Tin tức

Kỹ thuật GPS mới độ chính xác lên tới từng cm

03/02/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thành công một hệ thống GPS giá rẻ với độ chính xác lên tới từng cm. Kỹ thuật này không chỉ giúp tìm địa điểm dễ dàng hơn, gọi Uber nhanh hơn, áp dụng hiệu quả hơn  cho xe tự lái  và tìm lại điện thoại, laptop sau khi bị mất cũng đơn giản hơn.

Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) được tích hợp vào rất nhiều ứng dụng khác nhau chứ không chỉ dành riêng cho bản đồ, đã giúp ích rất nhiều cho chúng ta. Tuy nhiên, công nghệ hiện tại chỉ hoạt động với sai số tính bằng mét khiến cho người dùng đôi khi không thể xác định được chính xác họ đang ở đâu trên một con đường, bên này đường hay bên kia đường,…

Hạn chế đó có thể sẽ thay đổi nhờ vào công nghệ GPS độ chính xác cao vừa phát triển thành công. Jay Farrell, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học California cho biết: “Để hiện thực công nghệ tự động và tăng cường độ an toàn cho công nghệ xe không người lái, thiết bị tự động thì không chỉ cần có đường xá phù hợp, công nghệ thông minh mà còn phải xác định được chính xác vị trí trên đường, đồng thời phải liên tục theo dõi quá trình di chuyển mà không đòi hỏi quá nhiều tài nguyên.”

Sử dụng mạng vệ tinh

Sử dụng mạng vệ tinh với công nghệ hiện tại, các thiết bị GPS sẽ tính toán địa điểm và vận tốc. Bằng cách đo thời gian nhận tín hiệu giữa từ 4 vệ tinh trở lên, hệ thống sẽ xác định được vị trí trong phạm vi xấp xỉ 10 mét. Cách đây không lâu thì các nhà khoa học đã “nâng cấp nhẹ” hệ thống GPS nói trên bằng công nghệ DGPS, dùng các trạm dưới mặt đất để phối hợp hoạt động, giảm sai số xuống còn khoảng 1 mét. Dù vậy, sai số như thế vẫn còn quá nhiều.

Sử dụng cảm biến quán tính và bộ thuật toán mới tiết kiệm được chi phí

Các nhà nghiên cứu đã phát triển kỹ thuật mới, sử dụng các cảm biến quán tính để cung cấp thêm dữ liệu cho hệ thống GPS hiện tại giups giải quyết vấn đề sai số. Kỹ thuật này không mới, nhưng trước đây nó cần phải dùng những cỗ máy tính đắt tiền để kết hợp 2 nguồn dữ liệu lại với nhau nên không thể áp dụng cho xe hơi hoặc các thiết bị di động được mặc dù độ chính xác khi định vị là cực kỳ cao.

Các nhà khoa học đã tạo nên một bộ thuật toán mới, giúp giảm thiểu quá trình tính toán, từ đó không cần sử dụng nhiều tài nguyên của hệ thống mà vẫn đạt hiệu suất hoạt động. Đồng thời, do không cần xài nhiều tài nguyên nên toàn bộ giải pháp sẽ có giá thành rẻ và từ đó, khả năng thương mại hóa của nó cũng tăng lên, hứa hẹn sẽ sớm được áp dụng rộng rãi giúp tăng cường tiện ích và trải nghiệm của người dùng trong tương lai không xa.

Nguồn Geolink tổng hợp từ IEEE, Vietgis

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: