Kiến thức

GIS và đám mây: Cách chúng hoạt động cùng nhau

17/08/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)
Điện toán đám mây đã và đang là một trong những xu hướng thống trị liên quan đến việc truy cập các tài nguyên máy tính như xử lý, lưu trữ và phần mềm. Trong khi một số người coi khoa học thông tin địa lý (GIS) là một ngành học muộn áp dụng đám mây, sự hội tụ của công nghệ GIS với điện toán đám mây đã có tác động sâu sắc đến khả năng của các chuyên gia GIS trong việc tận dụng các ứng dụng không gian và thông tin.

 

MÔ HÌNH KHAI THÁC ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY CỦA GIS
Điện toán đám mây GIS, giống như các dạng khác của đám mây, thường được chia thành ba mô hình triển khai khác nhau. Trước khi chúng ta thảo luận về cách hai công nghệ hoạt động cùng nhau, hãy xem xét các mô hình khác nhau để tận dụng chúng:

  • GIS Public Cloud: Một dịch vụ đám mây trong đó các tính năng của GIS, chẳng hạn như tạo bản đồ, được cung cấp miễn phí cho mọi người. Dữ liệu của mỗi người dùng được giữ riêng biệt thông qua các phiên bản ảo hóa nhưng có thể được lưu trữ trên cùng một thiết bị vật lý với thông tin của người dùng khác.
  • GIS Private Cloud: Dịch vụ đám mây chỉ cung cấp các tính năng GIS cho người dùng được ủy quyền, thường là với phần cứng dành riêng cho một tổ chức.
  • GIS Hybrid Cloud: Một hỗn hợp các dịch vụ đám mây công cộng và riêng tư, trong đó hai dịch vụ này được sử dụng kết hợp với nhau.

Đã có sự tăng trưởng đáng kể trong việc sử dụng đám mây lai (dự kiến ​​với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 17% cho đến năm 2023), đặc biệt là khi mô hình này trở nên dễ triển khai hơn. Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây GIS phổ biến đã tận dụng xu hướng này bằng cách làm cho các tùy chọn của họ trở nên linh hoạt, trao quyền cho khách hàng của họ cung cấp GIS như một dịch vụ thông qua đám mây. Ví dụ: các nền tảng như Máy chủ ArcGIS có thể được định cấu hình để cung cấp hỗn hợp các dịch vụ đám mây công cộng và riêng tư.

CÁCH GIS ĐƯỢC SỬ DỤNG LÀM DỊCH VỤ
Trong khi việc sử dụng cơ bản của điện toán đám mây GIS thường tập trung vào lưu trữ, chẳng hạn như lưu trữ dữ liệu không gian có thể được truy cập từ xa và phân tích bằng phần mềm GIS trên máy tính để bàn, GIS như một dịch vụ ngày càng trở nên phổ biến.

Một trong những đề xuất giá trị cốt lõi của việc tận dụng công nghệ đám mây là tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô; ảo hóa cho phép các nhà cung cấp dịch vụ cung cấp các tính năng GIS cho hàng trăm hoặc hàng nghìn người dùng với nhiều người dùng tận dụng cùng một phần cứng và truy cập các phiên bản riêng của môi trường đám mây.

Ví dụ: tại USC, chúng tôi cung cấp cho sinh viên quyền truy cập vào ArcGIS Pro để cung cấp cho họ khả năng thực hiện các bài tập GIS bằng cách sử dụng các công cụ công nghiệp phổ biến và hơn thế nữa. Sinh viên của chúng tôi truy cập vào một đám mây lai được tích hợp cao cho phép họ phân tích, lập mô hình và lập bản đồ dữ liệu để tạo và chia sẻ kiến ​​thức hữu ích.

Một số ví dụ phổ biến khác về cách GIS được sử dụng như một dịch vụ bao gồm:

  • Công cụ lập bản đồ dựa trên đám mây
  • Nền tảng dữ liệu mở với các công cụ phân tích dữ liệu địa không gian được tích hợp sẵn
  • Tích hợp dữ liệu không gian với trí tuệ nhân tạo dựa trên đám mây
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ dữ liệu địa không gian

Trong tất cả các trường hợp trên, công nghệ đám mây cho phép các nhà thực hành GIS làm được nhiều hơn những gì họ có thể làm trước đây. Ví dụ, phát triển trí tuệ nhân tạo đòi hỏi chuyên môn chuyên sâu bên cạnh phần cứng có khả năng chạy các thuật toán học máy nâng cao. Nhưng sự xuất hiện của các công cụ GIS phần mềm như một dịch vụ (SaaS) cho phép các tổ chức tận dụng phần mềm AI được xây dựng trước được thiết kế đặc biệt để phân tích dữ liệu GIS. Tương tự, các nền tảng lưu trữ đám mây cung cấp các cách hiệu quả về chi phí cho các tổ chức để lưu trữ khối lượng thông tin khổng lồ cần thiết cho phân tích dữ liệu lớn GIS.

Như đã lưu ý trong nghiên cứu được xuất bản bởi giáo sư USC Yao-Yi Chiang và những người khác, điện toán đám mây là một lợi ích đáng kể đối với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo địa không gian, đặc biệt là đối với các lĩnh vực yêu cầu hình ảnh có độ phân giải cao. Trong khi khả năng xử lý và lưu trữ gây ra những rào cản đáng kể đối với các ngành như dịch tễ học môi trường, các nhà nghiên cứu hiện có thể tận dụng cơ sở hạ tầng dữ liệu lớn thông qua đám mây có thể xử lý khối lượng thông tin lớn và chạy phân tích nhanh hơn.

GIS VÀ ĐÁM MÂY: VUI VẺ CÙNG NHAU
Sự hội tụ của GIS và công nghệ đám mây hứa hẹn sẽ rất thú vị. Ngoài việc cung cấp cơ sở hạ tầng hiệu quả về chi phí để chạy các ứng dụng GIS phức tạp, nó cũng làm tăng sức mạnh tiềm năng của GIS di động, vì phần lớn tài nguyên máy tính có thể được lưu trữ trên máy chủ và được truy cập từ xa.

Tuy nhiên, trung tâm của xu hướng GIS và công nghệ đám mây hoạt động cùng nhau là các rào cản trong việc tiếp cận các nguồn công nghệ mạnh mẽ đang ngày càng trở nên thấp hơn. Kết quả có thể xảy ra của việc này là các tổ chức thuộc mọi quy mô, không chỉ các cơ quan chính phủ hoặc doanh nghiệp lớn, sẽ có thể mở rộng ngân sách công nghệ GIS của họ hơn nữa và cung cấp cho các chuyên gia GIS của họ nhiều công cụ hơn để làm việc.

Geolink tổng hợp từ Gis.usc

popup

Số lượng:

Tổng tiền: