Kiến thức

Công nghệ thiết kế dựa trên bối cảnh địa lý (Geodesign) 3D hướng đến quy hoạch đô thị thông minh

05/03/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Công nghệ thiết kế dựa trên bối cảnh địa lý (Geodesign) hướng đến việc tạo ra một thế giới thông minh hơn bắt đầu với kế hoạch thông minh.

Geodesign kết hợp nghệ thuật thiết kế với khoa học về địa lý trong quy trình lập kế hoạch. Các nhà đầu tư cung cấp các nguồn lực, sau đó các học viên trắc địa sử dụng các kỹ thuật thiết kế sáng tạo, quy trình nghiêm ngặt, phân tích không gian và lập bản đồ để tìm các địa điểm phù hợp nhất cho việc phát triển nhà ở, xây dựng công viên, khu văn phòng, giao thông và các dự án tái tạo năng lượng.

Lập kế hoạch thông minh dựa trên công nghệ 3D GIS

Tất cả các tổ chức chính phủ, từ các thành phố nhỏ đến các thành phố lớn, đều phải đối mặt với các vấn đề quy hoạch khó giải quyết mà thường xoay quanh các câu hỏi về nơi nào và làm thế nào để phát triển trong khi vẫn duy trì sự độc đáo riêng biệt của cộng đồng. Để nghiên cứu những vấn đề đó, một số thành phố, như San Francisco, California và Boulder, Colorado, đang bắt đầu sử dụng các công nghệ Geodesign 3D.

Scott T. Edmondson, một nhà lập kế hoạch phát triển kinh tế bền vững cho Sở Kế hoạch San Francisco, cho biết khi Thành phố San Francisco nghiên cứu cách phát triển, họ bắt đầu sử dụng công nghệ 3D GIS. Ông đã cho các khách mời của hội nghị xem cách thức các nhân viên quy hoạch và các chuyên gia sử dụng các công cụ 3D GIS để phân tích và trực quan hóa dữ liệu về kiểm soát chiều cao của các tòa nhà; khả năng cung cấp, mức tăng trưởng và các tiện ích giao thông của các chỉ tiêu nhà ở và công việc.

Edmondson nói rằng họ thường sử dụng các công cụ như bản đồ 2D, bảng Microsoft Excel và biểu đồ để truyền đạt các phương án lập kế hoạch. Tuy nhiên, các công cụ và kỹ thuật 3D được sử dụng cho dự án trình diễn đã cho thấy một sự diễn giải trực quan tốt hơn về dữ liệu. Người dân nhận được nó một cách nhanh chóng.

Truyền đạt dữ liệu các vấn đề sử dụng đất với bản đồ 3D GIS

Tại Boulder, Colorado các công việc đang được tiến hành để cập nhật cho kế hoạch toàn diện của Thung lũng Boulder, với một hướng dẫn lập kế hoạch dài hạn cho cộng đồng nơi hiện đang có 107,000 người và 100,000 việc làm. Lesli Kukle Ellis, người quản lý quy hoạch toàn diện thành phố chia sẻ thành phố dự kiến sẽ phát triển nhanh chóng trong 5 năm tới. Mặc dù sự gia tăng về việc làm rất mạnh tuy nhiên nhà ở giá rẻ cho người lao động vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Để nghiên cứu, truyền đạt dữ liệu và các vấn đề liên quan đến sử dụng đất, Thành phố Boulder đã sử dụng một loạt công nghệ GIS 3D. Các bản đồ sẽ thể hiện thông tin như: phần đất để ở chiếm 72% diện tích đất tại Boulder; đất thương mại và hỗn hợp chiếm 8%; khu vực công viên, không gian mở và công viên trên núi chiếm 14%, 5% đất sở hữu công cộng và 1% là đất sử dụng với mục đích khác. Bản đồ Story Map về toàn bộ Thung Lũng Boulder gồm có các bản đồ 3D về các tầng và lớp dữ liệu. Khi được bật lên nó sẽ hiển thị các khu vực đất ngập nước, làn đường xe đạp và vỉa hè, đường dành cho người đi bộ, cầu vượt, công viên và các khu không gian mở và các dự án mới.

Ellis cho biết rằng các cư dân Boulder rất quan tâm và nhiệt tình tham gia vào quá trình lập kế hoạch. Để cung cấp cho công chúng cơ hội khám phá dữ liệu sử dụng đất, thành phố đã đưa ra các bản đồ Story Map lên trên trang web của mình. Và Ellis nhận định rằng Story Map là một công cụ tuyệt vời và thành phố muốn tạo ra nhiều hơn nữa các công cụ như vậy.

Geolink tổng hợp từ Esrivn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: