Kiến thức

Kiểm soát và phòng chống muỗi ứng dụng công nghệ GIS

05/03/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Trung tâm phòng chống muỗi và kiểm soát côn trùng (MAVC) tại địa phận hạt Santa Cruz thuộc vùng duyên hải California bắt đầu sử dụng GIS để xác định những khu vực có điều kiện thuận lợi để muỗi có khả năng sinh sản cao từ cách đây 20 năm. Kể từ đó, MAVC đã liên tục triển khai trên nền tảng GIS để giữ cho việc phòng chống muỗi đạt hiệu quả cao. Hiện tại, các nhân viên liên tục được cập nhật về tình trạng của các dự án kiểm soát số lượng muỗi từ đó có những định hướng tốt hơn cho công tác phòng chống muỗi.

Lập bản đồ số kiểm soát quần thể muỗi

MAVC đã bắt đầu sử dụng hệ thống GIS để xác định vị trí các khu vực sinh sản của muỗi dựa trên điều kiện mặt đất và khu vực gần nước. Các quận đã phát triển các lớp thông tin GIS để chỉ ra vị trí của nơi có nước đọng để giúp xác định vị trí sinh sản của muỗi. Kích thước về diện tích của từng khu vực sinh sản được tính toán bằng hình ảnh trên không hoặc ước tính tại thời điểm xử lý. Điều này đã giúp xác định cần bao nhiêu thuốc diệt muỗi để phun và phun ở đâu.

Trong Dữ liệu thực địa bao gồm: chủng loại và số lượng muỗi, ngày đăng tải, khu vực được xử lý và tình trạng hiện tại của địa điểm đã được nhập vào cơ sở dữ liệu của Microsoft Access. Đến nay, hơn 2.500 địa điểm có tiềm tàng muỗi sinh sản đã được lập bản đồ và được kiểm tra hàng tuần hoặc hàng tháng. 

Trạng thái kiểm tra được tự động hóa

Để ngăn chặn muỗi chuyển sang giai đoạn tuổi trưởng thành, MAVC đã có nhóm chuyên trách về GIS tại địa phận Santa Cruz để xử lý diệt Ổ Muỗi này, một kịch bản về quy trình xử lý địa lý được sử dụng để tự động kiểm tra, xác định trạng thái của các địa điểm tiềm tàng sinh sản của muỗi. 

Nhấn nút bắt đầu một truy vấn cơ sở dữ liệu xử lý để tìm ngày xử lý cuối cùng và thời gian hiệu quả của thuốc diệt muỗi đã được sử dụng. Các địa điểm kiểm tra được mã hóa màu sẽ xuất hiện sau đó, với màu đỏ có nghĩa là một địa điểm cần kiểm tra hoặc xử lý ngay, màu vàng cho thấy rằng một địa điểm sẽ được kiểm tra trong vòng mười ngày và màu xanh lá cây có nghĩa là không cần phải kiểm tra. 

Việc tham khảo nhanh, trực quan được cung cấp bởi Mosquito Button đã giúp các nhân viên lập kế hoạch cho các công việc hàng ngày của họ bằng cách cho họ thấy nơi nào cần kiểm tra và xử lý. 

Thống nhất thông tin địa điểm muỗi sinh sản cao

Dữ liệu trạng thái cho mọi địa điểm sinh sản tiềm tàng của muỗi tại địa phận Santa Clara hiện có sẵn cho tất cả người dùng ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào trên máy tính để bàn và thiết bị di động của họ.

Ngoài các chức năng lập bản đồ cơ bản, nền tảng GIS cung cấp cho MAVC các công cụ để xác định và bảo vệ các phân khúc nhóm dân cư dễ bị mắc bệnh nhất, nhất là trẻ em và người già. Khi được tiếp nhận tất cả các thông tin này cùng một lúc, các nhân viên sẽ ưu tiên thời gian và nguồn lực cho các khu vực có phân khúc dân số dễ bị nhiễm bệnh. Vùng đệm cũng giúp họ xác định các khu vực có tiềm tàng sinh sôi nảy nở muỗi. Ví dụ, nếu tìm thấy số lượng lớn một loài muỗi mục tiêu trong khu xử lý muỗi, thì có khả năng ta đã bỏ xót một vị trí có tiềm tàng muỗi sinh sôi nảy nở hoặc việc xử lý tiêu diệt muỗi đã thất bại. Từ đó, nhân viên có thể tạo vùng đệm với bán kính một phần tư dặm xung quanh vị trí bẫy muỗi và lựa chọn địa điểm trong vòng vùng đệm có thể cần kiểm tra hoặc xử lý lại. 

Nền tảng GIS online cho phép toàn bộ người dân cũng như đồng nghiệp của chúng tôi nắm được tiến trình hoạt động của chúng tôi. Không những thế họ cũng có thể quan sát, theo dõi tiến trình của loài muỗi.

Geolink tổng hợp từ Esrivn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: