Tin tức

Lập bản đồ giải cứu thế giới cùng Nhóm viện trợ nhân đạo OpenStreetMap

16/06/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)

Mô tả thế giới và các thuộc tính của nó thông qua bản đồ là một trong những công cụ tuyệt vời nhất trong việc giải quyết các vấn đề về con người và môi trường.
 

Tình nguyện với Nhóm viện trợ nhân đạo OpenStreetMap
Một trong những lợi ích nổi tiếng của hoạt động tình nguyện là tác động; tác động đến cộng đồng và thế giới nói chung. Tình nguyện là biến mình thành một siêu anh hùng, giúp các cộng đồng dễ bị tổn thương nhận được sự giúp đỡ mà họ cần.Tình nguyện cũng có thể mang lại những cơ hội chưa từng có, mạng lưới tuyệt vời và thu nhận kỹ năng.

Nhóm OpenStreetMap Nhân đạo (HOT) là một tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho hoạt động nhân đạo thông qua chia sẻ dữ liệu mở. Có nhiều nhóm người khác nhau trong cộng đồng HOT, những người luôn tận tâm với sứ mệnh giúp đỡ những người cần thông qua bản đồ. Các tình nguyện viên, thực tập sinh, chuyên gia đã đóng góp cho các dự án tập trung vào giới, giao thông vận tải, ứng phó với thiên tai, giảm nhẹ rủi ro thiên tai, năng lượng sạch, v.v. trên toàn thế giới - góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.


 

Có nhiều cách khác nhau để dành thời gian tình nguyện với HOT - lập bản đồ, xác thực, tạo bản đồ hoặc xây dựng các công cụ lập bản đồ mã nguồn mở.

Tình nguyện viên lập bản đồ
Tình nguyện viên lập bản đồ là nhu cầu tình nguyện lớn nhất của HOT và họ đóng góp vào các dự án nhân đạo bằng cách lập bản đồ sử dụng nền tảng OpenStreetMap (OSM). Bước đầu tiên để bắt đầu với tư cách là một tình nguyện viên lập bản đồ là đăng ký trên nền tảng OpenStreetMap, sau đó tiến hành học cách lập bản đồ bằng cách sử dụng các hướng dẫn miễn phí, đọc tài nguyên hoặc tham gia phiên bản đồ trực tuyến, chẳng hạn như OSM Africa Monthly Mapathon. Lập bản đồ địa phương và ngôi nhà của bạn là một cách tốt để bắt đầu.
Có nhiều cách khác nhau để dành thời gian tình nguyện với HOT - lập bản đồ, xác thực, tạo bản đồ hoặc xây dựng các công cụ lập bản đồ mã nguồn mở.

Bắt đầu một cộng đồng địa phương
Ở Châu Phi, cộng đồng HOT có sự tham gia từ khoảng 20 quốc gia trong số 54 quốc gia với những nỗ lực và chiến lược được đặt ra để thu hút những người đóng góp tích cực ở 34 quốc gia khác, đồng thời cũng có thể sử dụng dữ liệu để đáp ứng nhu cầu địa phương của họ. Với dự án táo bạo của HOT, dự kiến ​​sẽ có nhiều sự tham gia hơn với các cộng đồng địa phương ở các khu vực, bao gồm cả Đông và Tây Phi.

Nếu bạn chắc chắn rằng không có cộng đồng địa phương nào tồn tại ở quốc gia của bạn, bạn có thể bắt đầu với một buổi gặp mặt, tổ chức một nhóm và bắt đầu một dự án cho phép bạn khai thác các công cụ OSM. Việc lập bản đồ rất thú vị khi được thực hiện với tư cách là một cộng đồng hoặc trong một nhóm, dưới hình thức một hội thảo bản đồ hoặc nhóm lập bản đồ, vì nó ngăn cản sự tham gia đơn độc.

Để thu hút thêm nguồn lực hoặc tài trợ cho bất kỳ dự án cộng đồng địa phương nào, HOT có một chương trình cộng đồng vi mô. Chương trình này đã giúp cộng đồng địa phương, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, triển khai các hoạt động lập bản đồ, đào tạo người lập bản đồ và đáp ứng hiệu quả các nhu cầu tại địa phương của họ. Các cộng đồng địa phương bao gồm OSM Kenya, OSM DRC, Resilience Mappers từ Uganda, iLab Liberia, v.v. đều được hưởng lợi từ chương trình này.


Cộng đồng người lập bản đồ trẻ tuổi
Thu hút sinh viên đại học cũng là một cách tốt để vô địch khóa học nhân đạo ở một quốc gia hoặc địa phương. Sáng kiến ​​Youthmappers là một tập hợp con của OSM, tập hợp các sinh viên đại học lại với nhau để tham gia vào việc lập bản đồ. Sáng kiến ​​này bao gồm hơn 100 chương tại một số trường đại học trên toàn thế giới.

Có rất nhiều cơ hội gắn liền với việc trở thành thành viên giám đốc thanh thiếu niên bao gồm học bổng nghiên cứu, học bổng lãnh đạo và chương trình nghiên cứu thực địa. Trở thành một thành viên của ban giám đốc thanh thiếu niên trong trường đại học của bạn cũng có thể giúp bạn có được các kỹ năng và mạng lưới. Nếu không có chương nào tồn tại ở trường đại học của bạn, hãy đăng ký tham gia.

Truy cập và Sử dụng Dữ liệu OSM
Có một số cách để truy cập dữ liệu OSM một cách tự do để lập kế hoạch và ra quyết định. Geofabrik cho phép tải xuống dữ liệu OSM có nguồn gốc, được sắp xếp theo khu vực, miễn phí. Plugin QUICKOSM trên QGIS cũng có thể giúp truy cập dữ liệu OSM đáp ứng yêu cầu của bạn. OSM triển khai các công cụ GIS trong các hoạt động của mình, do đó với tư cách là người mới bắt đầu hoặc người đam mê GIS, đây là một cách tốt để bắt đầu với GIS. Dữ liệu OSM có thể được mô tả, diễn giải và trực quan hóa bằng phần mềm GIS.

Tương lai của hoạt động tình nguyện không thể bị đánh giá thấp. Khi hoạt động tình nguyện ngày càng trở nên kỹ thuật số, nhiều người được khuyến khích tham gia hơn.

Geolink tổng hợp từ GISlounge

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: