Tin tức

HCMGIS - Siêu thị thông tin hấp dẫn ứng dụng công nghệ GIS

03/02/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Nền tảng chia sẻ dữ liệu do Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý TP.HCM (HCMGIS) phát triển, rất hữu ích cho người dân cũng như các cơ quan chức năng với 64 lớp dữ liệu như dân số, vị trí các trường học, cơ sở y tế, nhà hàng… được thể hiện trực quan trên bản đồ.

Khả năng tìm kiếm đa dạng cung cấp nhiều tiện ích

GIS đã được dùng rộng rãi để phát triển nhiều ứng dụng quản lý cho các sở, ngành, quận, huyện như quảng bá du lịch, quản lý nhân - hộ khẩu, quản lý cơ sở kinh doanh, quản lý vùng sản xuất rau… Với, vô số tiện ích với khả năng tìm kiếm đa dạng, nền tảng chia sẻ dữ liệu HCMGIS hỗ trợ người dùng xác định được vị trí mình muốn chọn đáp ứng các yêu cầu của luật pháp, thủ tục đăng ký kinh doanh... 

Cổng thông tin địa lý HCMGIS Portal là một thành phần trong hệ thống HCMGIS, cung cấp nền tảng chia sẻ dữ liệu không gian địa lý. Nhà cung cấp dữ liệu có thể tải dữ liệu lên hệ thống, nhập thông tin metadata và biên tập hiển thị dữ liệu. Trong khi đó, người dùng có thể linh hoạt khai thác dữ liệu, xem dữ liệu, chồng lớp dữ liệu để biên tập và chia sẻ các bản đồ, tải dữ liệu từ hệ thống với nhiều định dạng khác nhau.

Hiện tại, HCMGIS Portal đang có 64 lớp dữ liệu về dân số, vị trí cơ sở y tế, trường học, nhà hàng, đường xá, tuyến xe bus… do các đơn vị, quận huyện cung cấp. Người dùng có thể chọn xem một trong những lớp dữ liệu này hoặc kết hợp nhiều lớp dữ liệu, tiêu chí lọc khác nhau theo nhu cầu cụ thể. Kết quả truy xuất sẽ được thể hiện trực quan và chính xác trên bản đồ, thuận tiện cho người sử dụng theo dõi.

Cơ sở để phát triển nhiều ứng dụng khác. 

Nhờ những ưu điểm kể trên, GIS đã được dùng rộng rãi để phát triển nhiều ứng dụng quản lý cho các quận huyện - sở ngành tại TP.HCM như quảng bá du lịch, quản lý nhân hộ khẩu, quản lý cơ sở kinh doanh, quản lý vùng sản xuất rau… Bản đồ cơ sở kinh doanh cho phép cơ quan quản lý theo dõi toàn bộ cơ sơ kinh doanh tại địa phương hoặc theo từng ngành nghề. Ngoài ra, đây cũng là cơ sở để hỗ trợ cấp phép kinh doanh trong các ngành kinh doanh có điều kiện.

Không những theo dõi vị trí, ngành nghề kinh doanh của các cơ sở trên bản đồ, khi chọn một cơ sở kinh doanh cụ thể, người dùng xem được thông tin cụ thể về cơ sở đó. Chức năng tương tự cũng có trong ứng dụng quản lý nhân hộ khẩu. Ngoài ra, ứng dụng này còn có chức năng thống kê nhân khẩu, hộ khẩu và điều tra nhân khẩu, hộ khẩu bằng smart phone. Nhờ đó, ứng dụng này có thể giảm tải và gia tăng hiệu quả công việc cho cán bộ, công chức địa phương.

Áp dụng Hệ thống quản lý bệnh truyền nhiễm trên nền tảng GIS, những hạn chế của phương pháp truyền thống đã được khắc phục triệt để. Không chỉ giảm thời gian gửi và phản hồi ca bệnh, hệ thống còn giúp Trung tâm lập bản đồ và theo dõi các ổ dịch một cách đơn giản, hiệu quả. Nhờ đó, các ổ dịch sớm được khoanh vùng và xử lý dứt điểm trước khi bùng phát. 

Các nền tảng chia sẻ dữ liệu thông tin địa lý đang tiếp tục phát triển, hoàn thiện để cung cấp miễn phí cho cộng đồng và hỗ trợ cho công tác quản lý của các quận huyện - sở ngành.

Nguồn Geolink tổng hợp từ HCMGIS

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: