Cơ hội

[ĐH Việt Đức - Webinar] Tác động của các đập thủy điện trên lưu vực sông Mekong đối với các vấn đề Thủy văn, Thủy lực

28/07/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Giới thiệu:

Trên lưu vực sông Mêkong hiện nay, có hơn 130 đập thủy điện lớn (chiều cao > 15m) đã và đang được xây dựng, và khoảng 350 đập thủy điện, thủy lợi các loại đã được đề xuất xây dựng. Các đập này cùng với biến đổi khí hậu là các tác nhân chính gây ra sự thay đổi chế độ dòng chảy ở hạ nguồn sông Mêkong.

Không chỉ có vậy, các đập đã ngăn hầu như hoàn toàn lượng bùn cát được vận chuyển từ lưu vực về Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Dẫn đến hệ quả mùa lũ ở ĐBSCL trong những năm gần như không còn nữa và hạn hán thường xuyên xuất hiện với tần suất và cường độ ngày càng cao. Được mệnh danh là vựa lúa của thế giới, nhưng ĐBSCL hiện nay đang chết dần chết mòn dưới ảnh hưởng của những con đập ở thượng nguồn. Vì vậy, chúng ta cần nghiên cứu để có thể cứu vãn được tình hình.

Thông tin hội thảo

  • Thời gian: 09:00, ngày 01.08.2021
  • Join Zoom Meeting

https://zoom.us/j/97350795613
Meeting ID: 973 5079 5613

Diễn giả: TS Đoàn Văn Bình

  • Giảng viên của chương trình thạc sĩ Công nghệ, tái sử dụng và quản lý nước của trường Đại học Việt Đức.
  • Từng giảng dạy tại Đại học Thủy lợi và làm nghiên cứu viên tại Đại học Kyoto, Nhật Bản.
  • Có chuyên môn sâu về Kỹ thuật/Quản lý Tài nguyên nước, Thủy lực và Thủy văn. Hướng nghiên cứu được quan tâm nhất là đánh giá ảnh hưởng của đập thủy điện đến chế độ dòng chảy, bùn cát, hình thái sông và xâm nhập mặn ở các con sông lớn trên thế giới, đặc biệt là sông MêKong.
  • Có kinh nghiệm trong việc sử dụng ba phương pháp nghiên cứu: khảo sát thực địa, mô hình vật lý và mô hình toán. Hiện nay, TS Bình đang thực hiện các dự án ứng dụng viễn thám và học máy vào các vấn đề Thủy văn, Thủy lực.

Geolink tổng hợp từ VGU 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: