Văn bản pháp luật

Luật không gian và các Ứng dụng địa không gian

28/05/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)

Xem xét các ứng dụng không gian và không gian địa lý, đây là phần thứ ba trong loạt ba bài viết về Luật không gian tập trung vào các vấn đề xung quanh công nghệ không gian, trách nhiệm và pháp lý của nó.

Công nghệ không gian địa lý đang trao quyền cho xã hội và quản trị theo những cách chưa từng có. Các tình huống ứng dụng liên quan đến an ninh của một quốc gia cũng như của một công dân. Đồng thời, tác động văn hóa rộng lớn hơn cũng là một mối quan tâm không kém phần quan trọng. Các tác động pháp lý quan trọng nhất liên quan đến dữ liệu được thu thập, sử dụng hoặc chia sẻ. Cho dù dữ liệu không gian được thu thập cho mục đích phân tích thương mại điện tử, an ninh quốc gia hay phản ứng đầu tiên, mọi tình huống ứng dụng đều yêu cầu xem xét và cung cấp pháp lý riêng biệt.


3a. Mục đích của dữ liệu hoặc kịch bản ứng dụng
Một công nghệ không gian địa lý cụ thể có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu cho các mục đích khác nhau. Ví dụ, dữ liệu hình ảnh của các độ phân giải không gian, quang phổ và thời gian khác nhau có thể được triển khai để lập bản đồ và giám sát lớp phủ thực vật hoặc phát triển các mô hình đánh giá cây trồng. Tương tự, hình ảnh có thể được sử dụng để phát hiện sự xâm nhập của các quốc gia lân cận nơi có tranh chấp biên giới. UAV được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động ứng phó thảm họa. Drone cũng được sử dụng làm bot trong không gian quân sự và dân sự, cũng như chúng được sử dụng để tạo video vui nhộn. Rõ ràng là Luật không gian không thể thống nhất cho tất cả các ứng dụng đa dạng như vậy. Mục đích mà dữ liệu không gian hoặc vị trí được thu thập xác định các chính sách và quy định. Ví dụ: tiến trình cho phép của việc lưu trữ, sử dụng và chia sẻ dữ liệu, sẽ phụ thuộc vào mục đích của việc thu thập dữ liệu. Tính pháp lý cốt lõi của quyền sở hữu trí tuệ, cấp phép, hợp đồng và chính sách bảo mật cũng được xác định bởi mục đích thu thập dữ liệu không gian. Đồng thời, loại bên (quân đội, chính phủ, doanh nghiệp hoặc cộng đồng) thực hiện việc thu thập hoặc thu thập dữ liệu được xem xét để xác định phạm vi của các quy định về không gian.

3b. Thu thập dữ liệu
Các nhà hành nghề không gian địa lý ngày càng bị các chính phủ soi mói vì các hoạt động thu thập dữ liệu không gian phi đạo đức và bất hợp pháp. Gần đây, Liên minh Châu Âu đã gửi cho Google một thông báo, bày tỏ lo ngại về các hoạt động thu thập dữ liệu của họ.

Với các ứng dụng sử dụng dữ liệu không gian địa lý đang gia tăng, các chính sách và hướng dẫn đang được đưa ra. Là một người hành nghề không gian địa lý, cần phải hiểu các quyền liên quan đến việc thu thập dữ liệu không gian. Các lĩnh vực nhận thức và tuân thủ bao gồm luật và quy định của Chính phủ liên quan đến an ninh quốc gia và kiểm soát xuất khẩu, các hạn chế của liên bang hoặc địa phương và luật về quyền riêng tư. Điều này lại hỗ trợ việc xây dựng các phương pháp hay nhất, xác định các khoản nợ tiềm tàng và phân bổ rủi ro thông qua các khoản bồi thường và thỏa thuận.

3c. Sử dụng dữ liệu
Khi việc thu thập dữ liệu bằng UAV, GPS và ứng dụng dựa trên vị trí của người tiêu dùng tăng lên, thì mối quan tâm về quyền riêng tư, đạo đức và an ninh quốc gia cũng tăng lên. Các công ty thu thập, sử dụng hoặc phân phối dữ liệu không gian cần phải hiểu và tuân thủ việc thu thập và sử dụng thông tin không gian.

Việc gia tăng sử dụng thương mại dữ liệu không gian thường dẫn đến các tranh chấp pháp lý về sử dụng và các chuẩn mực thực hành. Các doanh nghiệp và những người hành nghề không gian địa lý có thể giảm thiểu rủi ro kiện tụng bằng cách tuân thủ các quy định về chính sách không gian và đưa ra các khiếu nại pháp lý có thể phát sinh. Cuối cùng, vai trò của chính phủ và các cơ quan liên bang là đưa ra các quy định hiệu quả để đảm bảo bảo vệ các quyền của công dân, tài sản và doanh nghiệp tư nhân.
Trong khi Châu Âu, Úc và Canada đã tích cực giải quyết vấn đề bảo vệ dữ liệu, thì hầu hết các quốc gia khác đều bị tụt hậu. Trong trường hợp không có các hướng dẫn cụ thể, bản thân ngành luật đã phải tự quản lý. Các sáng kiến ​​như Trung tâm Lãnh đạo Chính sách Thông tin và Liên minh Bảo mật Đám mây đang mở đường hướng tới một khuôn khổ quy định về cách sử dụng dữ liệu vị trí hoặc địa lý được thu thập.

Các công ty như Uber và các ứng dụng vị trí khác thu thập thông tin vị trí với chức năng luôn bật của họ, làm nảy sinh mối quan tâm. Khi dữ liệu vị trí được tận dụng cho các quảng cáo nhắm mục tiêu theo địa lý và thấy trước nhu cầu của người tiêu dùng, dữ liệu đó được coi là có thể chấp nhận được. Nhưng quyền luôn bật vị trí cho phép thu thập các dữ liệu khác, như dòng gia tốc kế thô và con quay hồi chuyển kết hợp với thông tin nhận dạng cá nhân (PII) và dữ liệu cảm biến thô.

Waze, ứng dụng giao thông của Google, là một ứng dụng phổ biến với những người lái xe ô tô, nhưng không phải với cộng đồng cảnh sát, những người cảm thấy việc hiển thị vị trí của xe cảnh sát có thể giúp bọn tội phạm lên kế hoạch di chuyển.
3d. Chia sẻ dữ liệu
Sự hội tụ của các công nghệ và các ứng dụng liền mạch đã làm nảy sinh lĩnh vực dữ liệu dưới dạng dịch vụ, nơi dữ liệu được chia sẻ trên các nền tảng, doanh nghiệp và trên đám mây công cộng. Chia sẻ dữ liệu không gian bao gồm thông tin vị trí đã trở thành một thực tế phổ biến, với một thẻ gần như hợp pháp với các doanh nghiệp. Ô tô được kết nối, cảm biến cửa hàng dữ liệu vị trí di động, ứng dụng nhắn tin Foursquare và Facebook, thu thập và chia sẻ dữ liệu không gian trong bối cảnh Dữ liệu lớn. Những trường hợp như dịch vụ đặt taxi Uber chia sẻ dữ liệu người dùng đi qua ZCTA (Khu vực lập bảng mã Zip) với các nhà quy hoạch thành phố Boston có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trong trường hợp không có các chính sách hiệu quả, người tiêu dùng và các nhóm vận động đã đảm nhận vai trò cơ quan giám sát. Các công ty hợp pháp cũng đã thực hiện một vai trò tích cực khi việc chia sẻ và phân phối dữ liệu không gian ngày càng trở nên phức tạp.

Geolink tổng hợp từ Gislounge

popup

Số lượng:

Tổng tiền: