Kiến thức

Download ảnh viễn thám miễn phí trên Landsat8

28/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Ảnh Landsat 8: Là bộ dữ liệu mới nhất của Vệ tinh Landsat, với độ phân giải trung bình (30x30m) đã được tiền xử lí sơ bộ, mỗi tệp ảnh Landsat 8 được down về được đăng kí tọa độ WGS84 và hiệu chỉnh yếu tố địa hình rất thuận tiện để sử dụng. Cần thực hiện đăng ký một tài khoản trên trang chủ của USG để được cấp quyền tải ảnh miễn phí. (Các bước thực hiện rất đơn giản, điền đầy đủ thông tin là có thể đăng kí được).

Bước 1. Truy cập vào website Website của cục khảo thí địa chất Hoa Kỳ (USGS): https://earthexplorer.usgs.gov/

Bước 2. Nhập địa chỉ khu vực muốn tải ảnh. (Ví dụ ở đây là TPHCM), sau khi nhập xong kết quả sẽ hiện ra như khung bên dưới.

Khu vực nghiên cứu sẽ được lưu dấu lại ở trên bản đồ kế bên như hình

Bước 3. Click chọn Data Sets có trên thẻ để lựa chọn bộ dữ liệu ta cần quan tâm, có rất nhiều dữ liệu ảnh vệ tinh, ta kéo xuống và chọn Landsat/ Landsat Collection 1 Level-1/ Landsat 8 OlI/TIRS C1 Level-1:

Bước 4. Click chọn Additional Criteria  có trên thẻ để lựa chọn điều kiện cho ảnh Landsat, cụ thể như:

+Độ Che Phủ mây (Scene Cloud Cover)

+Thu thập ảnh ban ngày hoặc đêm (Day/Night Indicator)

+Khoảng thời gian thu nhận ảnh (Date L-1 Generated (Ex. YYYY/MM/DD))

Tùy vào nhu cầu bạn muốn sử dụng để ứng dụng vô cái gì, thời điểm nào mà thiết lập

Ở đây, nên lựa chọn độ che phủ mây < 10%, vì xử lí ảnh vệ tinh quang học nên tránh trường hợp mây nhiều để dễ dàng thu nhận thông tin bề mặt hơn.

Bước 5:  Chọn Result, sẽ xuất hiện các tấm ảnh Landsat 8 bên khung trái màn hình, click vào một tấm thì nó sẽ hiển thị ra bên phải. (Kiểm tra hình ảnh đúng vị trí chưa)

Các chức năng cần biết giúp ta có thể có thêm thông tin về ảnh

Bước 6: Chọn Chức năng tải ảnh, sau khi cửa sổ hiện ra ta lựa chọn tệp GEOTIFF data Product để có dữ liệu đầy đủ nhất về khu vực này.

Tệp ảnh dữ liệu Landsat này nặng xấp xỉ khoảng 900MB, và lúc Down về nó bao gồm 12 file ảnh dưới định dạng *.TIFF và 2 file siêu dữ liệu định dạng.txt (2 file này mô tả các thuộc tính của ảnh)

Nguồn Geolink tổng hợp từ Anhvientham

popup

Số lượng:

Tổng tiền: