Tin tức

Hội chữ thập đỏ Philippines ứng dụng bản đồ GIS ứng phó thảm họa

05/03/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Do vị trí đặc thù nằm trong Vành đai lửa, một khu vực thuộc Thái Bình Dương dễ xảy ra động đất và núi lửa phun trào và phải đối mặt với những cơn bão quanh năm, Philippines thường xuyên phải chịu đựng những thảm họa từ thiên nhiên. Trong một thảm họa, hơn 600.000 tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ Philippines thu thập dữ liệu trên mặt đất và cung cấp thông tin đó vào hệ thống thông tin địa lý (GIS) của tổ chức, công nghệ cho phép tạo bản đồ và cung cấp một bức tranh hoạt động chung theo thời gian thực.

Bản đồ dựa trên nền tảng GIS cho phép nhân viên xác định số lượng cư dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa cùng với nguồn lực ứng phó từ các tài nguyên sẵn có như trung tâm sơ tán, phương tiện khẩn cấp và kiểm kê nước uống. Hệ thống thậm chí chứa thông tin về vật liệu xây dựng nhà ở, có thể giúp người phản hồi đầu tiên đánh giá thiệt hại.

Lấp đầy khoảng trống cộng đồng vào bản đồ thông minh

Với hệ thống GIS đã có, nhân viên Hội Chữ thập đỏ có thể lấp đầy những khoảng trống (do một số cộng đồng trên khắp Philippines không tồn tại trên bản đồ) trong phạm vi bao quát. Tổ chức đã lựa chọn và đào tạo các tình nguyện viên có kiến thức sâu sắc về từng barangay (đơn vị hành chính nhỏ nhất của Philippine, tương đương với xã/phường) hoặc khu phố tương ứng của họ. Những tình nguyện viên này tiến hành đánh giá năng lực phản hổi và khả năng thương tổn của 42.000 barangays trên toàn lãnh thổ Philippine.

Hội Chữ thập đỏ Philippines sau đó hợp tác với nhiều cơ quan chính phủ khác nhau để xác định vị trí của trường học, bệnh viện, đồn cảnh sát và các tài sản cộng đồng khác trên một bản đồ.

Họ thậm chí đã lập bản đồ vị trí của các bác sĩ và y tá trong trường hợp có một sự cố thương vong hàng loạt và cần phải huy động các bệnh viện khẩn cấp. Khi có một thảm họa sẽ có sẵn nhân lực và cơ sở hạ tầng để ứng phó.

Khai thác ứng dụng di động và truyền thông xã hội

Các đánh giá của barangay đóng vai trò là dữ liệu nền tảng trong hoạt động ứng phó thảm họa, cho phép Hội Chữ thập đỏ xác định mức độ cần thiết cho mỗi cộng đồng. Đưa thông tin lên bản đồ thời gian thực cho phép các tình nguyện viên chủ động huy động và giúp đỡ lẫn nhau

Nhận thấy mức độ mà các tình nguyện viên đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, Hội Chữ thập đỏ Philippines đã tạo ra các nhóm truyền thông xã hội riêng biệt. Sau mỗi một sự kiện, các nhóm được sử dụng để tiếp cận và triển khai các tình nguyện viên để đánh giá thiệt hại trong mỗi barangay.

Khi có một sự cố, chỉ cần gửi một tin nhắn và mỗi người trong số họ đều nhận được tin nhắn đó. Phương tiện truyền thông xã hội được sử dụng để cập nhật và thống kê những nhóm đã gửi báo cáo trạng thái.

Hệ thống này cũng theo dõi các nỗ lực nhân đạo của các tổ chức khác nhau từ các quốc gia khác đang làm việc tại Philippines, chẳng hạn như từ Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, những người đều giúp đỡ. Phối hợp những nỗ lực này đã được chứng minh rằng các thách thức chỉ là trong quá khứ.

Geolink tổng hợp từ Esrivn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: