Kiến thức

Đặc điểm và Ưu, nhược điểm của ảnh viễn thám radar

01/02/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Ảnh viễn thám Radar (Remote sensing satellite imagery) được biết đến với dạng sóng siêu tần, mục đích xác định thông số đất trồng, phát hiện lũ lụt, tìm kiếm những vật thể nằm sâu trong lòng đất, ảnh chụp được ở mọi điều kiện thời tiết.

Đặc điểm của vệ tinh radar

Một lượng lớn các thông tin hiện nay về môi trường và tài nguyên được thu nhận bởi bộ cảm hoạt động trên dải phổ của sóng radar. Viễn thám sóng radar không những chỉ sử dụng trong lĩnh vực quân sự như trước đây mà ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nghiên cứu môi trường của trái đất, phục vụ cho khoa học và mục đích hòa bình.

Công nghệ radar sử dụng nguồn sóng dài siêu tần, được phát ra từ một anten và thu nhận phản hồi, là một phương tiện hữu hiệu của nẵng lượng nhân tạo, không còn phụ thuộc vào năng lượng mặt trời nên có thể nghiên cứu môi trường trong mọi lúc và mọi thời tiết.

Ngoài ra, đặc tính của sóng radar là không bị ảnh hưởng của mây và thậm chí xuyên vào một lớp mỏng của thạch quyển góp phần tích cực việc nghiên cứu các đối tượng dưới lớp phủ thực vật.

Trong công nghệ viễn thám sóng radar có hai hệ viễn thám thu ảnh với sóng radar: Hệ viễn thám sử dụng nguồn năng lượng sóng radar chủ động, do nguồn năng lượng từ anten tạo ra và thu sóng phản hồi gọi là hệ radar chủ động (active) và hệ thu năng lượng sóng radar phát xạ tự nhiên từ một vật trên mặt đất gọi là viễn thám radar thụ động (passive).

Ngoài ra, các hệ radar có thể được phân loại theo các đặc tính như radar tạo ảnh và radar không tạo ảnh. Radar còn được dùng để đo vận tốc chuyển động của vật, vận tốc gió. Các thiết bị viễn thám radar có thể được đặt trên mặt đất, máy bay, hoặc trên vệ tinh.

Ưu điểm của vệ tinh Radar

 • Chúng có thể quan sát qua sương mù, mây, mưa và trong các điều kiện khí tượng khác mà ánh sáng thông tin không thể xuyên qua được.
 • Chúng có thể quan sát nhiều nơi trên bầu trời gần như đồng thời.
 • Chúng có thể hoạt động liên tục, có thể không cần sự có mặt của người tác nghiệp dưới dự điều kiển của máy tính.
 • Chúng có thể vận hành cả ngày lẫn đêm.
 • Dữ liệu thu được có thể lưu trữ đễ dàng trong máy tính và sẵn sàng cho mọi phân tích chuyên sâu khác.
 • Radar không bắt buộc chỉ nghiên cứu tầng mặt đất và có thể nghiên cứu cách vài km trên bầu khí quyển.
 • Nhạy cảm với hàm lượng nước, độ nhám hay sự gồ ghề của bề mặt. Có thể đo sóng trên mặt nước.
 • Nhạy cảm với sự phân cực và tần số.
 • Đo giao thoa bằng cách sử dụng 2 ăng ten ghi nhận.

Nhược điểm của Radar

 • Do xuyên qua mây, thực vật, đất khô nên: Tín hiệu là tổng hợp qua chiều sâu và thay đổi theo vật chất.
 • Nhạy cảm với hàm lượng nước, độ nhám bề mặt: Tổng nhỏ lượng nước ảnh hưởng tới tín hiệu. Khó khăn khi tách phản ứng khối từ phản ứng bề mặt
 • Nhạy cảm với mặt phân cực và tần số: Có rất nhiều lựa chọn và thiết bị, tốn kém nếu muốn cùng một lúc có nhiều khả năng.

Hệ thống thu nhận ảnh Radar ngày càng được phát triển và ứng dụng mạnh mẽ với các đặc tính lợi ích hiệu quả của nó.

Nguồn Geolink tổng hợp từ Anhvientham

popup

Số lượng:

Tổng tiền: