Tin tức

Đắk Lắk và Sơn La: Lập bản đồ mô hình trồng ngô với công nghệ khai thác ảnh vệ tinh

25/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Đắk Lắk và Sơn La là hai tỉnh trồng ngô quan trọng nhất Việt Nam được khảo sát thực địa 1544 cánh đồng cây trồng để xây dựng quy trình công nghệ khai thác ảnh vệ tinh. Quy trình công nghệ khai thác ảnh vệ tinh do Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học bang Kansas (Hoa Kỳ) hợp tác xây dựng được kỳ vọng sẽ là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội cho nghiên cứu cũng như tư vấn chính sách quản lý sản xuất – kinh doanh cây ngô và cây trồng nói chung trong tương lai.

Các nhà khoa học đã tiến hành thu thập một lượng dữ liệu lớn bao gồm ảnh vệ tinh trong 15 năm, điều tra thực địa về tình hình sản xuất ngô và cây trồng khác của 2.000 nông hộ, thu thập dữ liệu khí tượng và số liệu thống kê trong vòng 30 năm tại hai tỉnh.

Ghi lại vị trí địa lý với Máy thu GPS Garmin cầm tay

Máy thu GPS Garmin cầm tay sẽ ghi lại vị trí địa lý của cánh đồng với độ chính xác cao trong mỗi chuyến thực địa. Đồng thời, chủ đất sẽ cung cấp thông tin chi tiết về lịch sử và quy trình canh tác trên đất trồng của mình. Những thông tin này bao gồm các loại cây trồng, lịch mùa vụ, bón phân, công tác quản lý đồng ruộng, mô hình cây trồng và sản lượng thu hoạch. Kết quả quá trình thực hiện, các nhà khoa học nhận thấy rằng ngành sản xuất ngô của chúng ta trên thực tế còn manh mún, điều kiện khí hậu nhiệt đới (nhiều mây) và hệ thống sinh thái có địa hình, cây trồng đa dạng… những yếu tố này đã gây ảnh hưởng đến độ chính xác trong việc sử dụng công nghệ hình ảnh vệ tinh để đánh giá sản xuất.

Lập bản đồ mô hình trồng ngô từ ảnh viễn thám với Máy vectơ hỗ trợ (SVM) và Bộ lọc Savitzky – Golay

Cho nên, để kịp thời phát hiện những thay đổi trong tình hình gieo trồng ngô, nghiên cứu này đã áp dụng thuật toán Savitzky – Golay để tái tạo lại Chỉ số thực vật tăng cường (EVI) trong giai đoạn 2003 – 2018 từ ảnh viễn thám. Tiếp theo, nhóm tiếp tục sử dụng Máy vectơ hỗ trợ (SVM) để lập bản đồ mô hình trồng ngô hiện nay tại các tỉnh. Bộ lọc Savitzky – Golay giúp phân biệt hình thái thực vật và xác định các mô hình canh tác ngô bất chấp hiệu ứng nhiễu và đám mây trên dữ liệu viễn thám quang học.

Nguồn: Geolink tổng hợp từ: Khoahocphattrien.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: