Tin tức

KẾT QUẢ XÂY DỰNG GIS VÀ PHẦN MỀM XÂY DỰNG TẠI BÌNH DƯƠNG

27/12/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Bình Dương hiện tại đã khởi tạo thành công Hệ thống thông tin địa lý (GIS) ngành xây dựng  thuộc Dự án: “Xây dựng hệ thống thông tin địa lý và các phần mềm chuyên ngành xây dựng”. Hệ thống này được cài đặt trên Trung tâm dữ liệu dùng chung của tỉnh Bình Dương và thực hiện các dịch vụ cung cấp dữ liệu tại địa chỉ: www.gisxd.binhduong.gov.vn.

Bước đầu xây dựng lõi phần mềm, là cơ sở dữ liệu GIS chứa đầy đủ các đối tượng mà ngành xây dựng quan tâm (từ quy hoạch cho đến vật liệu xây dựng). Đây cũng chính là nền tảng cơ bản nhất để phát triển một hệ thống đô thị thông minh bền vững. Dựa trên khối lượng cơ sở dữ liệu, một hệ thống phần mềm gồm nhiều phần mềm đơn lẻ được xây dựng để phục vụ nghiệp vụ của từng lĩnh vực khác nhau.

 Hệ thống GIS được xây dựng trên cả 3 nền tảng: Máy tính để bàn, Web và Điện thoại di động. Và, mỗi nền tảng hướng đến từng Phòng chuyên môn thuộc Sở và các Sở ngành, UBND huyện/thị/thành phố và doanh nghiệp/người dân có nhu cầu sử dụng dữ liệu quy hoạch xây dựng và hạ tầng kỹ thuật.. Việc truy cập đến hệ thống máy chủ thông qua mạng LAN, Internet hoặc mạng truyền số liệu chuyên dụng của tỉnh.

Dự án này ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực hệ thống thông tin địa lý (GIS) với mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu không gian và hệ thống phần mềm ứng dụng hỗ trợ khai thác dữ liệu nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước về về quy hoạch xây dựng và hạ tầng kỹ thuật đô thị. Do vậy, trong quá trình triển khai gặp rất nhiều khó khăn do dữ liệu chuyên ngành xây dựng hiện được quản lý phân tán, rải rác và nhiều yếu tố phi không gian.

Trước đây, các định dạng chuẩn trong lưu trữ các bản đồ chưa có vì vậy công tác thu thập và chuẩn hóa dữ liệu rất phức tạp. Nhờ vậy, thông qua dự án này đã từng bước chuẩn hóa, thu thập toàn bộ dữ liệu và lưu trữ đầy đủ, nhất quản các dữ liệu ngành xây dựng trên Trung tâm dữ liệu dùng chung của tỉnh Bình Dương.

Geolink tổng hợp từ Báo Tiền Phong

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: