypse” in the city of Yakutsk.

The Moderate Resolution Imaging Spectroradiometer (MODIS) on NASA’s Aqua satellite acquired this natural-color image of large clouds of smoke spreading over Sakha on August 8, 2021. Plumes of this size and opacity have been common for weeks, leading to poor air quality for many of the 280,000 people who live in the nearby city of Yakutsk. A few days before the image was captured, Russia's aerial fire protection service reported 178 active wildfires in Sakha. More than 2,600 people and 380 pieces of equipment were fighting fires at that time.

In an area as large and remote as Sakha, satellites offer one of the best options for monitoring wildfire activity and tracking the severity of seasonal fire outbreaks. According to Mark Parrington, a scientist with the European Centre for Medium-Range Weather Forecasts, the 2021 Sakha wildfires have set a record for estimated carbon emissions for the period from June 1 to August 1. Parrington monitors fires for the Copernicus Atmosphere Monitoring Service (CAMS) using a satellite-based data record that began in 2003.

Counted together with major fires in North America, Africa, and Europe, the Sakha fires helped push global wildfires emissions to record levels in July 2021, according to CAMS data. CAMS estimates near-real-time wildfire emissions from its Global Fire Assimilation System (GFAS), which aggregates observations of fires acquired by NASA’s Aqua and Terra satellites.

“Based on current official burned area reports, Sakha is on track to have an extreme year of fire, but it won’t surpass previous extreme years if the fires are extinguished by the end of August,” said earth scientist Jessica McCarty of Miami University (Ohio). “If large fire events continue into September and October, we could see burned area totals surpassing 2020.”

Vast areas of Yakutia have burned in the past 20 years, according to one recent analysis. About half of the fires in the region are caused by lightning. One team of researchers estimated that people start about one-third of Sakha’s fires with discarded cigarettes, sparks from vehicles, negligence with campfires, and arson. Other common causes include power line failures, crop fires, and logging.
An analysis of past fires in Sakha indicate that the total number of fires has declined in recent decades even as the area burned has increased. The trend is likely driven by changes in where people live and in how forests have been managed. Many people in the region moved from small settlements in the countryside into larger towns and cities, and fires are often allowed to burn in rural areas. Closer to cities, fires are typically extinguished.

Climate change is likely playing a role in how fire seasons in Sakha are changing. “There have always been large fires in Siberia. It is a landscape evolved to burn,” said McCarty. “What is different because of climate change is that fires are burning larger areas, affecting places farther to the north, and consuming fuels that would have been more fire resistant in the past.”

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory

popup

Số lượng:

Tổng tiền: