Kiến thức

KHẢO SÁT TRÊN KHÔNG CHỈ CẦN THÔNG MINH- P1

07/01/2022 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)
Tính năng Chụp xiên thông minh của Zenmuse P1 đang cách mạng hóa tính năng chụp ảnh xiên từ trên không và lập bản đồ 3D
Các nhà khảo sát và các chuyên gia GIS có các tiêu chuẩn cao nhất khi nói đến các công cụ và giao dịch của họ. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhà khảo sát đang chuyển sang sử dụng máy bay không người lái cho nhu cầu lập bản đồ và mô hình 3D của họ. Máy bay không người lái khảo sát luôn đạt được kết quả đáp ứng các tiêu chuẩn về độ chính xác của cấp khảo sát và chúng giảm đáng kể thời gian, chi phí và công sức cần thiết so với các kỹ thuật khảo sát truyền thống.

Khảo sát bằng máy bay không người lái phức tạp hơn chụp một vài bức ảnh từ trên cao. Một số bước được yêu cầu, từ chuẩn bị các điểm kiểm soát mặt đất, lập kế hoạch nhiệm vụ, đến xử lý các hình ảnh thu được bằng phần mềm khảo sát. Các nhà khảo sát thường được giao nhiệm vụ tạo ra các hình ảnh chỉnh hình có độ phân giải cao được xây dựng bằng kỹ thuật đo quang hoặc các mô hình 3D được tạo bằng máy ảnh xiên và kỹ thuật khảo sát 3D.

P1 tương thích với DJI’s Matrice 300 RTK, nền tảng máy bay không người lái thương mại mới nhất của hãng. Có khả năng định vị và cảm biến sáu hướng, thời gian bay 55 phút và phạm vi hoạt động 15 km, M300 là sự bổ sung mới đáng hoan nghênh cho bất kỳ phi đội máy bay không người lái nào.
Với bộ kết hợp khảo sát hàng đầu mới nhất của DJI, Matrice 300 RTK (M300 RTK) và trọng tải Zenmuse P1, những người khảo sát có ngay trong tầm tay giải pháp khảo sát tối ưu về độ chính xác và hiệu quả. Nhờ tính năng Chụp xiên thông minh (SOC) của P1, người khảo sát giờ đây có thể chụp và tạo mô hình 3D về mục tiêu của họ hiệu quả hơn bao giờ hết.

Chụp ảnh xiên là gì?
Trong phép đo quang xiên, ảnh được chụp bởi một số thấu kính gắn với nhau trong một mảng với các góc trục cố định. Các hình ảnh thu được cho thấy các chi tiết đôi khi bị bỏ sót khi chỉ chụp ảnh dọc, chẳng hạn như các đặc điểm bị che khuất bởi thảm thực vật hoặc các cấu trúc cao.

Hệ thống camera xiên thường sử dụng một giàn cơ học với năm camera ở các vị trí cố định trong một cấu hình chéo; một camera ở trung tâm được bao quanh bởi bốn camera khác, ở phía trước, phía sau, bên trái và bên phải, cách đều nhau ở các khoảng cách 90 độ. Hệ thống này đặt máy ảnh trung tâm ở một góc xiên nơi góc ‘nadir’ (điểm ngay dưới máy ảnh ở mặt đất) tại một điểm cố định, đã biết trong ảnh.


Một trọng tải máy ảnh xiên.

Lợi ích của chụp ảnh xiên
Các yêu cầu về mô hình 3D chính xác ngày càng tăng. Ví dụ, các mô hình 3D được sử dụng trong lập bản đồ đô thị để quản lý không gian, phân tích yêu cầu năng lượng, giám sát giao thông và ô nhiễm và quản lý thảm họa. Khi khảo sát, một mô hình 3D chính xác có thể xác định sớm các vấn đề tiềm ẩn trong dòng thời gian của dự án.

Khi so sánh với chụp ảnh trên không thẳng đứng, chụp ảnh xiên có nhiều lợi ích. Trong khi một góc thẳng đứng có thể giúp hiển thị vị trí của các đối tượng địa lý như tòa nhà, đường phố hoặc không gian mở trong mối quan hệ với nhau, thì ảnh chụp từ trên không xiên sẽ tốt hơn trong việc cung cấp phối cảnh của các đối tượng địa lý nhô lên từ mặt đất, chẳng hạn như tòa nhà, địa hình và tán lá, trong mối tương quan đến mặt đất và đường chân trời.

Những lợi ích của chụp ảnh xiên bao gồm:

  • Hình ảnh được chụp bằng máy ảnh xiên cho thấy các chi tiết có thể bị che khuất trong chế độ xem dọc bởi tán lá hoặc các tòa nhà cao tầng.
  • Chụp ảnh xiên giúp xác định chính xác độ cao của các đối tượng địa lý dễ dàng hơn khi so sánh với ảnh chụp từ trên không theo chiều dọc.
  • Trái ngược với thiết lập trực quan, trong đó máy ảnh trung tâm nhìn thẳng xuống, hệ thống xiên ghi được nhiều dữ liệu độ cao tương đối phía trước nó. Điều này cũng loại bỏ mọi biến dạng thấu kính theo mọi hướng xung quanh tiêu điểm mà phương pháp chỉnh hình có thể mắc phải.
  • Sử dụng nhiều ảnh trong các khoảng thời gian được kiểm soát, thông tin vị trí và độ cao tương đối thu thập được từ mỗi tập dữ liệu có thể được so sánh, đối chiếu và kết hợp để cung cấp thông tin độ cao tương đối giữa các phần tử trong khu vực mục tiêu, tạo ra một bản đồ gồm cả dữ liệu vị trí và độ cao, có thể được hiển thị dưới dạng bản đồ 3D của khu vực được khảo sát.

DJI Terra tạo ra các kết quả đo chi tiết và chính xác cho hình ảnh trực quan 2D có độ phân giải cao và tái tạo mô hình 3D thực tế, hoàn toàn có thể điều hướng.
Hạn chế của camera xiên
Tuy nhiên, có những nhược điểm liên quan đến mảng camera xiên truyền thống. Do số lượng thấu kính, giàn khoan có thể rất nặng và đắt tiền. Trọng tải nặng hơn có nghĩa là thời gian bay ngắn hơn và dành nhiều thời gian hơn để thay pin cho máy bay không người lái, đặc biệt là cho các nhiệm vụ khảo sát lớn hơn.

Hơn nữa, cần phải có năm chuyến bay nếu thử đo quang ảnh xiên hoặc tạo mô hình 3D với một máy ảnh duy nhất (nadir, FBLR), mất nhiều thời gian hơn. Do đó, mọi người đã tìm kiếm một giải pháp mới, nhẹ hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn trong một thời gian.

------

AERIAL SURVEYING JUST GOT SMART - P1
The Zenmuse P1’s Smart Oblique Capture is revolutionizing oblique aerial photography and 3D mapping
Surveyors and GIS professionals have the highest standards when it comes to their tools and trade. It is therefore no wonder that many surveyors are turning to drones for their mapping and 3D modelling needs. Surveying drones consistently achieve results that meet survey-grade accuracy standards, and they drastically reduce the time, cost and effort required in comparison with traditional surveying techniques. 

Surveying with drones is more complicated than snapping a few photographs from above. Several steps are required, from preparing ground control points, to mission planning, to processing the images captured with surveying software. Surveyors are often commissioned to produce high-resolution orthomosaics constructed with photogrammetry techniques, or 3D models created with oblique cameras and 3D surveying techniques.

The P1 is compatible with DJI’s Matrice 300 RTK, its latest commercial drone platform. Capable of six-directional sensing and positioning, 55 minutes of flight time and a 15km range, the M300 is a welcome new addition to any drone fleet.
With DJI’s latest flagship surveying combo, the Matrice 300 RTK (M300 RTK) and the Zenmuse P1 payload, surveyors have at their fingertips the ultimate surveying solution in terms of accuracy and efficiency. Thanks to the P1’s Smart Oblique Capture (SOC) feature, surveyors can now capture and create 3D models of their targets more efficiently than ever before. 

What is oblique photography? 
In oblique photogrammetry, images are captured by several lenses mounted together in an array with fixed axis angles. The resulting images reveal details that are sometimes missed when only capturing vertical photographs, such as features occluded by vegetation or tall structures. 

Oblique camera systems traditionally use a mechanical rig with five cameras in fixed positions in a cross configuration; one camera in the centre is surrounded by four other cameras, in front, behind, left and right, equally distanced at 90-degree intervals. This system places the central camera at an oblique angle where the ‘nadir’ angle (the point directly below the camera at ground level) is at a known, fixed point in the image.


An oblique camera payload.
Benefits of oblique photography
The requirements for accurate 3D models are ever-increasing. For example, 3D models are used in urban mapping for space management, energy requirement analysis, traffic and pollution monitoring and disaster management. In surveying, an accurate 3D model can identify potential problems early in a project’s timeline.

When compared with vertical aerial photography, oblique photography has many benefits. While a vertical angle can help show the placement of features like buildings, streets or open spaces in relation to each other, oblique aerial photos are better at providing perspective of features that rise from the ground, such as buildings, topography and foliage, in relation to the ground and horizon. 

The benefits of oblique photography include: 

Images captured with an oblique camera reveal details that may otherwise have been obstructed in the vertical view by foliage or tall buildings.

  • Oblique photography makes it easier to accurately determine the elevation of features when compared with vertical aerial photographs.
  • As opposed to an orthographic setup, where the central camera looks directly down, the oblique system captures far more of the relative height data ahead of it. This also negates any lens distortion in all directions around the focal point, which the orthographic method may suffer from.
  • Using multiple shots at controlled intervals, the position and relative height information gathered from each dataset can be compared, contrasted and amalgamated to give the relative height information between elements in the target area, producing a map of both position and height data, which can be rendered as a 3D map of the area surveyed.

DJI Terra creates detailed and accurate measurement results for high-resolution 2D orthomosaics and realistic, fully navigable 3D model reconstructions.
Limitations of oblique cameras
There are however disadvantages associated with traditional oblique camera arrays. Due to the number of lenses, the rig can be very heavy and expensive. A heavier payload means shorter flight times and more time spent swapping drone batteries, especially for larger surveying missions. 

Furthermore, five flights are required if attempting oblique photogrammetry or 3D modelling with a single camera (nadir, FBLR), which takes significantly longer. People have therefore been searching for a new, lighter, quicker and more cost-effective solution for some time. 

Geolink tổng hợp từ Gim-international

popup

Số lượng:

Tổng tiền: