Tin tức

Công nghệ viễn thám và trí tuệ nhân tạo góp phần quản lý xây dựng và phục vụ cải cách hành chính

02/07/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Nằm trong chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025", UBND huyện Nhà Bè, HCM đã triển khai thành công ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" nhằm giám sát trật tự xây dựng được tốt hơn. Đến nay, Nhà Bè tiến tiếp tục sử dụng công nghệ viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên và trí tuệ nhân tạo (AI) đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp. 

Ứng dụng địa tin học trong quản lý xây dựng

Dự án được thực hiện với sự phối hợp của Huyện Nhà Bè và Viện Công nghệ Vũ trụ (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), sử dụng ảnh viễn thám và không ảnh chụp từ các phương tiện bay không người lái để tự động phát hiện những biến động đất đai tại các khu vực được chụp ảnh. 

Nội dung chính của dự án bao gồm: Thu thập tài liệu, xây dựng cơ sở dữ liệu về hiện trạng và quy hoạch xây dựng huyện Nhà Bè; Xây dựng hệ thống quản lý, phần mềm giám sát các hoạt động xây dựng trên địa bàn huyện trên cơ sở sử dụng ảnh viễn thám. Đây sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho chính quyền các cấp đối với việc quản lý trật tự xây dựng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cơ quan nhà nước, đem lại sự hài lòng, hạnh phúc cho người dân ngay từ cấp cơ sở. 

Với tầm bao quát rộng được thu bằng nhiều các kỹ thuật khác nhau trên nhiều kênh phổ ở các độ phân giải từ chi tiết đến khái lược toàn cảnh và với chu kỳ lặp lại tương ứng từ vài ngày đến vài giờ đã được chứng minh, ảnh viễn thám là công cụ hữu hiệu trong công tác quản lý đô thị trên nhiều phương diện khác nhau.

Viện Công nghệ Vũ trụ cho hay, căn cứ vào yêu cầu thực tế trong quản lý phát triển đô thị tại huyện Nhà Bè, Viện có thể chuyển giao phần mềm kèm đào tạo sử dụng hoặc định kỳ xử lý cung cấp dữ liệu cho huyện về tình hình biến động trong xây dựng cũng như hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu quản lý thời gian thực, kể cả quản ý chiều cao công trình, các công trình cơi nới, độ lún sụt các công trình bằng nguồn dữ liệu ảnh viễn thám phân giải cao và không ảnh chụp từ các phương tiện bay không người lái mà Viện đang có thế mạnh. 

Triển khai trí tuệ nhân tạo trong đánh giá mức độ hài lòng của người dân

Huyện Nhà Bè đã triển khai thử nghiệm ứng dụng AI trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp, người dân đối với đội ngũ cán bộ, công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của huyện. 

Hệ thống trí tuệ nhân tạo này được xây dựng gồm các chức năng đánh giá: Mức độ hài lòng của người dân; Chất lượng, thái độ của cán bộ công chức. Thông qua quá trình thử nghiệm, căn cứ kết quả từ AI để tổng kết, đánh giá và hoàn thiện quy trình nhằm nhân rộng tại tất cả các cơ quan, đơn vị có thực hiện việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, tổ chức và người dân. Cụ thể: 

  • Mức độ hài lòng của người dân: Hệ thống xác định cảm xúc, sự hài lòng, sự khôn hài lòng của người dân khi giao tiếp với cán bộ, công chức thông qua nét mặt, giọng điệu… để từ đó phân tích, thống kê số lượng, tỷ lệ hài lòng người dân; Hệ thống đo thời gian phải chờ đợi đến lượt được phục vụ của người dân thông qua thuật toán phân tích trên hình ảnh thu lại từ camera; Thống kê số lượng người dân phải chờ đợi tại hàng ghế chờ…
  • Chất lượng, thái độ của cán bộ công chức: Xác định thời gian xử lý công việc phục vụ công dân trên một trường hợp của cán bộ công chức dựa trên các thuật toán nhận dạng và định danh người dùng đang có mặt tại quầy tiếp dân/quầy làm thủ tục; Nhận diện các trường hợp cán bộ công chức không tuân thủ tác phong, quy chế làm việc: Xác định thời gian rời khỏi vị trí làm việc trong thời gian tiếp nhận hồ sơ của công dân; làm việc riêng trong quá trình tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính dựa trên các thuật toán nhận diện hành động…

Geolink tổng hợp từ Viện Công nghệ vũ trụ

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: