Dữ liệu ảnh GIS

ĐẢO GUISHAN

26/01/2022 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Guishan Island
Nhìn ra từ đất liền phía đông bắc Đài Loan, một hình dạng giống như con rùa nhô lên trên bề mặt của Thái Bình Dương. Được gọi là Đảo Guishan, Đảo Rùa và Kueishantao, đá thực vật là đỉnh của một tầng đá. Diện tích đất của nó chỉ trải dài dưới 3 km vuông (khoảng 1 dặm vuông), nhưng hòn đảo nhỏ đã trở thành một điểm thu hút lớn đối với khách du lịch và các nhà khoa học.

Các tài liệu gần đây nhất về các vụ phun trào từ núi lửa được ghi lại vào thời nhà Thanh vào cuối những năm 1700 và từ các quan sát trên tàu vào năm 1853. Mặc dù núi lửa đã không phun trào trong một thời gian, nhưng vị trí của nó ở đầu rạn nứt phía nam của Máng Okinawa có nghĩa là vẫn còn nhiều hành động xảy ra dưới mặt đất và dưới mực nước.

Vào ngày 29 tháng 9 năm 2021, Máy chụp ảnh vùng đất hoạt động (OLI) trên Landsat 8 đã thu được những hình ảnh này của Đảo Guishan. Hình ảnh trên cho thấy sự gần gũi của nó với Đài Loan đại lục, khoảng 10 km (6 dặm). Hình ảnh thứ hai (bên dưới) cho thấy một cái nhìn chi tiết về hòn đảo và lưu lượng tàu dồi dào.


Ngày 29 tháng 9 năm 2021

Chú ý vùng nước xanh nhạt khác biệt gần “đầu rùa”. Sự đổi màu là kết quả của hàng chục miệng phun thủy nhiệt trên đáy biển tạo ra các luồng núi lửa giàu lưu huỳnh. Lưu huỳnh, vi khuẩn lưu huỳnh và bong bóng khí làm cho mặt nước có màu trắng sữa, khiến khu vực này có biệt danh là “Biển Milky”. (Điều này khác với hiện tượng biển trắng đục liên quan đến sự phát quang sinh học.) Làn nước đầy màu sắc thu hút khách du lịch và các nhiếp ảnh gia, những người không bị nao núng bởi mùi hăng của lưu huỳnh.

Các lỗ thông hơi nằm dưới đáy biển từ 5 đến 30 mét (16 và 98 feet) dưới bề mặt, làm cho chúng tương đối dễ tiếp cận để nghiên cứu khoa học. Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã nghiên cứu bề mặt nước và tiến hành lặn kỹ thuật để xem điều gì đang xảy ra bên dưới. Các lỗ thông hơi có thể nông, nhưng việc lặn không dễ dàng. Nước gần lỗ thông hơi nóng (khoảng 100 ° C tại nguồn), có tính axit và chứa nhiều kim loại nặng. Bong bóng làm gián đoạn tầm nhìn và lỗ thông hơi ồn ào. Tuy nhiên, dữ liệu thu thập được đang giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu về cách các dạng sống sớm nhất trên Trái đất có thể đã phát triển và cách các hệ sinh thái biển ngày nay đối phó với sự thay đổi.

Sự thay đổi tại hòn đảo không chỉ giới hạn ở những vụ phun trào. Vào năm 2016, Đài Loan đã bị rung chuyển bởi một trận động đất 5,8 độ richter và một vài tuần sau đó, một vài tuần sau đó là cơn bão cấp 5 Nepartak. Cú đấm một hai gây ra lở đất và các mảnh vỡ đã chặn nhiều lỗ thông hơi thủy nhiệt. Nghiên cứu cho thấy rằng bất chấp sự thay đổi nhanh chóng về thành phần hóa học và độ chua của nước, các loài sống gần các lỗ thông hơi vẫn có thể đối phó được.

Vào tháng 11 năm 2021, khán giả đã chứng kiến ​​một chùm khí bốc lên trong không khí từ những khoảng trống trong đá núi lửa gần “đầu rùa”. Theo các bản tin địa phương, hệ thống này có thể bị thúc đẩy bởi động đất hoặc đá rơi làm mở rộng các khoảng trống mà khí thoát ra.


Ngày 20 tháng 10 năm 2012

Bức ảnh trên cho thấy quang cảnh từ một điểm quan sát trên đảo, hiện đang mở cửa cho phép du khách. Có tới 750 người từng sinh sống trên đảo, nhưng đến cuối những năm 1970, tất cả đều đã di dời. Từ năm 1977 đến năm 2000, hòn đảo là địa điểm của một căn cứ quân sự. Ngày nay, du khách có thể đi thuyền trên biển "Milky Sea", quan sát các đàn cá heo và khám phá các khu vực không bị giới hạn của hòn đảo.

-------

GUISHAN INSLAND 

September 29, 2021

Looking out from the mainland of northeast Taiwan, a turtle-like shape juts above the surface of the Pacific Ocean. Known as Guishan Island, Turtle Island, and Kueishantao, the vegetated rock is the top of a stratovolcano. Its land area spans just under 3 square kilometers (about 1 square mile), but the small island has become a large attraction for tourists and scientists.

The most recent accounts of eruptions from the volcano were recorded during the Qing Dynasty in the late 1700s and from ship observations in 1853. Though the volcano has not erupted in a while, its location at the southern rifting end of the Okinawa Trough means there’s still plenty of action happening below ground and below the waterline.

On September 29, 2021, the Operational Land Imager (OLI) on Landsat 8 acquired these images of Guishan Island. The top image shows its proximity to mainland Taiwan, about 10 kilometers (6 miles) away. The second image (below) shows a detailed view of the island and abundant ship traffic.

September 29, 2021JPEG

Notice the distinct area of light-blue water near the “turtle’s head.” The discoloration is the result of dozens of hydrothermal vents on the seafloor dispensing sulfur-rich volcanic plumes. Sulfur, sulfur bacteria, and gas bubbles make the water surface appear milky white, earning the area the nickname “Milky Sea.” (This is different from the milky sea phenomenon associated with bioluminescence.) The colorful water attracts tourists and photographers who are undeterred by the pungent smell of sulfur.

The vents are located on the seafloor between 5 and 30 meters (16 and 98 feet) below the surface, making them relatively accessible for scientific study. For years, scientists have been studying the water’s surface and conducting technical dives to see what’s happening below. The vents may be shallow, but the dives are not easy. Water near the vents is hot (about 100°C at the source), acidic, and laden with heavy metals. Bubbles disrupt visibility, and the vents are noisy. Still, the data collected are helping researchers learn about how the earliest lifeforms on Earth might have evolved, and how modern-day marine ecosystems cope with change.

Change at the island is not limited to eruptions. In 2016, Taiwan was jolted by a 5.8 magnitude earthquake and a few weeks later hit by category-5 Typhoon Nepartak. The one-two punch caused landslides, and the debris blocked many hydrothermal vents. Research shows that despite a swift change in the water’s chemical composition and acidity, species living near the vents managed to cope.

In November 2021, spectators witnessed a gas plume rising into the air from gaps in the volcanic rock near the “turtle’s head.” According to local news reports, the plume may have been spurred by earthquakes or falling rocks that widened the gaps through which the gas escapes.

 

October 20, 2012

The photograph above shows the view from a lookout on the island, currently open to permitted visitors. As many as 750 people once lived on the island, but by the late 1970s, they all had relocated. From 1977 to 2000, the island was the site of a military base. Today, visitors can sail the “Milky Sea,” watch for pods of dolphins, and explore non-restricted parts of the island.

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory.nasa.gov

popup

Số lượng:

Tổng tiền: