Kiến thức

GIS trong lĩnh vực Y tế công cộng

09/09/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Trong các hệ thống chăm sóc sức khỏe dựa trên dữ liệu ngày càng tăng ngày nay, việc thu thập thông tin chính xác để phân tích là một ưu tiên hàng đầu. Các bác sĩ và y tá muốn biết càng nhiều càng tốt về các yếu tố ảnh hưởng đến việc chăm sóc của từng bệnh nhân, trong khi các quản trị viên và quan chức y tế công cộng cần theo dõi các xu hướng ở cấp độ dân số và duy trì tuân thủ quy định. Dữ liệu không gian có thể là một tài sản quan trọng để đạt được tất cả các mục tiêu này, làm cho khoa học thông tin địa lý (GIS) trở thành một phần quan trọng của chiến lược và nghiên cứu sức khỏe cộng đồng.

Geohealth đã nổi lên như một lĩnh vực đa ngành, đang phát triển nhanh chóng, áp dụng giải quyết vấn đề không gian cho một loạt các câu hỏi quan trọng. Những tiến bộ đang diễn ra trong việc thu thập và hiển thị dữ liệu địa lý tiếp tục cho thấy nhiều công dụng của GIS trong y tế công cộng, từ các sáng kiến ​​địa phương đến hợp tác quốc tế.

Bằng cách triển khai các công cụ và phương pháp GIS, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, quản lý bệnh viện và các cơ quan chính phủ có được cái nhìn chi tiết về các vấn đề quy mô lớn hoặc các xu hướng ngày càng tăng. Các tổ chức có thể phân tích dữ liệu định vị và đưa ra các quyết định chiến lược giúp cứu sống nhiều người trên khắp thế giới, tận dụng những phát hiện của họ để chỉ đạo việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực và nhân sự.

HIỂU CÁC YẾU TỐ THỂ THAO TRONG THỬ THÁCH SỨC KHỎE
Nơi mọi người sống và làm việc có thể có mối tương quan đáng kể với tính nhạy cảm của họ với bệnh tật hoặc thương tích. Thu thập thông tin về những địa điểm này và xác định các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn có thể tiết lộ các mối đe dọa đối với sức khỏe của cộng đồng. Dữ liệu GIS về sức khỏe cộng đồng cung cấp khả năng hiển thị các mô hình liên quan, hướng dẫn các biện pháp chủ động nhằm giảm thiểu các mối nguy môi trường và đạt được những cải thiện về kết quả lâu dài cho bệnh nhân.

Với thông tin không gian rộng rãi và hình dung rõ ràng, các chuyên gia y tế công cộng và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc có thể chuẩn bị cho các mối đe dọa nghiêm trọng hoặc phát hiện nhóm người cần chú ý ngay lập tức. Các nhóm tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thu thập nhiều thông tin chi tiết về không gian địa lý để xác định mối liên hệ với một số mối quan tâm cấp bách nhất đối với người dân Hoa Kỳ. Ví dụ: Bộ phận Y tế Dân số của Trung tâm Quốc gia Phòng chống Bệnh mãn tính và Nâng cao Sức khỏe nghiên cứu các vấn đề như:

  • Khả năng tiếp cận điều trị y tế chuyên khoa trong khu vực
  • Tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính giữa những người thụ hưởng Medicare ở các quận khác nhau
  • Sự thay đổi địa lý trong thời gian ngủ trung bình
  • Ràng buộc giữa các cơ sở uống rượu ở địa phương và bạo lực hoặc các mối nguy hiểm khác

THEO DÕI SỰ TRUYỀN BỆNH
Dữ liệu địa lý đã là một phương tiện mạnh mẽ để bảo vệ các quần thể khỏi bệnh tật có từ năm 1854. Sau đó, bác sĩ người Anh John Snow đã bất chấp sự hiểu biết thông thường về nguyên nhân gây bệnh khi ông đánh dấu bản đồ London bằng tay và thành công trong việc truy tìm bệnh dịch tả trở lại máy bơm nước bị nhiễm bẩn. Ngày nay, theo dõi và ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm vẫn là một ứng dụng quan trọng của GIS trong y tế công cộng.

Trung tâm Quốc gia về Phòng chống HIV / AIDS, Viêm gan do Vi rút, STD và Lao của CDC duy trì một tập bản đồ với các biểu đồ, bản đồ và bảng để minh họa vai trò của các yếu tố quyết định xã hội trong việc lây truyền các bệnh truyền nhiễm. Các chuyên gia về mã hóa địa lý và liên kết dữ liệu từ Ban Phòng chống HIV / AIDS đưa ra nhận thức về chủng tộc, giới tính và tuổi tác có thể liên quan như thế nào đến việc lây nhiễm HIV trong các cộng đồng khác nhau. Trong khi đó, Mạng lưới Giám sát STD tìm kiếm các xu hướng lây nhiễm bệnh lậu, tổng hợp các phát hiện địa lý với các thông tin hành vi, nhân khẩu học và lâm sàng khác.

Một cam kết của Geohealth quốc tế đã đặt ra để lập bản đồ các trường hợp bệnh mắt hột, nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới. Căn bệnh này gây ra tình trạng suy giảm thị lực ở khoảng 2 triệu người, nhiều người trong số họ sống ở các vùng nông thôn hẻo lánh của các quốc gia châu Phi và châu Á. Dự án Bản đồ Mắt hột Toàn cầu đã hình dung ra vấn đề và hỗ trợ triển khai các dịch vụ phòng ngừa và điều trị cho những người dân có nhu cầu can thiệp lớn nhất.

GIẢI QUYẾT KHỦNG HOẢNG THUỐC GIẢM ĐAU
Việc lạm dụng thuốc giảm đau theo toa và heroin đã tăng lên thành dịch trong những năm gần đây: CDC báo cáo rằng việc sử dụng quá liều opioid dẫn đến 115 ca tử vong mỗi ngày tính đến năm 2016. Tập hợp các phát hiện từ GIS và các giải pháp chính sách y tế công cộng giúp các quan chức chính phủ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thực thi pháp luật quản lý cuộc khủng hoảng này.

Bằng cách sử dụng các công cụ không gian, các cơ quan chức năng có thể tập hợp các báo cáo về các vấn đề liên quan đến ma túy thành những hình dung rõ ràng. Các chuyên gia y tế công cộng dựa trên những hiểu biết sâu sắc khi họ hướng nhiều nguồn lực hơn đến các khu vực có nhiều vụ bắt giữ và sử dụng ma túy quá liều. Những nỗ lực chiến lược như mở rộng phạm vi tiếp cận với các nhóm dân số có nguy cơ và làm cho thuốc Naloxone luôn có sẵn trong trường hợp quá liều có khả năng cứu sống.

Chống lại các mối nguy hiểm liên quan đến nghiện chất dạng thuốc phiện cũng có nghĩa là giáo dục người dân và khuyến khích họ tham gia. Các dịch vụ được cung cấp bởi cơ sở dữ liệu không gian địa lý có thể:

  • Thông báo cho cộng đồng memrisis ở thành phố hoặc tiểu bang của họ
  • Cung cấp một cách đơn giản để báo cáo hoạt động nghi ngờ ma túy
  • Hướng dẫn mọi người thả hộp để vứt bỏ thuốc theo toa một cách an toàn
  • Hiển thị những vị trí nào trong khu vực có thể quản lý Naloxone
  • Cung cấp hướng dẫn đến các cơ sở điều trị và địa điểm trao đổi kim tiêm

----

GIS in the Field of Public Health

In today’s increasingly data-driven healthcare systems, obtaining accurate information for analysis is a high priority. Doctors and nurses want to know as much as they can about the factors that affect each patient’s care, while administrators and public health officials need to keep an eye on population-level trends and maintain regulatory compliance. Spatial data can be a vital asset in achieving all these goals, making geographic information science (GIS) an important part of public health research and strategy.
GIS in Public Health
Geohealth has emerged as a rapidly growing, multidisciplinary field that applies spatial problem-solving to a variety of important questions. Ongoing advances in collecting and visualizing geographic data continue to reveal more uses of GIS in public health that range from local initiatives to international collaborations.

By implementing GIS tools and methods, healthcare providers, hospital administration and government agencies gain a detailed perspective on large-scale problems or growing trends. Organizations can analyze locational data and make strategic decisions that save lives around the world, leveraging their findings to direct the effective use of resources and personnel.

UNDERSTANDING SPATIAL FACTORS IN HEALTH CHALLENGES
Where people live and work can have significant correlations with their susceptibility to disease or injury. Gathering information about these locations and mapping out potential risk factors may reveal threats to a population’s well-being. Public health GIS data offers visibility into relevant patterns, guiding proactive measures that reduce environmental hazards and achieve improvements in long-term outcomes for patients.

With extensive spatial information and clear visualizations, public health professionals and care providers can prepare for serious threats or spot groups of people that need immediate attention. Teams at the Centers for Disease Control and Prevention gather a wide range of geospatial details to identify connections with some of the most pressing concerns for U.S. residents. For example, the National Center for Chronic Disease Prevention and Health Promotion’s Division of Population Health researches issues like:

The regional accessibility of specialized medical treatment
The incidence of chronic conditions among Medicare beneficiaries across different counties
Geographic variations in the average duration of sleep
Ties between local drinking establishments and violence or other dangers
MONITORING DISEASE TRANSMISSION
Geographic data has been a powerful means of protecting populations from disease dating back to 1854. Then, English physician John Snow defied common wisdom about the causes of illness when he marked a map of London by hand and succeeded in tracing a cholera epidemic back to a contaminated water pump. Today, tracking and stopping the spread of communicable diseases remains a crucial application of GIS in public health.

The CDC’s National Center for HIV/AIDS, Viral Hepatitis, STD, and TB Prevention maintains an atlas with charts, maps and tables to illustrate the part played by social determinants in the transmission of infectious diseases. Specialists in geocoding and data linkage from the Division of HIV/AIDS Prevention offer a sense of how race, gender and age may be related to HIV infection in different communities. Meanwhile, the STD Surveillance Network looks for trends in gonorrhea infection, synthesizing geographic findings with other behavioral, demographic and clinical information.

One international Geohealth undertaking set out to map cases of trachoma, the world’s top infectious cause of blindness. This disease causes visual impairment in about 2 million people, many of them living in remote, rural areas of African and Asian nations. The Global Trachoma Mapping Project visualized the problem and assisted in deploying prevention and treatment services to the populations in the greatest need of intervention.

ADDRESSING THE OPIOID CRISIS
The abuse of prescription pain relievers and heroin has grown to epidemic proportions over recent years: The CDC reported that opioid overdoses resulted in 115 deaths a day as of 2016. Bringing together findings from GIS and public health policy solutions helps government officials, healthcare providers and law enforcement manage this crisis.

Using spatial tools, authorities can assemble reports on drug-related issues into clear visualizations. Public health professionals draw on the resulting insights as they direct more resources to areas with clusters of drug arrests and overdoses. Strategic efforts like expanding outreach to at-risk populations and making the drug Naloxone readily available in case of an overdose have life-saving potential.

Fighting the dangers associated with opioid addiction also means educating residents and encouraging them to get involved. Services powered by geospatial databases can:

Inform community memrisis in their city or state
Offer a simple way of reporting suspected drug activity
Direct people to drop boxes for safely disposing of prescription drugs
Show what locations in the area can administer Naloxone
Provide directions to treatment facilities and needle exchange sites

Geolink tổng hợp từ Gis.usc

popup

Số lượng:

Tổng tiền: