Tin tức

Đài Loan sử dụng 3D GIS phòng chống lũ lụt

19/02/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quốc gia về phòng chống thiên tai (NCDR) của Đài Loan đã sử dụng giải pháp 3D GIS để đưa ra một mô phỏng cho các tình huống khi xảy ra lũ lụt.

Giờ đây, các sĩ quan tại các trung tâm hoạt động khẩn cấp (EOC) trên khắp 22 thành phố, quận và thành phố đặc biệt của Đài Loan có thể sử dụng nền tảng này để phân tích rủi ro thiên tai và lập các kế hoạch chuẩn bị khi bị lũ lụt.

Một nền tảng nhanh chóng và dễ sử dụng

Khi thiết kế chức năng của nền tảng, trọng tâm chính của NCDR là làm cho nó nhanh và dễ sử dụng. Nhóm nghiên cứu muốn đảm bảo rằng nền tảng có thể cung cấp kết quả phân tích chỉ trong vài bước. Họ cũng muốn trình bày những kết quả đó như các bản đồ chuyên đề cho thấy các khu vực lũ lụt, dân số bị ảnh hưởng, bất kỳ đối tượng được bảo vệ nào (ví dụ, cư dân dễ bị tổn thương cần được hộ tống ra khỏi vùng lũ lụt), nơi trú ẩn khẩn cấp, mạng lưới các cơ quan cứu trợ thiên tai, và hình dung hóa của tất cả những điều này với mô hình 3D.

Thật vậy, hoạt động bao gồm ba bước: người dùng chỉ định một khu vực phân tích không gian, đặt điểm ngập khả thi và nhập vào độ sâu của lũ. Sau đó, hệ thống sẽ tính toán các khu vực có độ cao thấp hơn xung quanh điểm ngập lụt để chỉ ra vị trí nào có thể bị ảnh hưởng.

Dữ liệu địa hình xuất phát từ mô hình địa hình kỹ thuật số (DTM - digital terrain model) với lưới 20 x 20 mét cách đều nhau. Mức độ chi tiết này khiến cho việc tính toán hiệu quả khó khăn. Để giảm lượng thời gian cần thiết để tính toán những gì sẽ xảy ra trong mỗi phần của lưới, DTM được phân tách thành các phân đoạn theo thị trấn. Các lưới cho các con sông cũng được bỏ qua khỏi DTM để giảm lượng dữ liệu mà nền tảng phải xử lý.

Sau khi tìm thấy các khu vực dễ bị lũ lụt, hệ thống sẽ tính toán các mức độ sâu khác nhau của lũ lụt ở nhiều nơi bằng cách giao các khu vực có độ cao thấp hơn với các yếu tố tác động, bao gồm cả dân số và các đối tượng được bảo vệ sẽ bị ảnh hưởng. Điều này cho phép người dùng thấy bao nhiêu dân số có thể sẽ cần được giải cứu. Ngoài ra, hệ thống đánh giá số lượng cư dân mà các nơi trú ẩn khẩn cấp gần đó có thể nhận được và thực hiện phân tích mạng lưới các tài nguyên cứu hộ.

Tất cả điều này được trình bày trong các bản đồ chuyên đề 2D cũng cho thấy sự phân phối của các vật tư khẩn cấp và cứu hộ, vị trí của các thiết bị xây dựng lớn, nơi đặt các cơ quan cứu trợ thiên tai, v.v. Các chỉ huy từ Trung tâm điều hành khẩn cấp trung tâm của Đài Loan (CEOC-Central Emergency Operations Center) và 22 EOC địa phương sau đó có thể xem các bản đồ này trên máy tính và màn hình cảm ứng để xác định phạm vi dịch vụ cứu trợ cần thiết và sắp xếp phân phối.

Geolink tổng hợp từ Esrivn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: