Kiến thức

Chứng nhận GIS: Chứng nhận kỹ thuật GISP và Esri có giá trị Không? Có những loại chứng chỉ GIS nào?

13/07/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)

Hai loại chứng chỉ GIS chính là chứng chỉ GIS Professional (GISP) và Esri Technical.

Nhưng việc được chứng nhận GIS có xứng đáng với thời gian, công sức và tiền bạc của bạn không?

Chà, bạn đã đến đúng nơi vì chúng tôi chỉ cho bạn từng bước các chương trình có sẵn cho chứng chỉ GIS.

Và trên hết: Có đáng để ghi danh vào một chương trình chứng chỉ GIS không? Hãy cùng tìm hiểu thêm.


Các loại chứng chỉ GIS
Hai chứng chỉ GIS chính mà nhà tuyển dụng muốn là:

 • Hệ thống thông tin địa lý chuyên nghiệp (GISP)
 • Chứng nhận kỹ thuật của Esri
 • Chứng nhận GIS trực tuyến

Sự khác biệt chính giữa hai chứng chỉ này là các chứng chỉ kỹ thuật của Esri dựa trên thử nghiệm. Mặc dù GISP có các kỳ thi, nó cũng kiểm tra kinh nghiệm làm việc và tình nguyện của bạn.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét cả hai chứng chỉ GIS chi tiết hơn một chút.

1. Chứng nhận GISP
Nếu bạn muốn có một sự nghiệp trong GIS, GISP có lẽ là loại chứng chỉ GIS được công nhận nhất. Theo Viện Chứng nhận GIS (GISCI), có 10.500 cá nhân được cấp chứng chỉ GISP trên khắp thế giới. Mặc dù con số có thể thay đổi tại thời điểm này, GISCI trước đây đã liệt kê 5.500 cá nhân là thành viên tích cực.

Sổ tay hướng dẫn ứng dụng GISP nêu bật tất cả các yêu cầu để đạt được chứng chỉ GIS này. Ví dụ: bạn cần đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm, học vấn và đóng góp để được chứng nhận GISP.

 • KINH NGHIỆM: Bạn cần có ít nhất 4 năm kinh nghiệm toàn thời gian trong lĩnh vực GIS.
 • GIÁO DỤC: Trước khi gửi đơn đăng ký, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu về trình độ học vấn.
 • ĐÓNG GÓP: Nó cũng xem xét bạn đã đóng góp bao nhiêu cho cộng đồng GIS. Ví dụ, đây có thể là bất cứ thứ gì từ các bài thuyết trình, các bài báo và hoạt động tình nguyện.
 • KỲ THI: Cuối cùng, bạn phải vượt qua Bài kiểm tra kiến ​​thức kỹ thuật cốt lõi về không gian địa lý GISCI.

Bạn cũng sẽ phải cung cấp một khoản phí và bằng chứng rằng bạn đã đáp ứng các tiêu chí này. Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu được liệt kê, bạn sẽ được chứng nhận đầy đủ là GISP. Sau khi bạn kiếm được GISP của mình, GISP sẽ có giá trị trong khoảng thời gian ba năm. Điều này có nghĩa là bạn cần phải chứng nhận lại sau khi khoảng thời gian này kết thúc.
2. Chứng nhận GIS trực tuyến
Lựa chọn khác là kiếm chứng chỉ GIS trực tuyến từ một trường đại học được công nhận tốt. Một số lợi thế của chứng nhận này là bạn có thể:

Bắt đầu ngay lập tức và học theo lịch trình của riêng bạn.
Kiếm được chứng nhận sau khi hoàn thành.
Đặt và duy trì thời hạn linh hoạt với các khóa học trực tuyến 100%.
Nếu bạn muốn đăng ký chuyên ngành Hệ thống Thông tin Địa lý, chúng tôi khuyên bạn nên:

 • Chuyên ngành Hệ thống Thông tin Địa lý (GIS) của Đại học California (UC Davis)
 • Chuyên ngành GIS, Lập bản đồ và Phân tích Không gian của Đại học Toronto
 • Python dành cho mọi người chuyên môn của Đại học Michigan

Theo Coursera, 87% người học để phát triển nghề nghiệp báo cáo các lợi ích nghề nghiệp như được thăng chức, tăng lương hoặc bắt đầu một sự nghiệp mới.
3. Chứng nhận kỹ thuật của Esri
Chứng chỉ Kỹ thuật Esri là một chương trình tương đối mới. Không giống như GISP tập trung vào kinh nghiệm và sự tham gia, Chứng chỉ Kỹ thuật Esri hoàn toàn tập trung vào kiến ​​thức và dựa trên kỳ thi.

Có ba lĩnh vực mà bạn có thể đạt được chứng chỉ GIS:

 • BÀI THI DESKTOP: Bài kiểm tra Máy tính để bàn kiểm tra các khái niệm cơ bản của ArcGIS như trực quan hóa, quản lý và phân tích dữ liệu không gian địa lý.
 • BÀI THI NHÀ PHÁT TRIỂN: Bài kiểm tra dành cho Nhà phát triển đánh giá sự phát triển ứng dụng công cụ cho ArcGIS và xây dựng các ứng dụng GIS trên máy tính để bàn hoặc web.
 • BÀI THI DOANH NGHIỆP: Cuối cùng, kỳ thi Doanh nghiệp đánh giá việc quản lý cơ sở dữ liệu địa lý doanh nghiệp, thiết kế và quản trị hệ thống.

Ngoài ra, hai cấp độ chứng nhận là Cao đẳng và Chuyên nghiệp. Nếu bạn quan tâm đến các chương trình Chứng chỉ Kỹ thuật của Esri, hãy nhớ xem các kỳ thi beta để giúp chuẩn bị.

Nếu bạn không muốn đạt được chứng chỉ này, Esri cũng có chương trình đào tạo miễn phí và MOOC để nâng cao kỹ năng của bạn.

Có đáng để có được chứng nhận GIS không?
Tôi đoán đây là một câu hỏi lớn, phải không? Có xứng đáng với thời gian, tiền bạc và công sức để được chứng nhận GISP hoặc Esri không?

Nó thực sự phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ngày nay, hiếm khi thấy bất kỳ loại chứng chỉ GIS nào là một yêu cầu trong bản mô tả công việc. Đối với nghề khảo sát viên, việc chứng nhận bản thân là điều cần thiết và là một yêu cầu công việc. Trong trường hợp của GIS, nhiều nhà tuyển dụng ít quen thuộc với các chứng chỉ Kỹ thuật GISP và Esri. Nếu công ty sử dụng phần mềm GIS khác, điều đó có nghĩa là thời gian, tiền bạc và công sức của bạn cho việc cấp chứng chỉ Esri đã bị lãng phí.

Nhưng có rất nhiều điều để đạt được chứng chỉ GIS. Ví dụ, nó có thể giúp bạn phân biệt bản thân khi ứng tuyển vào vị trí GIS đông người. Chưa kể, các thông tin xác thực bổ sung có thể đẩy bạn lên một bậc so với các ứng viên khác. Chứng chỉ GIS giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình và mang lại cho bạn sự tự tin. Cuối cùng, bạn có được kinh nghiệm và kiến ​​thức cần thiết để leo lên nấc thang nghề nghiệp GIS trong công việc của bạn.

Nhìn chung, nó phụ thuộc vào mức độ bạn nghĩ rằng chứng chỉ GIS sẽ mang lại lợi ích cho bạn và những gì bạn muốn đạt được từ nó

Nâng cao sự nghiệp GIS của bạn
Ghi danh miễn phí và thăng tiến Sự nghiệp GIS của bạn trong các khóa học sau:

 • Chuyên ngành Hệ thống Thông tin Địa lý (GIS) của Đại học California (UC Davis)
 • Chuyên ngành GIS, Lập bản đồ và Phân tích Không gian của Đại học Toronto
 • Python dành cho mọi người chuyên môn của Đại học Michigan

Kiếm chứng chỉ sau khi hoàn thành - tăng cơ hội thăng tiến và bắt đầu sự nghiệp mới trong GIS.

Geolink tổng hợp từ Gisgeography

popup

Số lượng:

Tổng tiền: