Dữ liệu ảnh GIS

Đào Beryllium cho James Webb

19/07/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)
Khi Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) được phóng lên vũ trụ vào cuối năm nay, nó sẽ mang theo 18 gương lục giác mạ vàng giúp các nhà thiên văn học nhìn lại hơn 13 tỷ năm — thời điểm mà các ngôi sao và thiên hà đầu tiên hình thành từ bóng tối của vũ trụ sơ khai. Những tấm gương đó được làm bằng berili, một kim loại tương đối hiếm có trọng lượng bằng một phần ba nhôm nhưng cứng hơn thép sáu lần.

Berili được sử dụng trong JWST đến từ khu vực được hiển thị ở đây - khu vực khai thác núi Spor ở Utah. Máy chụp ảnh vùng đất hoạt động (OLI) trên Landsat 8 đã thu được hình ảnh có màu sắc tự nhiên này của các mỏ lộ thiên trong khu vực vào ngày 8 tháng 7 năm 2021. Trong đất đá xung quanh núi Spor, hầu hết berili được tìm thấy trong các khoáng chất như bertrandit và beryl. được hình thành cách đây 25 triệu năm do dung nham nguội đi sau một vụ phun trào núi lửa. Sau khi khai quật, quặng bertrandit được chuyển đến một nhà máy gần đó, nơi nó được nghiền thành bột và trộn với nước như một phần của quá trình tách berili ra ngoài.
Beryllium hấp dẫn các kỹ sư của Kính viễn vọng Không gian James Webb vì kim loại nhẹ, cứng duy trì hình dạng ổn định ngay cả ở nhiệt độ cực thấp. Cách nhiệt bằng một lá chắn mặt trời, JWST sẽ hoạt động ở khoảng 30 K (-406 ° F) như quỹ đạo của nó khoảng 1,5 triệu km (1 triệu dặm) từ Trái đất. Kim loại này cũng đủ cứng để chịu va chạm với các hạt nhỏ trong không gian được gọi là vi hạt. Trong bức ảnh bên dưới, một kỹ sư của NASA đang xem xét khi sáu phân đoạn gương chính sẵn sàng bay đầu tiên cho James Webb được chuẩn bị để bắt đầu thử nghiệm đông lạnh.

NASA có một lịch sử lâu dài trong việc sử dụng berili từ núi Spor. Trong những năm đầu của cơ quan, các kỹ sư đã sử dụng nó trong tấm chắn nhiệt cho viên nang quay trở lại Project Mercury. Dự án Gemini đã sử dụng nó trong các tấm ván lợp bảo vệ vỏ dù. Sau đó, nó được sử dụng trong tàu con thoi, Trạm vũ trụ quốc tế, tàu thám hiểm Spirit và Cơ hội hạ cánh trên Sao Hỏa, Kính viễn vọng Không gian Spitzer và các sứ mệnh khác.
Núi Spor là nguồn cung cấp berili lớn nhất của Hoa Kỳ và thế giới. Theo một số ước tính, Spor sản xuất khoảng 85% tổng sản lượng được sản xuất trên toàn cầu. Các quốc gia khác sản xuất berili bao gồm Trung Quốc và Mozambique.

-----

Digging Beryllium for James Webb
When the James Webb Space Telescope (JWST) is launched into space later this year, it will carry 18 gold-plated hexagonal mirrors that will help astronomers see back more than 13 billion years—a time when the first stars and galaxies were forming from the darkness of the early universe. Those mirrors are made of beryllium, a relatively rare metal that is one-third the weight of aluminum but six times stronger than steel.

The beryllium used in JWST came from the area shown here — the Spor Mountain mining area in Utah. The Operational Land Imager (OLI) on Landsat 8 acquired this natural-color image of open-pit mines in the area on July 8, 2021. In the rocky ground around Spor Mountain, most beryllium is found within minerals such as bertrandite and beryl that formed 25 million years ago as lava cooled after a volcanic eruption. After excavation, the bertrandite ore gets shipped to a nearby plant, where it is crushed into a powder and mixed with water as part of a process to separate the beryllium out.
Beryllium appealed to the engineers of the James Webb Space Telescope because the stiff, lightweight metal maintains a stable shape even at extremely low temperatures. Insulated by a sun shield, JWST will operate at about 30 K (-406°F) as it orbits about 1.5 million kilometers (1 million miles) from Earth. The metal is also tough enough to withstand collisions with tiny particles in space called micrometeoroids. In the photo below, a NASA engineer looks on as the first six flight ready primary mirror segments for James Webb are prepped to begin cryogenic testing.

NASA has a long history of using beryllium from Spor Mountain. In the agency’s early years, engineers used it in the heat shield for the Project Mercury return capsule. Project Gemini used it in shingles that protected parachute enclosures. Later it was used in the space shuttles, the International Space Station, the Spirit and Opportunity rovers that landed on Mars, the Spitzer Space Telescope, and other missions.


Spor Mountain is the largest source of beryllium in the United States and the world. According to some estimates, Spor yields about 85 percent of the total produced globally. Other countries that produce beryllium include China and Mozambique.

Geolink tổng hợp từ Earthobservatory

popup

Số lượng:

Tổng tiền: