Dữ liệu ảnh GIS

Lũ lụt chết người khiến châu Âu bất ngờ

20/07/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)
Các cộng đồng ở Đức, Bỉ và Hà Lan đang quay cuồng sau khi lượng mưa tháng 7 cực đoan tràn ngập các khu vực của Tây Âu. Một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã chứng kiến ​​lượng mưa kéo dài tới hai tháng trong vòng 24 giờ - đủ để phá vỡ kỷ lục lượng mưa, đẩy các con sông lên tầm cao mới và gây ra lũ quét tàn khốc.

Những trận mưa như trút nước vào ban đêm vào ngày 14-15 tháng 7 năm 2021, tỏ ra đặc biệt nghiêm trọng. Nhiều người đang ngủ khi cơn mưa dữ dội nhất đổ xuống, và họ mất cảnh giác khi các dòng sông dâng cao, đập vỡ và nước lũ tràn vào nhà. Truyền thông ước tính có 196 người thiệt mạng do lũ lụt và hàng nghìn người khác bị thương. Hàng trăm người vẫn được liệt kê là mất tích.

Vào ngày 18 tháng 7 năm 2021, Máy chụp ảnh đất hoạt động (OLI) trên Landsat 8 đã chụp được hình ảnh lũ lụt dọc theo sông Meuse và Roer. Khi mực nước dâng cao, gần 5.000 người buộc phải sơ tán khỏi Roermond, một thành phố ở Hà Lan gần biên giới với Đức. Một vụ vỡ đập trên Roer đã góp phần gây ra lũ lụt trên diện rộng.

Trong khi các chuyên gia sẽ mất một thời gian để phân tích xem liệu sự kiện này có bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra hay không, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu cho thấy rằng sự ấm lên đã dẫn đến những trận mưa như trút nước ở nhiều nơi trên thế giới. Một số nhà nghiên cứu và nhà khí tượng học cũng gợi ý rằng sự ấm lên có thể làm thay đổi dòng phản lực theo những cách khiến các kiểu "chặn" trong khí quyển — giống như kiểu kéo dài những trận mưa như trút nước — có nhiều khả năng hơn.

-----

Deadly Floods Surprise Europe
Communities in Germany, Belgium, and The Netherlands are reeling after extreme July rainfall swamped parts of Western Europe. Some of the worst-hit areas saw as much as two months of rain fall within 24 hours—enough to break precipitation records, push rivers to new heights, and trigger devastating flash floods.

Nighttime downpours on July 14-15, 2021, proved especially damaging. Many people were asleep when the most intense rain fell, and they were caught off guard as rivers raged, dams failed, and floodwaters inundates homes. News media estimated that 196 people were killed by flooding and thousands more were injured. Hundreds of people are still listed as missing.

On July 18, 2021, the Operational Land Imager (OLI) on Landsat 8 captured this image of flooding along the Meuse and Roer rivers. As water levels rose, nearly 5,000 people were forced to evacuate from Roermond, a city in The Netherlands near the border with Germany. A dam breach on the Roer contributed to the extensive flooding.

While it will take some time for experts to analyze whether this event was influenced by human-caused global warming, scientists have amassed data showing that warming has led to more intense and frequent downpours in many parts of the world. Some researchers and meteorologists have also suggested that warming may be changing the jet stream in ways that make atmospheric "blocking" patterns—like the one that prolonged these downpours—more likely.

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory

popup

Số lượng:

Tổng tiền: