Kiến thức

Geo marketing là gì?

25/01/2021 geolink.vn 0 Nhận xét

Tiếp cận thị trường, câu chuyện dài tập

Làm thế nào để xác định được khách hàng tiềm năng cho từng khu vực bán hàng? Làm thế nào để tạo ra giao thông thương mại tại các điểm bán hàng? Quy mô cạnh tranh cho sản phẩm thực sự là ở đâu? Nơi nào khách hàng cư ngụ, nơi nào doanh nghiệp sẽ đạt doanh thu cao nhất?

Có hàng loạt những trăn trở thường trực trong mọi doanh nghiệp trên con đường đi tìm thị trường tiềm năng như: Bài toán về lựa chọn khách hàng, điểm bán, phân khúc; bài toán về xác định vùng kinh doanh, đối thủ, khách hàng, kênh phân phối; bài toán về phân tích thị trường, thị phần, thương hiệu. Ngay cả đối với những người làm quản lí, những người hiểu rất rõ về thị trường của mình thì họ vẫn cần một cách nhìn mới tổng quan về thị trường.

Mr Karim Maghraby, một marketer chuyên nghiệp tại Ai Cập cho biết có
một công cụ marketing tác động một cách trực tiếp và mạnh mẽ vào sự phát triển của thương mại hiện đại và sự tái cấu trúc của các loại hình bán lẻ. Chính kết quả này làm cho nhiều doanh nghiệp ngỡ ngàng nhận ra toàn cảnh của chính mình. Từ hàng loạt những vấn đề đó, các doanh nghiệp đã bắt đầu đi tìm câu trả lời về khái niệm Geo marketing, một công cụ mà cách đây 5 năm công ty Autokranes ở Ý đã thu được một khoản lợi lớn khi sử dụng nó.

 

Công ty Autokranes hoạt động trong lĩnh vực dầu lửa và thép đã quyết định đầu tư số vốn là 30.000 USD với loại công cụ như Mr Karim đã nói. Thật đáng ngạc nhiên là chỉ với 6 tháng sau họ đã thu được số lợi nhuận gấp gần 15 lần: 420.000 USD. Con số lợi nhuận khổng lồ ấy làm người ta phải ngạc nhiên và tò mò đặt câu hỏi, Geo marketing, anh là ai?

Geo marketing – câu trả lời cho bài toán của thị trường

Geo marketing, hay gọi theo cách khác: Tiếp thị theo phương pháp địa lí là giải pháp ứng dụng công nghệ Gis (hệ thống thông tin địa lí) vào lĩnh vực marketing đã được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Cụ thể hơn nó là một ngành khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường. Trong đó người ta sử dụng các thông tin về vị trí địa lí để hoạch định và xây dựng hệ thống marketing chiến lược.

Điểm đặc biệt của Geo marketing là phân tích các vùng miền địa lý để đưa ra các giải pháp tiếp thị phù hợp với đặc điểm văn hóa xã hội của từng vùng kinh doanh.

Geo marketing bao gồm: Gis (hệ thống thông tin địa lí) như các loại bản đồ số, phần mềm Gis (Esri, Acrgis, Mapinfo, Moskito...); các loại dữ liệu như dữ liệu không gian, dữ liệu thuộc tính, dữ liệu nền, dữ liệu chuyên đề bao gồm các thông tin về sản phẩm, khách hàng, thị trường, đối thủ kinh doanh...

Geo marketing quan trọng nhất vẫn cần có các kỹ thuật viên, quản trị viên hay nhà quản lí. Vì chính họ là những người sử dụng kiến thức chuyên ngành của mình để ứng dụng Geo marketing một cách hữu ích nhất.

Sở dĩ Geo marketing được quan tâm ở nhiều quốc gia bởi nó là công cụ đắc lực trong việc giải quyết các vấn đề về quản lý kênh phân phối, quản lý thị phần và xây dựng bản đồ cạnh tranh cho các doanh nghiệp, thương hiệu đang có địa bàn kinh doanh ở nhiều vùng địa lý khác nhau.

GeoLink tổng hợp.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: