Kiến thức

Công nghệ viễn thám góp phần quan trọng trong giao thông hiện đại

01/02/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Công nghệ viễn thám có khả năng thực hiện việc thu thập dữ liệu giao thông mới nhất của khu vực mục tiêu theo thời gian thực và giám sát lin hoạt các đối tượng mục tiêu bị hạn chế bởi giới hạn trên mặt đất.

Chính vì vậy, Vai trò quan trọng của ảnh viễn thám trong giao thông hiện đại, có sức mạnh cạnh tranh so với bất kỳ giải pháp nào khác trong việc cung cấp hình ảnh trên quy mô lớn với tần suất cao, chính xác trên toàn cầu hoặc các khu vực rộng lớn.

Quy hoạch mạng lưới giao thông

Công nghệ ảnh vệ tinh đã được áp dụng rộng rãi trong giao thông với những ưu điểm là giám sát trên phạm vi diện rộng, thông tin toàn diện và xác thực, chi phí thấp và cập nhật dễ dàng.

Các lĩnh vực áp dụng bao gồm như đường cao tốc, đường sắt, đường thủy, đường hàng không và các lĩnh vực khác và đã đạt được nhiều lợi ích kinh tế, xã hội trong khảo sát và thiết kế đường bộ, quy hoạch mạng lưới giao thông, giám sát thảm họa giao thông, v.v.

Bằng cách kết hợp các mẫu phổ của hình ảnh vệ tinh và dữ liệu bản đồ mạng lưới đường bộ hiện có, công nghệ viễn thám cho phép khảo sát nhanh và cập nhật thông tin thay đổi các tuyến đường, giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng giám sát thay đổi mạng lưới giao thông, cung cấp giải pháp giám sát trên phạm vi rộng để quản lý, kiểm tra mạng lưới giao thông và giải quyết các vấn đề chi phí cao và hiệu quả thấp của các phương pháp thu thập dữ liệu truyền thống.

Phân tích thiên tai và ứng phó khẩn cấp

Khắc phục được những hạn chế của giải pháp truyền thống, công nghệ viễn thám, dựa trên ảnh quang học độ phân giải cao và ảnh vệ tinh Radar đa thời gian, cho phép định kỳ và tự động thu thập dữ liệu hình ảnh các tuyến đường, phân tích và giám sát các thảm họa trên đường như trượt lở và lũ lụt.

Việc áp dụng ảnh viễn thám với hình ảnh độ phân giải cao, hệ thống định vị vệ tinh và các phương pháp theo dõi thảm họa khác giúp có thể nắm bắt nhanh chóng thông tin của các con đường bị hư hỏng, như vị trí, phạm vi và hỗ trợ kỹ thuật để đưa ra quyết định giải cứu và chỉ huy.

Thiết kế các tuyến giao thông

Dữ liệu xung quanh và địa hình của khu vực khảo sát được trích xuất từ vệ tinh ảnh viễn thám có độ phân giải cao để cải thiện hiệu quả, tiết kiệm chi phí khảo sát và đưa ra phương pháp đánh giá hoàn toàn mới để so sánh sơ đồ và định tuyến thông minh cho các tuyến giao thông mới.

Giám sát xây dựng công trình giao thông

Dữ liệu vệ tinh ảnh viễn thám có thể được áp dụng trong giám sát hoạt động trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông như đường bộ, đường sắt và sân bay.

Tiến độ xây dựng, thu hồi đất, thảm thực vật, xói mòn đất và sử dụng đất có thể được hiển thị trực tiếp bằng hình ảnh vệ tinh. Nó làm giảm chi phí kiểm tra bằng con người, bám sát thông tin xây dựng và cung cấp các phương án khoa học để kiểm tra, thống kê, giám sát và quản lý dự án.

Giám sát các tuyến hàng hải

Trên cơ sở vệ tinh ảnh viễn thám có độ phân giải cao, dữ liệu của các mục tiêu mặt nước được thành lập bao gồm ranh giới đường thủy, bãi biển, tàu, cảng và cầu cảng.

Các dữ liệu vệ tinh ảnh viễn thám đa phổ được sử dụng để trích xuất ranh giới đường thủy và cung cấp công nghệ giám sát mới để cập nhật bản đồ tuyến hàng hải; nhanh chóng có được thông tin về cầu cảng, phân bố và số lượng container, như là một kỹ thuật hỗ trợ để giám sát hoạt động tại các cảng và khu vực ven biển.

Nguồn Geolink tổng hợp từ  Skymap Global, e-Geos 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: