Tin tức

DỮ LIỆU ĐỊA KHÔNG GIAN NHƯ MỘT CÔNG CỤ QUAN TRỌNG ĐỂ BẢO VỆ HÀNH TINH TRÁI ĐẤT

17/01/2022 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)
Loạt bài viết được chọn lọc đặc biệt này minh họa cách thức địa lý học đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và giữ gìn môi trường. Dữ liệu địa không gian là một phần quan trọng trong bộ công cụ của các nhà nghiên cứu và các chuyên gia khác liên quan đến bảo tồn thiên nhiên. Hãy xem những ví dụ này về cách các kỹ thuật địa tin học đã được áp dụng trong thực tế trên khắp thế giới.

Tạo ra một cặp song sinh kỹ thuật số của Trái đất
Một nỗ lực khoa học chưa từng có để Lidar quét toàn bộ bề mặt Trái đất trước khi quá muộn ... đó là cách Christopher Fisher, người sáng lập Cơ quan lưu trữ Trái đất, mô tả sáng kiến ​​của mình. Ông thành lập Cơ quan lưu trữ Trái đất dựa trên kinh nghiệm sử dụng công nghệ viễn thám ở Mexico và Honduras. Mục đích của ông là để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và hậu quả của sự thay đổi môi trường và đô thị.

Đọc truyện tại đây


AI địa không gian dẫn đến hệ sinh thái đô thị thông minh như thế nào
Việc sử dụng hình ảnh vệ tinh để quản lý sức khỏe của cây cối trong thành phố giúp cải thiện hệ sinh thái đô thị. Bằng cách kết hợp các phương pháp truyền thống với các công nghệ địa không gian khác, chẳng hạn như viễn thám và trí tuệ nhân tạo để đạt được ‘geoAI’, có thể phát hiện và phân loại các đối tượng địa lý nhanh hơn và chính xác hơn. GIM International đã nói chuyện với Tiến sĩ Nadina Galle, một kỹ sư sinh thái và doanh nhân từng đoạt giải thưởng chuyên ứng dụng các công nghệ mới nổi, để tìm hiểu thêm về những khả năng dường như vô hạn của địa lý

Đọc truyện tại đây


Trái: Một hình ảnh vệ tinh làm nổi bật năm trong số hàng chục cây phong đỏ ở Massachusetts, Hoa Kỳ, mà Nadina đã lấy mẫu trong dự án nghiên cứu của cô tại Phòng thí nghiệm Thành phố Có thể cảm nhận MIT. Đúng: Các cây giống nhau trong vùng cận hồng ngoại.

Nâng cấp khả năng quét laser trên mặt đất thông qua kết hợp với dữ liệu viễn thám
Thông tin 3D về hệ sinh thái rừng của Trái đất là điều cần thiết để hỗ trợ giám sát carbon lâu dài, đặc biệt là hiện nay khí hậu thế giới đang chịu nhiều áp lực. Quét laser trên mặt đất ngày càng được kết hợp với Lidar trong không gian / không gian để mô tả cấu trúc thảm thực vật trong một loạt các hệ sinh thái rừng. Bài báo này khám phá tiềm năng của cách tiếp cận này để hỗ trợ mở rộng quy mô cho các khu vực lớn hơn trong thực tế.

Đọc truyện tại đây

Viện nghiên cứu địa không gian Phần Lan mở rộng Hộp công cụ trên không
Viện Nghiên cứu địa Không gian Phần Lan (FGI) gần đây đã bổ sung máy quét laser trong không khí RIEGL VQ-840-G vào bộ sưu tập cảm biến ấn tượng của mình. Những nhà đổi mới của FGI là những nhà khoa học thực thụ, đưa ngành công nghiệp 3D tiến lên theo những cách mới sẽ chứng tỏ rất thú vị khi xem. Cảm biến đo độ cao thấp mới sẽ được sử dụng để khảo sát ở các khu vực nước nông như đất ngập nước, lòng sông và các khu vực ven biển.

Đọc truyện tại đây


Đảo Axel Heiberg, ở Bắc Cực thuộc Canada, cung cấp một môi trường sông băng hấp dẫn nhưng đầy thách thức cho các nghiên cứu tương tự hành tinh và băng vĩnh cửu. Có thể truy cập các địa điểm biệt lập bằng máy bay trực thăng để thực hiện lập bản đồ địa hình độ phân giải cao, sử dụng hệ thống ba lô Akhka-R4DW do FGI phát triển (dựa trên máy quét VUX-1HA và miniVUX-1UAV của RIEGL) để thực hiện quét hai bước sóng. (hình ảnh lịch sự: FGI)
Thay đổi quan điểm trong quản lý đất và nước
Nằm ở vùng châu thổ của các con sông Meuse và Rhine, Hà Lan có truyền thống lâu đời về quản lý đất và nước. Các loại đất màu mỡ dọc theo các con sông và bờ biển nhanh chóng bị chiếm dụng để sản xuất lương thực, các vùng nước được sử dụng để vận chuyển người và hàng hóa, và dọc theo mạng lưới giao thông này đã xuất hiện các khu định cư. Tuy nhiên, vị trí gần các vùng nước cũng đồng nghĩa với nguy cơ lũ lụt. Ngay từ những ngày đầu thành lập, mục đích chính là giảm nguy cơ lũ lụt bằng cách đắp các con sông. Các đập và âu thuyền cũng được xây dựng để giữ mực nước đủ cao cho giao thông qua biên giới trên các con sông sâu hơn vào đất liền.

Đọc truyện tại đây

------

GEOSPATIAL DATA AS A VITAL TOOL FOR PROTECTING PLANET EARTH 

This specially selected series of articles illustrates how geomatics plays a key role in protecting and preserving the environment. Geospatial data forms an important part of the toolkit of researchers and other experts involved in nature conservation. Check out these examples of how geomatics techniques have been applied in practice around the world.

Creating a Digital Twin of the Earth

An unprecedented scientific effort to Lidar-scan the entire surface of the Earth before it’s too late... that’s how Christopher Fisher, the founder of the Earth Archive, describes his initiative. He started the Earth Archive based on his experience of using remote sensing technologies in Mexico and Honduras. His aim is to better understand the causes and consequences of urbanism and environmental change.

Read the story here

 

How Geospatial AI Leads to Smart Urban Ecosystems

The use of satellite imagery to manage the health of trees in cities improves urban ecosystems. By combining traditional methods with other geospatial technologies, such as remote sensing, and artificial intelligence to achieve ‘geoAI’, it is possible to detect and classify features even faster and more accurately. GIM International spoke to Dr Nadina Galle, an award-winning ecological engineer and entrepreneur dedicated to applying emerging technologies, to learn more about the seemingly limitless possibilities of geoAI

Read the story here

 

Left: A satellite image highlighting five of the dozens of red maple trees in Massachusetts, USA, which Nadina sampled in her research project at the MIT Senseable City Lab. Right: The same trees in the near infrared.

Upscaling of Terrestrial Laser Scanning through Fusion with Remote Sensing Data

3D information on the Earth’s forest ecosystems is essential to support long-term carbon monitoring, especially now that the world’s climate is indisputably under pressure. Terrestrial laser scanning is increasingly being fused with air/spaceborne Lidar to characterize vegetation structure across a range of forest ecosystems. This article explores the potential of this approach to support scaling up for larger areas in practice.

Read the story here

Finnish Geospatial Research Institute Expands Airborne Toolbox

The Finnish Geospatial Research Institute (FGI) has recently added the RIEGL VQ-840-G airborne laser scanner to its impressive collection of sensors. FGI innovators are true scientists, moving the 3D industry forward in new ways that will prove very interesting to watch. The new low-altitude bathymetry sensor will be employed for surveys in areas of shallow water such as wetlands, riverbeds and coastal areas.

Read the story here

Axel Heiberg Island, in the Canadian Arctic, provides an intriguing but challenging glacier environment for planetary analog and permafrost studies. Isolated sites can be accessed by helicopter to perform high-resolution terrain mapping, using the FGI-developed Akhka-R4DW backpack system (based on RIEGL's VUX-1HA and miniVUX-1UAV scanners) to implement two-wavelength scanning. (image courtesy: FGI)

Changed Perspectives in Land and Water Management

Situated in the delta of the rivers Meuse and Rhine, the Netherlands have a long tradition in land and water management. The fertile soils along the rivers and coast were quickly occupied for food production, the waterbodies were used for transportation of people and goods, and along this transportation network settlements emerged. However, the proximity to water bodies also meant the risk of flooding. Since the very first beginning, the main aim was to reduce the risk of flooding by embanking the rivers. Dams and locks were constructed as well to keep water levels high enough for – cross border – traffic on the rivers further inland.

Read the story here

Geolink tổng hợp từ Gim-international

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: