Tin tức

Công nghệ máy bay không người lái và trí tuệ nhân tạo AI đang thay đổi ngành xây dựng

19/02/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

Hiện nay, các công nghệ mới trong xây dựng đang được phát triển với tốc độ chóng mặt. Máy bay không người lái, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI là 2 trong số những công nghệ phổ biến đang được triển khai và sử dụng trên hầu hết các công trường xây dựng trên thế giới.

Máy bay không người lái

Máy bay không người lái được sử dụng trên công trường với nhiều mục đích khác nhau. Ngoài việc tiến hành kiểm tra công trường và xác định mối nguy hiểm tiềm ẩn mỗi ngày, máy bay không người lái còn được sử dụng để giám sát công nhân trong suốt quá trình làm việc để đảm bảo an toàn cho con người.

Nhằm tạo ra các mô hình công việc được lên kế hoạch và thông báo đến người lao động mỗi ngày, máy bay không người lái còn được sử dụng để

người lao động cần được đào tạo về cách sử dụng công nghệ chụp ảnh công trường đang thi công để tạo ra mô hình đó.

Các công ty xây dựng còn sử dụng máy bay không người lái để giải quyết các công việc nguy hiểm hơn, như kiểm tra những cây cầu và toà nhà. Điều đó không có nghĩa là các nhà thầu sẽ loại bỏ yếu tố con người, mà đồng nghĩa với việc để thực hiện công việc đó.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Robot và trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) được sử dụng để theo dõi tiến độ tại công trường với dữ liệu về thời gian thực. Máy bay không người lái và máy bay tự động đều được trang bị máy ảnh độ nét cao, LiDAR để chụp ảnh và quét hình ảnh công trường với độ chính xác gần như tuyệt đối. Sau đó với hệ thống AI, các bản quét đó được dùng để so sánh với các mô hình BIM, bản vẽ 3D, tiến độ xây dựng. Thông qua dự toán của nhà quản trị dự án có thể kiểm tra chất lượng công việc được thực hiện và xác định tiến độ đạt được mỗi ngày.

Những lợi ích mà công nghệ đem lại đã khiến các doanh nghiệp xây dựng bắt đầu triển khai ứng dụng công nghệ lên các công trình. Có thể nhận thấy những doanh nghiệp đi đầu trong việc nghiên cứu và triển khai công nghệ trong xây dựng đang gặt hái được nhiều thành quả: tăng năng suất lao động, công tác kết nối tốt hơn và tiến độ dự án được hoàn thành đúng thời hạn; đồng nghĩa với việc tiết kiệm được ngân sách và tỷ suất lợi nhuận cao hơn, cạnh tranh vượt trội so với các đối thủ truyền thống

Geolink tổng hợp từ Fastwork Vietnam

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: