Kiến thức

GDAL: Thư viện trừu tượng dữ liệu địa không gian mã nguồn mở

28/06/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)

  • Chúng ta có thể coi Thư viện trừu tượng Dữ liệu địa Không gian (GDAL) là cơ sở hạ tầng GIS quan trọng.
  • GDAL được sử dụng cho cả hoạt động raster và hoạt động dựa trên vectơ, thường nằm trong số các hoạt động không gian địa lý quan trọng và phổ biến nhất như truyền dữ liệu địa lý, lấy lại mẫu dữ liệu hoặc hoạt động nhập và xuất vectơ.
  • GDAL là mã nguồn mở; mặc dù nó có thể sẽ vẫn như vậy, nhưng mô hình kinh doanh cho một công cụ như vậy đang thay đổi.

Chúng ta thường nghĩ về cơ sở hạ tầng quan trọng như một cái gì đó liên quan đến đường hoặc điện. Trong thế giới ngày càng số hóa của chúng ta, cơ sở hạ tầng quan trọng cũng là mạng dữ liệu và phần mềm. Thư viện trừu tượng dữ liệu địa không gian (GDAL), một bộ công cụ phần mềm, có thể là một trong những phần thiết yếu nhất của phần mềm GIS, đã tồn tại như một dự án từ năm 2000.
Thư viện này được sử dụng bởi cả các nền tảng công cộng chính như Google Earth cũng như các công cụ GIS phổ biến như ArcGIS, QGIS và GRASS. Trên thực tế, có lẽ có hàng trăm dự án phần mềm sử dụng thư viện GDAL.

Dữ liệu GIS và GDAL
Chúng ta có thể coi GDAL là cung cấp đường ống dẫn dữ liệu của nhiều hoạt động liên quan đến dữ liệu vectơ và raster. Dữ liệu có thể được sắp xếp và thao tác để có thể áp dụng các thao tác chỉnh sửa và trực quan hóa dữ liệu khác nhau, bao gồm các thao tác phổ biến nhất như chuyển đổi và tham chiếu địa lý.

Các hoạt động được thực hiện bởi công cụ bao gồm tính toán độ dốc và khía cạnh, độ cong vênh, thiết lập con và lấy mẫu lại hình ảnh. Nhiều người dùng biết đến nó nhờ khả năng làm việc và thao tác với nhiều định dạng dữ liệu với hơn 160 định dạng raster được thư viện xử lý và nhập.


Dữ liệu cũng có thể được xuất ở nhiều định dạng khác nhau, với công cụ này hoạt động và áp dụng các định dạng GeoTiIFF, GeoJSON và CSV trong số nhiều định dạng khác.

Các chức năng của GDAL trong các phần mềm và công cụ khác

Truy cập dòng lệnh có nghĩa là nó thường được áp dụng trong các công cụ khác. Thư viện OGR, làm việc với dữ liệu vectơ, bao gồm cả đồ họa vectơ và thực hiện các thao tác đọc và ghi trên các định dạng chuẩn, cũng được sử dụng.

GDAL được sử dụng trong một loạt các công cụ nguồn mở và riêng tư, do đó nó thường được đưa vào phần mềm của bên thứ ba cho mọi hệ điều hành chính. [2]

GDAL, với các phần được viết bằng C, C ++ và Python, có nhiều ràng buộc ngôn ngữ máy tính, đó là một lý do tại sao nó có thể truy cập rộng rãi. Điều này cho phép công cụ được sử dụng trong các ngôn ngữ kịch bản GIS phổ biến, chẳng hạn như Python, Perl, Ruby, R và các ngôn ngữ khác.

Các nền tảng hướng đối tượng lớn hơn áp dụng C, C ++ hoặc Java cũng áp dụng thư viện. Do các hoạt động phổ biến có thể được thực hiện trong GDAL, các công ty lớn như Esri đã quyết định sử dụng thư viện này tốt hơn là tạo thư viện độc quyền của riêng họ.

Gần đây hơn, GDAL cũng được áp dụng như một phần của các hoạt động điện toán dựa trên đám mây, có nghĩa là người dùng thậm chí không cần tải xuống và các hoạt động không gian có thể được áp dụng từ xa và đôi khi gần thời gian thực khi dữ liệu được tạo.

Ví dụ: khi bạn tải xuống dữ liệu như Landsat từ USGS hoặc hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao từ Planet Labs, các hoạt động GDAL đã được áp dụng từ thời điểm dữ liệu được gửi từ vệ tinh, bao gồm cả việc chính xác hóa.

Thư viện GDAL liên tục được cập nhật và cải tiến; Điều quan trọng là phần mềm phải được cập nhật để tránh xung đột phần mềm tiềm ẩn hoặc hoạt động không hoạt động bình thường với phần mềm khác.

GDAL: Cơ sở hạ tầng quan trọng cho cộng đồng không gian địa lý
Những gì chúng ta có thể kết luận là GDAL đã trở thành cơ sở hạ tầng quan trọng một cách hiệu quả cho cộng đồng không gian địa lý. Nó có lẽ là một trong những thư viện quan trọng nhất được sử dụng, với nhiều hoạt động được áp dụng cho dữ liệu vector và raster. Ngoài ra, rất nhiều công cụ lớn và nhỏ sử dụng GDAL, nó cũng trở nên không thể thiếu cho các ứng dụng.

Tin tốt là thư viện là mã nguồn mở miễn phí sử dụng giấy phép MIT. Điều này khiến cộng đồng không gian địa lý yên tâm, nhưng là một dự án mã nguồn mở ngày càng trở nên quan trọng, việc duy trì thư viện trở nên khó khăn và đòi hỏi nhiều thời gian.

Duy trì và cấp vốn cho GDAL
GDAL đã mang lại lợi ích cho nhiều người dùng, bao gồm cả các tập đoàn công nghệ lớn giàu có, những người không phải trả tiền cho công cụ này. May mắn thay, mô hình kinh doanh GDAL đã thay đổi và các nhà cung cấp đám mây lớn và các tập đoàn sử dụng chương trình hiện được khuyến khích cung cấp cho dự án để trả tiền cho thời gian và bảo trì phần mềm.
Điều này đã hoạt động tốt và cho phép dự án thu hút các nhà phát triển và người chỉnh sửa mã. Ngoài ra, điều này có nghĩa là thư viện được duy trì khá thường xuyên và nó có thể được cách ly khỏi việc nó trở thành trách nhiệm đối với người dùng không gian địa lý nếu phần mềm không được bảo trì.

Là một dự án mã nguồn mở, GDAL là một dự án hợp tác với nhiều người đóng góp khác nhau và một số lượng hạn chế hơn các cá nhân chứng nhận những thay đổi được thực hiện. Mặc dù hiện tại một số công ty và dự án đang đóng góp tài chính để duy trì GDAL, nhưng điều quan trọng là mọi người phải biết rằng GDAL rất quan trọng đối với thậm chí các công ty và tổ chức nhỏ hơn.

Để giúp duy trì tương lai của phần mềm quan trọng này, người dùng có thể cần khuyến khích người quản lý và nhân viên ngân sách của họ đóng góp cho dự án để giúp duy trì tương lai của nó. Không có dự đoán rằng dự án sẽ thu phí bất kỳ ai sử dụng nó, do bản chất nguồn mở của nó, nhưng quyên góp có thể là một cách để đảm bảo dự án tiếp tục trong nhiều năm tới.

Geolink tổng hợp từ Gislounge

popup

Số lượng:

Tổng tiền: