Kiến thức

ĐÁNH GIÁ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TOÀN CẦU SỬ DỤNG GIS

27/10/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(English below)

Nhiệt độ toàn cầu và mực nước biển đang tăng lên, làm xấu đi một số mối quan tâm quan trọng nhất của hành tinh chúng ta. Tất cả những điều này có thể là do biến đổi khí hậu. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đang gia tăng khi hành tinh tiếp tục ấm lên. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta đã có một công cụ mới để hỗ trợ chúng ta quản lý tốt hơn tác động của biến đổi khí hậu và bảo vệ hành tinh bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, AI được tạo ra bởi các hệ thống máy tính “có thể phát hiện môi trường, suy nghĩ, khám phá và hành động của chúng để phản ứng với những gì chúng cảm nhận và các mục tiêu được lập trình của chúng.”
Theo NASA, nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái đất đã tăng khoảng 1,62 độ F kể từ thế kỷ 19. Các nghiên cứu chủ yếu tập trung vào việc thải carbon dioxide và các chất gây ô nhiễm nhà kính khác vào bầu khí quyển, tạo ra các vấn đề như các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, mực nước biển dâng, các tảng băng và sông băng bị thu hẹp.

Thay đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu thường được định nghĩa là sự biến động đáng kể trong các điều kiện thời tiết trung bình trong một vài thập kỷ trở lên, chẳng hạn như các điều kiện trở nên ấm hơn, ẩm ướt hơn hoặc khô hơn. Biến đổi khí hậu được phân biệt với biến đổi thời tiết tự nhiên bởi xu hướng dài hạn của nó. Các nhà khoa học có thể theo dõi chặt chẽ các mối đe dọa này bằng cách sử dụng các kỹ thuật và phần mềm GIS.
Các tổ chức và cơ quan chính phủ có thể xây dựng cho tương lai với sự trợ giúp của dữ liệu không gian địa lý đáng tin cậy và kỹ thuật trực quan hóa chi tiết. Các nhà tư vấn không gian có thể nắm bắt cơ hội tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của các thế hệ tương lai bằng cách kết hợp GIS và các nghiên cứu về biến đổi khí hậu.

Nguyên nhân của biến đổi khí hậu
Các động lực của hệ thống khí hậu Trái đất rất đơn giản. Hành tinh nguội đi khi năng lượng từ mặt trời bị phản xạ khỏi trái đất và quay trở lại không gian khi bầu khí quyển của trái đất giải phóng năng lượng. Hành tinh nóng lên khi nó hấp thụ năng lượng của mặt trời hoặc khi khí nhà kính ngăn cản nhiệt do trái đất tỏa ra ngoài không gian. Một số yếu tố tự nhiên và nhân tạo có thể có tác động đến hệ thống khí hậu của Trái đất.

GIS cho nghiên cứu biến đổi khí hậu

Các nhà nghiên cứu đang sử dụng GIS để biết thông tin về biến đổi khí hậu theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

 • Xác định vị trí các khu vực có nhiệt độ cao bất thường hoặc bất thường so với mức trung bình toàn cầu.
 • Xác định các quá trình khí quyển tự nhiên có ảnh hưởng đến sự nóng lên toàn cầu.
 • Phát triển các mô hình để chứng minh khí hậu ấm lên có thể ảnh hưởng đến sinh thái của các vùng khác nhau như thế nào
 • Điều tra mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu và thay đổi lớp phủ đất, chẳng hạn như chặt bỏ cây cối.
 • Cố gắng hình dung nhiều yếu tố có khả năng tác động đến tăng trưởng cây trồng, công nghiệp, động vật hoang dã

 
Các chuyên gia GIS với chuyên môn, kiến ​​thức đa dạng và có kinh nghiệm về các phương pháp thực hành tốt nhất để triển khai công nghệ tiên tiến này cho giám sát biến đổi khí hậu, quản lý carbon, trong quản lý thiên tai. Công nghệ có giá trị này rất quan trọng đối với việc xác định các rủi ro và tính dễ bị tổn thương của biến đổi khí hậu hiện tại và tương lai, và do đó, nó rất hữu ích cho các hoạt động thiết kế và thực hiện thích ứng.

 

Ứng dụng GIS trong phát hiện biến đổi khí hậu

 • Mở rộng rừng và ngăn chặn nạn phá rừng là những phương pháp đơn giản và nhanh chóng để giảm lượng CO2 trong không khí xung quanh và giảm sự nóng lên toàn cầu. Việc giám sát hàm lượng carbon yêu cầu sử dụng các kỹ thuật GIS. Công nghệ GIS có thể được sử dụng để lập bản đồ các-bon rừng.
 • Đánh giá và lập bản đồ GIS dựa trên phần mềm có hiệu quả trong việc lập kế hoạch địa lý, xác định những thay đổi trong môi trường và tích hợp các kế hoạch hành động.
 • Sử dụng dữ liệu GIS, lập bản đồ khí hậu và ước tính cho những thay đổi khí hậu được dự báo trong tương lai.
 • Các mô phỏng biến đổi khí hậu của GIS cũng có thể được sử dụng để xác định tác động đến các địa điểm cụ thể.

GIS Đối với Ứng phó Thảm họa Thay đổi Khí hậu

Các kỹ thuật RS và GIS có thể hỗ trợ việc thu thập và phân tích dữ liệu liên quan để thực hiện các hành động thích hợp trước khi xảy ra biến đổi khí hậu.

 • Các nhà nghiên cứu cho rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu là do các hiện tượng thời tiết gay gắt như lũ lụt, hạn hán, sóng nhiệt và bão nhiệt đới.
 • Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ toàn cầu tăng cao có thể khiến những sự kiện này lan rộng và thảm khốc hơn.
 • Trong khi thời tiết khắc nghiệt xảy ra, khả năng trí tuệ không gian địa lý sẽ hỗ trợ nhân viên cấp cứu đầu tiên và nhân viên phục hồi.
 • Bản đồ thảm họa thu được từ dữ liệu viễn thám và hình ảnh vệ tinh giúp các cơ quan chính phủ cập nhật về các tình huống hiện tại và những khu vực nào cần được chú ý ngay lập tức.

----------

GLOBAL CLIMATE CHANGE ASSESSMENT USING GIS
Global temperatures and sea levels are rising, worsening some of our planet's most important concerns. All of this can be attributed to climate change. Effects of climate change are intensifying as the planet continues to warm. However, we now have a new tool to assist us in better managing the effects of climate change and protecting the planet using artificial intelligence (AI). As per the World Economic Forum report, AI-generated by computer systems that “can detect their environment, think, discover, and act in response to what they sense and their programmed targets.”
According to NASA, the average surface temperature of the Earth has risen by about 1.62 degrees Fahrenheit since the 19th century. Studies focused mainly on the discharge of carbon dioxide and other greenhouse pollutants into the atmosphere create problems such as severe weather events, sea-level rise, and shrinking ice sheets and glaciers.

Climatic Change

Climate change is commonly defined as a significant fluctuation in average weather conditions over a few decades or more, such as conditions becoming warmer, wetter, or drier. Climate change is distinguished from natural weather variability by its longer-term trend. Scientists can closely monitor these threats using GIS techniques and software. 
Organizations and government agencies can build for the future with the help of reliable geospatial data and detailed visualization techniques. Spatial consultants can grab chances to make a difference in the lives of future generations by combining GIS and climate change studies.

Causes of Climatic Change
The dynamics of the Earth's climate system are straightforward. The planet cools when energy from the sun is reflected off the earth and back into space when the earth's atmosphere releases energy. The planet heats when it absorbs the sun's energy or when greenhouse gasses prevent heat released by the earth from radiating into space. Several natural and human-made factors can have an impact on the Earth's climate system.

GIS For Climate Change Studies

Researchers are using GIS for climate change information in a variety of ways, including: 
Locating areas where temperatures are unusually high or irregular in comparison to the global average.
Determine the natural atmospheric processes that affect global warming.
Developing models to demonstrate how a warming climate might affect the ecology of different regions
Investigating the relationship between climate change and changes in land cover, such as tree removal.
Trying to visualize a variety of factors that have the potential to impact crop growth, industry, wildlife
 
GIS professionals with varied expertise, knowledge, and having experience of best practices for implementing this advanced technology to climate change monitoring, carbon management, in disaster management. This valuable technology is important for the identification of current and future risks and vulnerabilities of climate change, and so it is helpful for design and implementation adaptation operations.
 
GIS Applications in Climate Change Detection

Expanding forests and halting deforestation are simple and quick methods to lower CO2 in the surrounding air and reduce global warming. Monitoring carbon content requires the use of GIS techniques. GIS technology can be used to map forest carbon. 
Software-based GIS mapping and assessment are effective in geographic planning, identifying changes in the environment, and integrating action plans. 
Utilizing GIS data, climate mapping, and estimation for predicted future climate changes.
GIS climate change simulations can also be used to determine the impact on specific locations.
GIS For ClimateChange Disaster Response

RS and GIS techniques can assist in the gathering and analysis of relevant data to take appropriate actions in advance of climate change occurrences.

Researchers have attributed global warming to intense weather events such as floods, droughts, heatwaves, and tropical storms. 
According to findings, rising global temperatures may create these events more widespread and catastrophic.
While severe weather strikes, geospatial intellectual ability assists first emergency workers and recovery workers. 
Hazard maps derived from remote sensing data and satellite imagery keeping the government authorities up to date on present situations and which areas require immediate attention.

 

Geolink tổng hợp từ Satpalda

popup

Số lượng:

Tổng tiền: