Tài liệu kỹ thuật

Lập bản đồ thế giới với 14 phần mềm GIS miễn phí - P2

11/05/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)

Tìm kiếm phần mềm GIS miễn phí của bạn hiện đã kết thúc. Bạn không phải trả tiền giá cao để lập bản đồ thế giới. Điều này là do bạn có thể làm tất cả với phần mềm GIS miễn phí.

Phần tốt nhất là: Phần mềm GIS miễn phí này cung cấp cho bạn sức mạnh để hoàn thành công việc như thể bạn đang làm việc với phần mềm GIS thương mại. Chúng tôi đã xếp hạng 30 ứng dụng phần mềm GIS hàng đầu. Nhưng 13 vị này thống trị phần mềm bản đồ miễn phí.

8. Hộp trắng GAT

Đúng vậy, Whitebox GAT (Hộp công cụ phân tích không gian địa lý) đứng thứ 8 trong danh sách phần mềm GIS miễn phí, mã nguồn mở. Thật không thể tin được, Whitebox GAT chỉ mới xuất hiện từ năm 2009 vì nó cảm thấy rất tinh chỉnh khi bạn nhìn thấy nó hoạt động.

Có một chủ đề thủy văn xung quanh Whitebox GAT. Nó thực sự đã thay thế Hệ thống phân tích địa hình (TAS) - một công cụ cho các ứng dụng địa mạo thủy văn. Whitebox GAT thực sự là một gói phần mềm viễn thám và GIS truy cập mở toàn diện.

Nơi nó tỏa sáng là LIDAR! Không có rào cản, Whitebox GAT là con dao quân đội Thụy Sĩ của dữ liệu LiDAR.

Hộp công cụ LiDAR là một công cụ tiết kiệm. Ví dụ, LAS to shapefile là một công cụ cực kỳ hữu ích. Tuy nhiên, bạn có thể cần một bản cập nhật Java để hoạt động hiệu quả.

Các công cụ phần mềm vẽ bản đồ còn sơ khai so với QGIS. Nhưng nhìn chung Whitebox GAT rất vững chắc với hơn 410 công cụ để cắt, chuyển đổi, phân tích, quản lý, đệm và trích xuất thông tin không gian địa lý. Tôi thấy thật tuyệt vời khi phần mềm GIS miễn phí này hầu như chưa từng có trong ngành GIS.

9. MapWindow

Năm 2000, MapWindow là phần mềm GIS độc quyền. Tuy nhiên, nó đã được mở thông qua một hợp đồng với US EPA có tên là "Lưu vực". Tại thời điểm này, Mã nguồn đã được phát hành cho công chúng.

Bây giờ MapWindow 5 đã được phát hành, nó đáng ngạc nhiên là có một số cú đấm nghiêm trọng. Ví dụ: MapWindow thực hiện khoảng 90% những gì người dùng GIS cần - trình xem bản đồ, xác định các đối tượng địa lý, công cụ xử lý và bố cục in.

Nó có một số công cụ cấp cao hơn như TauDEM để phân định lưu vực tự động. Trong khi HydroDesktop để khám phá, tải xuống, hiển thị và chỉnh sửa dữ liệu, thì DotSpatial dành cho các lập trình viên GIS. Ngoài ra, nó có một kiến ​​trúc plugin có thể mở rộng để tùy chỉnh.

10. uDig

uDIG là một từ viết tắt để giúp hiểu rõ hơn về phần mềm GIS miễn phí này.

u là viết tắt của giao diện thân thiện với người dùng

D là viết tắt của máy tính để bàn (Windows, Mac hoặc Linux). Bạn có thể chạy uDIG trên máy Mac.

Tôi đại diện cho tiêu chuẩn tiêu thụ theo định hướng internet (WMS, WFS hoặc WPS)

G là viết tắt của GIS sẵn sàng cho các khả năng phân tích phức tạp.

Khi bạn bắt đầu tìm hiểu về uDig, đây là một tùy chọn phần mềm GIS mã nguồn mở tuyệt vời để lập bản đồ cơ bản. uDig’s Mapnik cho phép bạn nhập các bản đồ cơ sở có cùng giai điệu với ArcGIS

Cụ thể, nó dễ sử dụng, danh mục, ký hiệu và chức năng Mac OS là một số điểm mạnh. Nhưng nó có những công cụ hạn chế và những lỗi khiến nó không thực sự sử dụng nó như một gói phần mềm GIS miễn phí thực sự hoàn chỉnh.

11. OpenJump

Trước đây là JUMP GIS, OpenJump GIS (Nền tảng bản đồ hợp nhất JAVA) bắt đầu như một dự án kết hợp lớp đầu tiên. Nó đã thành công. Nhưng cuối cùng đã phát triển thành một cái gì đó lớn hơn nhiều. Vì nỗ lực cộng đồng lớn của nó đã phát triển như thế nào, OpenJUMP trở thành một gói phần mềm GIS miễn phí hoàn chỉnh hơn.

Một trong những điểm mạnh của nó là cách nó xử lý tốt các tập dữ liệu lớn. Kết xuất ở mức cao hơn với toàn bộ các tùy chọn ánh xạ. Ví dụ: bạn có thể tạo biểu đồ hình tròn, biểu đồ và bản đồ choropleth.

OpenJUMP GIS Plugins nâng cao khả năng của nó. Có các plugin để chỉnh sửa, raster, in ấn, xử lý web, phân tích không gian, GPS và cơ sở dữ liệu. Trùng lặp dữ liệu là một tùy chọn khác với nhiều thứ khác từ các plugin của nó.

12. FalconView

Mục đích ban đầu của FalconView là trở thành một phần mềm GIS mã nguồn mở và miễn phí. Georgia Tech đã xây dựng phần mềm mở này để hiển thị nhiều loại bản đồ khác nhau và các lớp phủ tham chiếu về mặt địa lý.

Giờ đây, hầu hết người dùng của FalconView đến từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và các Cơ quan Tình báo-Không gian Địa lý Quốc gia khác. Điều này là do nó có thể được sử dụng để lập kế hoạch bay chiến đấu.

Trong chế độ SkyView, bạn có thể lướt qua ngay cả khi sử dụng các tệp MXD. Nó hỗ trợ nhiều kiểu hiển thị khác nhau như độ cao, vệ tinh, LiDAR, KMZ và MrSID.

13. OrbisGIS

OrbisGIS là một công việc đang được tiến hành. Mục tiêu của nó là trở thành một gói phần mềm GIS mã nguồn mở đa nền tảng được thiết kế và nghiên cứu.

Nó cung cấp một số kỹ thuật GIS để quản lý và chia sẻ dữ liệu không gian. OrbisGIS có thể xử lý các mô hình dữ liệu vectơ và raster.

Nó có thể thực hiện các quy trình như bản đồ nhiễu hoặc quy trình thủy văn mà không cần bất kỳ tiện ích bổ sung nào. Các plug-in Orbis GIS có sẵn nhưng rất hạn chế trong thời gian này.

Các nhà phát triển vẫn đang làm việc trên tài liệu. Bạn có thể muốn xem xét nơi khác cho đến khi dự án này đứng vững trên đôi chân của nó.

14. Diva GIS

Các nhà sinh học sử dụng GIS đoàn kết! Công cụ này chuyên lập bản đồ phân bố đa dạng và phong phú sinh học bao gồm dữ liệu DNA.

Diva GIS là một gói phần mềm GIS miễn phí khác để lập bản đồ và phân tích dữ liệu. Diva GIS cũng cung cấp dữ liệu GIS hữu ích, miễn phí hàng ngày cho nhu cầu lập bản đồ của bạn.

Có thể trích xuất dữ liệu khí hậu cho tất cả các vị trí trên đất liền. Từ đây, có các kỹ thuật phân tích thống kê và mô hình hóa để làm việc.

Đối với nhà sinh vật học trong bạn, rất đáng để các nhà sinh vật học trên khắp thế giới tìm kiếm. Nếu không, bạn nên xem xét một trong các tùy chọn hàng đầu ở trên.

Danh sách phần mềm GIS miễn phí

Như chúng tôi đã trình bày, có một lượng lớn phần mềm GIS miễn phí có thể:

Thực hiện hàng trăm tác vụ xử lý GIS nâng cao.

Tạo ra các sản phẩm bản đồ và bản đồ tuyệt đẹp.

Quản lý tài sản không gian địa lý của công ty bạn một cách hiệu quả.

Geolink tổng hợp từ Gisgeography

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: