Tài liệu kỹ thuật

Lập bản đồ thế giới với 14 phần mềm GIS miễn phí - P1

11/05/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)

Tìm kiếm phần mềm GIS miễn phí của bạn hiện đã kết thúc. Bạn không phải trả tiền giá cao để lập bản đồ thế giới. Điều này là do bạn có thể làm tất cả với phần mềm GIS miễn phí.

Phần tốt nhất là: Phần mềm GIS miễn phí này cung cấp cho bạn sức mạnh để hoàn thành công việc như thể bạn đang làm việc với phần mềm GIS thương mại. Chúng tôi đã xếp hạng 30 ứng dụng phần mềm GIS hàng đầu. Nhưng 13 vị này thống trị phần mềm bản đồ miễn phí.

1. QGIS 3

Khi QGIS phát hành một phiên bản mới, đó là một vấn đề lớn. Bởi vì những người hùng vô danh của phần mềm GIS mã nguồn mở đã trở lại! Đây là bản phát hành lớn thứ ba của họ. QGIS 3!

Nguồn mở chảy trong DNA của QGIS 3. Nó đã được điều chỉnh về mặt di truyền để phá vỡ khuôn mẫu của GIS thương mại.

Không chỉ vì nó hiện đã ở chế độ 3D. Nhưng các plugin QGIS vẫn cung cấp cho bạn sức mạnh để phân tích như Incredible Hulk.

QGIS 3 là phiên bản sáng tạo nhất. Ví dụ, nó mang đến một bộ bản đồ hoàn toàn mới, 3D, và tất cả sự tiện lợi của nó đều đáng giá bằng vàng.

2. QGIS 2 (GIS lượng tử)

Sau trận chiến phần mềm GIS hoành tráng trong lịch sử GIS giữa ArcGIS và QGIS, chúng tôi đã minh họa bằng 27 điểm khác biệt tại sao QGIS chắc chắn là gói phần mềm GIS miễn phí số 1.

QGIS chứa đầy những viên ngọc ẩn trong tầm tay của bạn. Ví dụ: bạn có thể tự động hóa việc sản xuất bản đồ, xử lý dữ liệu không gian địa lý và tạo ra các số liệu bản đồ đáng giá. Không có phần mềm lập bản đồ miễn phí nào khác trong danh sách này cho phép bạn lập bản đồ như một ngôi sao nhạc rock hơn QGIS.

QGIS Plugins thúc đẩy phần mềm lập bản đồ này vào trạng thái hoành tráng. Nếu công cụ này không tồn tại, hãy tìm kiếm một plugin do cộng đồng QGIS phát triển.

Nỗ lực tình nguyện là chìa khóa thành công của nó. Hỗ trợ QGIS Stack Exchange rất ấn tượng. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm phần mềm GIS miễn phí, bạn không nên tải xuống phần mềm GIS miễn phí QGIS. Đây là hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về QGIS để bạn chân ướt chân ráo.

3. gVSIG

Sau QGIS, gvSIG là lựa chọn tốt nhất tiếp theo cho phần mềm GIS miễn phí. Các tính năng của nó được đánh giá thấp. Ví dụ: nó có một ứng dụng trường, khả năng 3D và một ứng dụng máy tính để bàn.

Mặc dù thiếu tài liệu tiếng Anh, dự án gvSIG vẫn dễ dàng tiếp nhận và làm việc. Chúng tôi minh họa trong hướng dẫn gvSIG này và xem xét lý do tại sao chúng tôi thích nó đến vậy.

NavTable nhanh nhẹn ở chỗ nó cho phép bạn xem từng bản ghi theo chiều dọc.

Các công cụ CAD rất ấn tượng trên gvSIG. Nhờ Công cụ OpenCAD, bạn có thể theo dõi hình học, chỉnh sửa đỉnh, chụp và tách các đường và đa giác.

Nếu bạn cần GIS trên điện thoại di động của mình, gvSIG Mobile là lựa chọn hoàn hảo cho công việc thực địa vì giao diện và các công cụ GPS của nó.

4. GRASS GIS

GRASS GIS (Hệ thống Hỗ trợ Phân tích Tài nguyên Địa lý) được phát triển bởi Lực lượng Kỹ sư Lục quân Hoa Kỳ như một công cụ để quản lý đất đai và quy hoạch môi trường.

Nó đã phát triển thành một tùy chọn phần mềm GIS miễn phí cho các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau.

Viện hàn lâm, nhà tư vấn môi trường và các cơ quan chính phủ (NASA, NOAA, USDA và USGS) sử dụng GRASS GIS vì GUI trực quan và độ tin cậy của nó.

Nó có hơn 350 công cụ thao tác vector và raster rock-solid. Không quá hữu ích trong thiết kế bản đồ, GRASS GIS chủ yếu vượt trội như một tùy chọn phần mềm GIS miễn phí để phân tích, xử lý hình ảnh, thao tác địa hình kỹ thuật số và thống kê.

5. ILWIS

Người dùng phần mềm GIS miễn phí vui mừng. Đã từng là phần mềm GIS thương mại, nay đã chuyển thành GIS mã nguồn mở. ILWIS (Quản lý thông tin tổng hợp về đất và nước) là một công việc cũ nhưng rất tốt.

ILWIS chống tuyệt chủng là một phần mềm GIS miễn phí dành cho các nhà quy hoạch, nhà sinh học, nhà quản lý nước và người dùng không gian địa lý. ILWIS giỏi những điều cơ bản - số hóa, chỉnh sửa, hiển thị dữ liệu địa lý. Hơn nữa, nó cũng được sử dụng để viễn thám với các công cụ phân loại hình ảnh, cải tiến và thao tác dải phổ.

Theo thời gian, nó đã cải thiện hỗ trợ cho chuỗi thời gian, phân tích 3 và hoạt ảnh. Nhìn chung, tôi thấy khó thực hiện một số điều cơ bản như thêm các lớp. Tuy nhiên, tài liệu hướng dẫn kỹ lưỡng với phần sau khá tốt để sử dụng.

6. SAGA GIS

SAGA GIS (Hệ thống phân tích khoa học địa lý tự động) là một trong những tác phẩm kinh điển trong thế giới phần mềm GIS miễn phí.

Nó bắt đầu chủ yếu để phân tích địa hình như đồi núi, khai thác lưu vực và phân tích tầm nhìn.

Giờ đây, SAGA GIS là một cường quốc vì nó cung cấp một loạt các phương pháp địa khoa học đang phát triển nhanh chóng cho cộng đồng địa khoa học.

Bật nhiều cửa sổ để bố trí tất cả các phân tích của bạn (bản đồ, biểu đồ, biểu đồ phân tán, thuộc tính, v.v.). Nó cung cấp cả GUI và API thân thiện với người dùng.

Nó không đặc biệt hữu ích trong bản đồ học nhưng nó là một cứu cánh trong phân tích địa hình.

Thu hẹp khoảng cách trong ra 

tập dữ liệu ster rất dễ dàng. Các công cụ đo hình thái là duy nhất bao gồm chỉ số độ ẩm địa hình SAGA và phân loại vị trí địa hình. Nếu bạn có DEM và không biết phải làm gì với nó - bạn CẦN xem SAGA GIS.

Nhìn chung, nó nhanh chóng, đáng tin cậy và chính xác. Hãy coi SAGA GIS là sự lựa chọn hàng đầu cho mô hình môi trường và các ứng dụng khác.

7. GeoDa

GeoDa là một chương trình phần mềm GIS miễn phí chủ yếu được sử dụng để giới thiệu người dùng mới vào phân tích dữ liệu không gian. Chức năng chính của nó là khám phá dữ liệu trong thống kê.

Một trong những điều tuyệt vời nhất về nó là cách nó đi kèm với dữ liệu mẫu để bạn lái thử. Từ các ô vuông đơn giản cho đến thống kê hồi quy, GeoDa có kho dữ liệu thống kê hoàn chỉnh để thực hiện hầu hết mọi thứ trong không gian.

Cơ sở người dùng của nó rất mạnh. Ví dụ, các trường đại học Harvard, MIT và Cornell đã sử dụng phần mềm GIS miễn phí này để phục vụ cho mục đích giới thiệu nhẹ nhàng về phân tích không gian cho những người không sử dụng GIS. Từ phát triển kinh tế đến y tế và bất động sản, nó cũng được sử dụng như một phân tích thú vị trong các phòng thí nghiệm.

Geolink tổng hợp từ Gisgeography

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: