Dữ liệu ảnh GIS

Đây không phải là sao Hỏa - Cảnh quan ngoạn mục màu đỏ và cam này là một phần của hành tinh chúng ta.

20/07/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)
Những cồn cát, những tảng đá cổ, một nhà máy năng lượng mặt trời và sông Orange nổi bật trong bức ảnh này của sa mạc Kalahari phía nam được chụp bởi hệ thống camera trên Trạm vũ trụ quốc tế.

Dòng sông sẫm màu của con sông lớn nhất Nam Phi, Orange, uốn lượn qua các vùng ngập lũ trang trại về phía Đại Tây Dương. Dân số ở vùng sa mạc này rất nhỏ. Thị trấn nông nghiệp nhỏ Groblershoop hầu như không được nhìn thấy so với những con đường chính của địa phương, những con đường này hiển thị thành những đường kẻ trắng được khắc trên toàn cảnh.

Màu cam mạnh mẽ trong hình ảnh này chủ yếu là do các đụn cát trẻ về mặt địa chất (chỉ vài triệu năm tuổi) ở nơi được địa phương gọi là Duineveld (đất nước cồn cát). Nhìn xuyên qua những bãi cát là những ngọn đồi quanh co được tạo thành từ những tảng đá có tông màu sẫm, rất cổ xưa. Những tảng đá này đã bị uốn nếp và đứt gãy cách đây khoảng một tỷ năm bởi các lực tạo núi tương tự như những tảng hiện đang nâng cao dãy Himalaya. Những ngọn núi cổ đại sau đó đã bị bào mòn bởi sự xói mòn trong hàng triệu năm để tạo thành các đồng bằng bao phủ bởi cồn cát và những ngọn đồi thấp mà chúng ta thấy ngày nay.

Dọc theo một trong những con đường chính là một hình chữ nhật nhỏ, sáng sủa: Đây là nhà máy điện mặt trời Bokpoort. Nó được xây dựng đặc biệt để tận dụng số ngày nắng cao ở sa mạc Kalahari. Nhà máy bao gồm gần 240.000 gương bao gồm 0,65 km vuông (khoảng 0,25 dặm vuông). Không giống như các tấm pin mặt trời quang điện ở nhiều cơ sở lắp đặt truyền thống, nhà máy điện này sử dụng gương để tập trung năng lượng Mặt trời vào một bể chứa lớn chứa đầy muối (quá nhỏ để có thể nhìn thấy trong hình ảnh này). Ánh sáng mặt trời hội tụ làm tan chảy muối, có khả năng lưu trữ nhiệt cao. Đến lượt mình, nhiệt lượng này sẽ thúc đẩy các tuabin hơi nước có thể tạo ra năng lượng rất lâu sau khi mặt trời lặn. Nhà máy năng lượng tái tạo này đi vào hoạt động vào năm 2015.

-----

This isn’t Mars - This spectacular red and orange landscape is part of our home planet
Sand dunes, ancient rocks, a solar power plant, and the Orange River stand out in this image of the southern Kalahari Desert taken by a camera system on the International Space Station.

The dark line of South Africa’s largest river, the Orange, winds across farm-covered floodplains toward the Atlantic Ocean. Populations are small in this desert region. The small farming town of Groblershoop is barely visible compared to the local main roads, which show up as white lines etched across the landscape.

The strong orange color in this image is mostly due to geologically young dunes (only a few million years old) in what is known locally as the Duineveld (dune country). Poking up through the sands are sinuous hills made up of very ancient, dark-toned rocks. These rocks were folded and faulted around one billion years ago by mountain-building forces similar to those currently raising the Himalayas. The ancient mountains were later planed off by erosion over millions of years to form the dune-covered plains and low hills we see today.

Alongside one of the main roads lies a small, bright rectangular shape: This is the Bokpoort solar power plant. It was constructed specifically to take advantage of the high number of sunny days in the Kalahari Desert. The plant includes nearly 240,000 mirrors covering 0.65 square kilometers (about 0.25 square miles). Unlike the photovoltaic solar panels at many traditional installations, this power plant uses mirrors to focus the Sun’s energy on a large salt-filled storage tank (too small to see in this image). The focused sunlight melts the salt, which has a high heat storage capacity. This heat in turn drives steam turbines that can generate power long after sunset. This renewable-energy plant came online in 2015.

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory

popup

Số lượng:

Tổng tiền: