Kiến thức

GIS hỗ trợ ngành nông nghiệp như thế nào

31/05/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This Post is also available in English)

GIS trong nông nghiệp không phải là một hiện tượng mới nữa. Khu vực nông nghiệp là trụ cột của nền kinh tế nông thôn Ấn Độ, nơi xoay quanh những đặc quyền và thiếu thốn về kinh tế - xã hội, và bất kỳ sự thay đổi nào trong cơ cấu của nó đều có thể có tác động tương ứng đến mô hình bình đẳng xã hội hiện có. Không có chiến lược cải cách kinh tế nào có thể thành công nếu không có sự phát triển nông nghiệp bền vững và trên diện rộng, vốn rất quan trọng để nâng cao mức sống, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực, tạo ra thị trường sôi động để mở rộng công nghiệp và dịch vụ và đóng góp đáng kể vào nền kinh tế quốc sự phát triển.

Tăng trưởng nông nghiệp trong tương lai phải dựa trên công nghệ mới không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn phù hợp với chế độ khí hậu tự nhiên của đất nước; các công nghệ liên quan cụ thể đến các khu vực có mưa; tiếp tục cải tiến di truyền để có hạt giống và năng suất tốt hơn; cải tiến dữ liệu để nghiên cứu tốt hơn, kết quả tốt hơn và lập kế hoạch bền vững; thu hẹp khoảng cách giữa kiến ​​thức và thực hành; và điều tra tài nguyên sử dụng đất một cách hợp lý, thực hành quản lý hiệu quả và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Sản xuất nông nghiệp bền vững phụ thuộc vào việc sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên (đất, nước, vật nuôi, di truyền thực vật, thủy sản, rừng, khí hậu, lượng mưa và địa hình) trong một quản lý công nghệ có thể chấp nhận được dưới cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội hiện hành. Công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và chuyển đổi xã hội ở các nước đang phát triển.

Lập bản đồ nông nghiệp
Các đổi mới công nghệ và công nghệ không gian địa lý giúp tạo ra một nền nông nghiệp năng động và cạnh tranh, bảo vệ môi trường và có khả năng cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho người dân. Mặc dù không thể kiểm soát được các yếu tố đầu vào tự nhiên trong canh tác nhưng chúng có thể được hiểu và quản lý tốt hơn với các ứng dụng GIS. GIS có thể giúp ích đáng kể trong việc ước tính năng suất cây trồng hiệu quả, phân tích cải tạo đất, xác định và khắc phục xói mòn. Các ước tính cây trồng chính xác và đáng tin cậy hơn giúp giảm bớt sự không chắc chắn.

Một vấn đề trọng tâm trong phát triển nông nghiệp là sự cần thiết phải tăng năng suất, việc làm và thu nhập của các bộ phận dân cư nghèo trong nông nghiệp và bằng cách áp dụng GIS trong nông nghiệp, tình trạng này có thể được giải quyết. Các công cụ GIS và tài nguyên web trực tuyến đang giúp nông dân tiến hành dự báo mùa màng và quản lý sản xuất nông nghiệp của họ bằng cách sử dụng hình ảnh đa góc độ do vệ tinh thu thập. Khả năng phân tích và hình dung môi trường nông nghiệp và quy trình làm việc của GIS đã được chứng minh là rất có lợi cho những người tham gia vào ngành nông nghiệp. GIS có khả năng phân tích dữ liệu đất và xác định cây trồng nào nên được trồng ở đâu và làm thế nào để duy trì dinh dưỡng trong đất để cây trồng được hưởng lợi tốt nhất.

GIS trong nông nghiệp giúp nông dân tăng sản lượng và giảm chi phí bằng cách cho phép quản lý tài nguyên đất tốt hơn. Nguy cơ bị thiệt thòi và dễ bị tổn thương của nông dân nhỏ và cận biên, chiếm khoảng 85% nông dân trên toàn cầu, cũng được giảm bớt.

Hệ thống Thông tin Địa lý Nông nghiệp sử dụng Công nghệ Địa lý cho phép nông dân lập bản đồ và dự đoán những biến động hiện tại và tương lai về lượng mưa, nhiệt độ, sản lượng cây trồng, v.v.

Việc lập bản đồ nông nghiệp đang từng ngày trở nên quan trọng đối với việc giám sát và quản lý đất và tưới tiêu cho đất nông nghiệp. Nó đang tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn. Việc lập bản đồ chính xác các đặc điểm địa lý và địa chất của các vùng đất nông nghiệp đang cho phép các nhà khoa học và nông dân tạo ra các kỹ thuật canh tác hiệu quả và hiệu quả hơn. Khi nông dân có thể thực hiện nhiều hành động khắc phục hơn bằng cách sử dụng phân bón tốt hơn, xử lý sâu bệnh và cỏ dại, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, v.v., chúng ta được ban tặng cho sản lượng lương thực ngày càng chất lượng cao hơn.
Nông nghiệp thông minh
Các cảm biến trên cánh đồng, trên máy kéo và trên vệ tinh của các trang trại ở trên cao liên tục thu thập dữ liệu. Các công nghệ tiên tiến có thể biến dữ liệu này thành thông tin mà nông dân và người quản lý đất đai có thể sử dụng để đưa ra các quyết định kịp thời và sáng suốt hơn. Điều này sẽ thúc đẩy năng suất và giảm tác động đến môi trường.

Làm nông ngày càng thông minh hơn với sự sẵn có của các công nghệ tiên tiến như thiết bị chính xác, Internet vạn vật (IoT), cảm biến và thiết bị truyền động, hệ thống định vị địa lý, Dữ liệu lớn, Phương tiện bay không người lái, người máy, v.v.

Một khái niệm trong nông nghiệp đang trở nên phổ biến rộng rãi do vô số lợi ích mà nó mang lại là nông nghiệp chính xác. Nó cho phép nông dân thu thập thông tin không gian địa lý kịp thời về các yêu cầu của đất-thực vật và kê đơn và áp dụng các biện pháp xử lý cụ thể tại địa điểm để tăng sản lượng nông nghiệp và bảo vệ môi trường. Nông nghiệp chính xác gắn liền với các công cụ công nghệ cao chính xác hơn, tiết kiệm chi phí và thân thiện với người dùng. Global Market Insights đã đưa ra một báo cáo thị trường gần đây, theo đó vào năm 2024, quy mô thị trường nông nghiệp chính xác của thế giới sẽ đạt 10 tỷ đô la vào năm 2024.

Khi ngành nông nghiệp mở rộng vòng tay để đón nhận công nghệ mới, trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng sẽ thấy mọi mâm cơm tràn ngập thực phẩm bổ dưỡng hơn.

Geolink tổng hợp từ Geospatialworld

popup

Số lượng:

Tổng tiền: