Kiến thức

Công nghệ Viễn thám: truy xuất nguồn gốc và sản lượng trong nông nghiệp

28/01/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Truy xuất nguồn gốc

Công nghệ viễn thám (CNVT) là một trong những công cụ cung cấp những dữ liệu về sản xuất nông nghiệp đến với người nông dân, doanh nghiệp, tổ chức bảo hiểm, các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia giúp ngành nông nghiệp Việt Nam giảm tải những khó khăn đang gặp phải hiện nay.

CNVT cho phép theo dõi giám sát, thay thế các công cụ thông thường hiện chúng ta đang làm, có thể đưa ra kết quả tốt hơn với cùng nội dung yêu cầu so với hệ thống kê mất nhiều thời gian và sai số lớn trước đây.

Qua quá trình thử nghiệm cho thấy, chi phí sử dụng CNVT là thấp hơn để ra được kết quả nhanh, chính xác theo yêu cầu quản lý…

 

Truy suất sản lượng cho kết quả chính xác nhất

Khi nông dân bị mất mùa và yêu cầu được hỗ trợ sau thiên tai, CNVT sẽ chính là công cụ hỗ trợ họ, đánh giá mức độ thiệt hại tại các huyện, xã, và nhỏ hơn là hình ảnh thiệt hại tại các thửa ruộng là bao nhiêu %, làm cơ sở để Nhà nước cũng như các tổ chức bảo hiểm đưa ra mức hỗ trợ, giảm thiểu khó khăn cho bà con nông dân.

Các nhà khoa học sẽ sử dụng tín hiệu do vệ tinh cung cấp ảnh theo chu kỳ 6 hoặc 12 ngày. Nhờ đó, có thể xác định rõ ràng và chính xác thời điểm bắt đầu mùa vụ. Sau đó, số liệu này được đưa vào mô hình sinh trưởng và cho ra kết quả ước tính năng suất lúa với độ chính xác cao và ổn định ở mức 90 – 92%.

Theo các chuyên gia, CNVT, cùng với công nghệ mô phỏng và các công nghệ bản đồ sẽ giúp đưa ra thông tin để dự báo rủi ro, từ đó cũng là hình ảnh để giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện hỗ trợ thiệt hại (nếu có), hay các cơ quan bảo hiểm nông nghiệp thông qua những chứng cứ đó để có thể ngay lập tức hỗ trợ cho nông dân.

CNVT sẽ giúp cho việc triển khai bảo hiểm cho nông nghiệp được thuận lợi. Đảm bảo an ninh lương thực là một vấn đề quan trọng của mỗi quốc gia. Công nghệ này sẽ giúp cung cấp số liệu chính xác, kịp thời và khách quan về tổn thất đối với sản xuất lúa. Đồng thời giúp các công ty bảo hiểm giải quyết được rào cản hầu như không thể vượt qua nổi là chi phí giao dịch quá cao trong các chương trình bảo hiểm nhắm tới đối tượng nông dân sản xuất nhỏ.

Nguồn Geolink tổng hợp từ Nongnghiep, Bộ TN&MT

popup

Số lượng:

Tổng tiền: