Tin tức

Hỏa hoạn do đốt rơm rạ ở Đông Bắc Trung Quốc và biên giới Nga

24/04/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Với hàng triệu ha ngô, gạo và đậu được gieo ở Hắc Long Giang mỗi năm, tỉnh ở đông bắc Trung Quốc là một trong những khu vực sản xuất lương thực quan trọng nhất của đất nước. Đối với nhiều nông dân Hắc Long Giang, một trong những bước đầu tiên để nâng cao vụ mùa năm nay là đốt bỏ những phần cây còn lại của năm ngoái để loại bỏ mảnh vụn trên ruộng và chuẩn bị gieo trồng vào tháng 5.

Việc làm này đôi khi dẫn đến bầu trời mờ mịt, đầy khói, như được thể hiện qua hình ảnh vệ tinh có màu sắc tự nhiên này từ Bộ đo bức xạ hình ảnh hồng ngoại có thể nhìn thấy (VIIRS) trên vệ tinh NOAA-NASA Suomi NPP. Trong suốt mùa xuân, VIIRS đã phát hiện một số lượng lớn các “điểm nóng” liên quan đến hỏa hoạn. Những điểm nóng này xuất hiện màu đỏ và cam trong hình dưới đây.

VIIRS bắt đầu phát hiện hoạt động cháy lẻ tẻ trong khu vực vào giữa tháng 3 năm 2021, ngay khi thời tiết ấm hơn làm tan lớp tuyết phủ. Số lượng phát hiện đám cháy sau đó tăng vọt vào giữa tháng 4, đặc biệt là xung quanh Cáp Nhĩ Tân, khi mùa đốt cháy mùa xuân đạt đến đỉnh điểm.

Hầu hết việc đốt rơm rạ ở khu vực này từng xảy ra vào mùa thu, nhưng các quan sát vệ tinh thu thập được trong vài năm cho thấy rằng đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ đối với các đám cháy mùa xuân kể từ năm 2015. Đó là năm mà chính quyền địa phương ban hành các hạn chế đốt vào mùa thu — một phần của nỗ lực để hạn chế ô nhiễm không khí - và bắt đầu khuyến khích nông dân tìm những cách sử dụng khác cho rơm rạ còn sót lại. Theo một nghiên cứu gần đây, hầu hết các vụ cháy mùa màng ở Hắc Long Giang đều xảy ra vào tháng 3 và tháng 4, một sự thay đổi đồng thời với việc giảm tổng lượng khí nhà kính và phát thải ô nhiễm dạng hạt từ các đám cháy trong khu vực, theo một nghiên cứu gần đây.

Hoạt động cứu hỏa không chỉ giới hạn ở Trung Quốc. Trên khắp biên giới ở Nga, các đám cháy - nhiều khả năng do nông dân đốt vì những lý do tương tự - cũng thường xảy ra dọc theo sông Amur. Ở một số khu vực, bao gồm gần Vladivostok, chính quyền Nga và các phương tiện truyền thông thông tấn báo cáo có số lượng đáng kể cỏ và rừng. Trong khi một số trong số này có khả năng bắt đầu do cháy mùa lan vào rừng, các nhà chức trách Nga đã chỉ ra rằng sự kết hợp của các hoạt động của con người - từ nấu ăn ngoài trời đến bỏ thuốc lá - để gây ra cháy rừng.

Hình ảnh Đài quan sát Trái đất của NASA do Joshua Stevens thực hiện, sử dụng dữ liệu VIIRS từ EOSDIS LANCE, GIBS / Worldview và Hệ thống Vệ tinh Địa cực (JPSS) của NASA. Truyện của Adam Voiland.

-------

Fires due to burning straw in Northeasten China and Russian borders
With millions of hectares of corn, rice, and beans sown in Heilongjiang each year, the province in northeastern China is one of the country’s most important food-producing areas. For many Heilongjiang farmers, one of the first steps in raising this year’s crop involves burning off the remaining bits of last year’s plants to remove debris from the fields and get them ready for planting in May.

This practice sometimes leads to hazy, smoke-filled skies, as shown by this natural-color satellite image from the Visible Infrared Imaging Radiometer Suite (VIIRS) on the NOAA-NASA Suomi NPP satellite. Throughout the spring, VIIRS has detected large numbers of “hotspots” associated with fires. These hotspots appear red and orange in the image above.

VIIRS began detecting sporadic fire activity in the region in mid-March 2021, as soon as warmer weather melted the snow cover. The number of fire detections then ballooned in mid-April, particularly around Harbin, as the spring burning season reached its peak.

Most straw burning in this area used to happen in the fall, but satellite observations collected over several years show that there has been a strong shift toward spring fires since 2015. That was the year that local authorities enacted fall burning restrictions—part of an effort to limit air pollution—and started encouraging farmers to find other uses for leftover straw. Most crop fires in Heilongjiang now happen in March and April, a change that has coincided with a reduction in overall greenhouse gas and particulate pollution emissions from the area’s fires, according to one recent study.

Fire activity has not been limited to China. Across the border in Russia, fires—many likely lit by farmers for similar reasons—have also been common along the Amur River. In some areas, including near Vladivostok, Russian authorities and news media reported significant numbers of grass and forests. While some of these likely began as crop fires that spread into forests, Russian authorities pointed to a mix of human activities‐ranging from cooking outdoors to stray cigarettes—for triggering wildfires.

NASA Earth Observatory image by Joshua Stevens, using VIIRS data from NASA EOSDIS LANCE, GIBS/Worldview, and the Joint Polar Satellite System (JPSS). Story by Adam Voiland.

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory.nasa

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: