Tin tức

Dubai: Tạo mưa tránh nắng nóng 50 độ C bằng công nghệ máy bay không người lái

27/07/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Theo tờ Independent đưa tin công nghệ tạo mưa này, gọi là "hạt giống đám mây", được dùng khi nhiệt độ mùa hè tại TP Dubai lên tới 50 độ C. Công nghệ này được các chuyên gia cho rằng sẽ làm mưa hình thành hiệu quả hơn bên trong các đám mây. Máy bay không người lái sẽ bắn điện tích vào các đám mây, khiến chúng kết tụ lại với nhau và tạo ra mưa.

Hình ảnh được Trung tâm Khí tượng Quốc gia của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) chia sẻ cho thấy mưa to như trút nước xuống thành phố kèm sấm chớp. 

 

Ở nhiều nước khô hạn như UAE, nơi thường chỉ ghi nhận lương mưa 101 mm/năm, công nghệ này đã trở nên phổ biến. Bà Linda Zou, một giáo sư tại trường ĐH Khoa học và Công nghệ Khalifa cho biết: "Tình trạng thiếu nước toàn cầu đang trở nên tồi tệ hơn ở nhiều nơi trên thế giới, vì vậy nhu cầu về nước ngọt ngày càng tăng. Hạt giống đám mây có thể trở thành 1 trong nhiều phương pháp góp phần giảm bớt vấn đề về nước".

Hàng triệu USD đã được chính phủ UAE đầu tư cho các dự án tăng cường lượng mưa. Tuy nhiên, biện pháp này đã hiệu quả tới mức một số khu vực của UAE, nơi cũng thử nghiệm công nghệ này, phải ban hành cảnh báo thời tiết vàng. Có lúc cơn mưa trở nên nặng hạt đến mức nhiều người lo ngại liệu có phải công nghệ mưa nhân tạo đã đi quá xa vì gây ra lũ lụt. 

Geolink tổng hợp từ Người lao động

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: