Tin tức

Câu chuyện không gian bên ngoài Covid-19 (P2)

26/07/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)

“Hầu hết các chuyên gia và nhà bình luận trong ngành cảm thấy rằng với các dịch vụ mới được giới thiệu bởi vệ tinh và các ứng dụng sáng tạo, một thị trường rộng lớn sẽ mở ra cho cả chính phủ và các khu vực kinh doanh.”


Analytics, dầu mới
Ngành không gian địa lý đang dần chuyển đổi từ mô hình dựa trên dữ liệu sang mô hình dựa trên giải pháp. Người dùng không có thời gian để chờ đợi dữ liệu và sau đó phân tích nó để trích xuất thông tin cần thiết. Đại dịch đã thực sự đẩy nhanh quá trình này. Nó không chỉ là dữ liệu EO hoặc PNT, mà còn có rất nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, từ tài chính, truyền thông xã hội đến dữ liệu từ nguồn cộng đồng được thu thập rất nhanh chóng và được phân tích gần như trong thời gian thực. Tên của trò chơi là phân tích, được hỗ trợ bởi các công nghệ mới cho Earth Observations.

Clint Crosier, Giám đốc AWS Aerospace & Satellites, cho biết: “Chúng tôi chỉ đang nhìn thấy phần nổi của tảng băng trôi khi có thể đưa ra những thông tin chi tiết hữu ích từ dữ liệu không gian địa lý. Càng có nhiều giải pháp dựa trên Đám mây được cung cấp trong thời gian gần thực, chúng ta sẽ càng thấy các công ty táo bạo phát triển những cách mới và thú vị để sử dụng dữ liệu đó - từ quy hoạch thành phố và giám sát môi trường đến dự báo kinh tế, quản lý cá và động vật hoang dã, và mọi thứ ở giữa. “Khi chúng tôi có thể cung cấp một lượng lớn dữ liệu Không gian cho khách hàng và cung cấp các công cụ dựa trên Đám mây, sáng tạo để giúp họ hiểu được dữ liệu đó, thì kết quả là sự đổi mới - các ứng dụng mới có thể thay đổi thế giới theo đúng nghĩa đen”, Crosier cho biết thêm.

“Sẽ có sự tập trung lớn hơn nhiều vào trải nghiệm người dùng cuối và tích hợp hợp lý các dịch vụ dữ liệu vào quy trình làm việc của khách hàng. Điều này cuối cùng sẽ tạo ra nhiều nhu cầu hơn và thúc đẩy sự đổi mới thông qua một loạt các ứng dụng mới, ”O’Toole cảm thấy.

Các công ty NewSpace rất thích hợp để giải quyết sự thay đổi mô hình này vì các chòm sao vệ tinh nhỏ cung cấp nhiều cảm biến hơn. Giám sát toàn cầu được cải tiến cung cấp thông tin chi tiết hoặc phân tích như một dịch vụ thúc đẩy nhiều nhu cầu hơn đối với dữ liệu thương mại và dịch vụ giám sát, đồng thời cung cấp nhận thức tình huống được cải thiện.

Banazadeh đặt mục tiêu “tập trung vào trải nghiệm người dùng cuối”. Capella cung cấp bảng điều khiển tác vụ tự phục vụ dựa trên SaaSbased đầu tiên trong ngành để thu thập hình ảnh vệ tinh, cho phép khách hàng thao tác và thu thập hình ảnh trực tiếp từ chòm sao Capella mà không có sự chậm trễ hoặc tương tác của bên thứ ba. Ưu đãi này, kết hợp với mạng lưới trạm mặt đất và đối tác công nghệ của công ty, giúp giảm thời gian phân phối hình ảnh từ vài ngày xuống còn giờ hoặc thậm chí vài phút.

Quan sát thấy rằng SAR (Radar khẩu độ tổng hợp) cũng rất khó mua trong lịch sử với tư cách là một tổ chức doanh nghiệp và hơn thế nữa với tư cách là một nhà nghiên cứu hoặc học giả độc lập, cộng đồng của Capella được thiết kế để đưa dữ liệu SAR vào tay những người đang mở đường cho các trường hợp sử dụng mới thú vị bằng cách phát triển các ứng dụng AI / ML.

Thật vậy, nhu cầu về phân tích đang phát triển quá nhanh mà ngành công nghiệp này thường không thể đáp ứng được. Theo Tom VanMatre, Phó Chủ tịch Phát triển Kinh doanh Toàn cầu của Satellogic, “IoT, LBS, FinTech, Bán lẻ, Bất động sản, Ô tô và nhiều ngành khác đang bắt đầu mở rộng quy mô việc áp dụng hình ảnh và phân tích không gian địa lý. Với hình ảnh làm nền tảng, các công ty đang kết hợp tính di động của người tiêu dùng và phân tích dữ liệu thông qua các ứng dụng không gian địa lý và các mô hình đối tác sáng tạo để cung cấp các giải pháp B2B và B2C có giá trị gia tăng ”.

Tất nhiên, với một ngành công nghiệp phát triển quá nhanh và nhu cầu về các dịch vụ của nó tăng gấp nhiều lần, một số vấn đề của quá khứ vẫn chưa được quan tâm. Như Prateep Basu, Giám đốc điều hành của SatSure, chỉ ra, “Mặc dù chắc chắn có rất nhiều nguồn cung cấp hình ảnh độ phân giải cao trên thị trường hiện nay, nhưng khả năng tương tác giữa chúng, các mô hình giá cả và tính khả dụng của chúng vẫn là những vấn đề mà ngành công nghiệp không sẵn sàng. để giải quyết ngoài chính phủ và các ngành dọc thị trường quốc phòng. "

Nhìn chung, các công ty khởi nghiệp và công ty nhỏ cần phải nhanh nhẹn và sáng tạo, đồng thời tìm kiếm các thị trường mới và các mô hình kinh doanh khác nhau. Sử dụng phân tích nâng cao sẽ giúp làm cho thông tin phù hợp hơn với khách hàng. Hạn chế là dữ liệu EO khó chia sẻ do các quy định và điều khoản cấp phép.

“Ngành không gian địa lý đang dần chuyển đổi từ mô hình dựa trên dữ liệu sang mô hình dựa trên giải pháp. Người dùng không có thời gian để chờ đợi dữ liệu và sau đó phân tích nó để trích xuất thông tin cần thiết. Đại dịch đã thực sự đẩy nhanh quá trình này ”
Công nghệ mới
Tương lai là SAR cảm nhận được nhưng có một sự báo trước. Radar Viễn thám là đắt tiền. Mặc dù nó rất hữu ích cho năng lượng, nông nghiệp, tài chính và quốc phòng, nó đòi hỏi sự tài trợ và ứng dụng của chính phủ. Những thách thức mà thế giới phải đối mặt ngày nay, chẳng hạn như đại dịch và Biến đổi khí hậu, đã thúc đẩy các chính phủ trên toàn cầu mở rộng và phát triển thị trường SAR nhanh hơn nhiều so với trước đây, nhưng thị trường thương mại vẫn chưa sẵn sàng đầu tư vào công nghệ này.

Trong khi một vài năm trước, người ta gần như có thể đếm được số lượng vệ tinh SAR thương mại trên đầu ngón tay của một người, nhưng chỉ riêng lần phóng SpaceX gần đây nhất đã chứng kiến ​​con số đó tăng lên đáng kể. “Chúng ta đang chứng kiến ​​thời kỳ hoàng kim của SAR và tôi hy vọng nó sẽ tiếp tục phát triển - đặc biệt là đối với các trường hợp sử dụng thương mại khi công nghệ này trở nên sẵn có hơn. Banazadeh cho biết: Nhiều vệ tinh hơn có nghĩa là số lượt xem lại cao hơn và tần suất thông tin cao hơn, dẫn đến việc ra quyết định tốt hơn.

Capella gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ đối tác Phần Lan ICEYE, công ty tiên phong trong không gian SAR cỡ nhỏ. ICEYE là công ty đầu tiên trên thế giới chế tạo thành công vệ tinh SAR có khối lượng phóng dưới 100kg vào năm 2018. Kể từ đó, các công ty khởi nghiệp về SAR đã huy động được hàng trăm triệu USD cho các chòm sao. Ngoài Capella và ICEYE, Synspective và iQPS của Nhật Bản, PredaSAR và Umbra Lab của Hoa Kỳ đều dự đoán nhu cầu về dữ liệu SAR nhiều hơn.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt sẽ là sự kết hợp đa cảm biến cho các ứng dụng Viễn thám, điều này sẽ được nâng cao nhờ khả năng truy cập cao hơn và tăng độ phân giải không gian và thời gian. Một ví dụ cụ thể, mà ICEYE đã chứng minh, đang sử dụng SAR để hình dung các tàu đã vô hiệu hóa trái phép các đèn hiệu của Hệ thống Nhận dạng Tự động (AIS) để đánh bắt cá hoặc vận chuyển dầu bất hợp pháp. Khả năng giám sát 24/7 trong mọi thời tiết của SAR làm cho nó trở thành một công cụ hình ảnh cực kỳ mạnh mẽ cho các nhà phân tích và khắc phục những nhược điểm của nhiều nguồn dữ liệu không gian địa lý.

SAR cũng có thể đóng một vai trò lớn hơn trong các trường hợp sử dụng cụ thể, chẳng hạn như hỗ trợ nhân đạo và ứng phó với thảm họa trong đó việc bao phủ đám mây làm chậm hình ảnh quang học đáng tin cậy. Mặc dù các nguồn dữ liệu SAR đang gia tăng và đã vượt qua rào cản chi phí, nhưng nó không có vẻ là một yêu cầu đối với cảm biến quang học. “Một giải pháp toàn diện cho Quan sát Trái đất sẽ bao gồm cả cảm biến quang học và cảm biến SAR - chúng bổ sung tốt cho nhau. Trong một tương lai không xa, SAR và các chòm sao quang học sẽ có thể giao tiếp với nhau để cung cấp cho khách hàng khả năng báo và báo hiệu trong ngày, ”VanMatre nói.

Nhu cầu về hình ảnh quang học và SAR cũng tăng lên trong giới học thuật, vì nó liên quan đến các nỗ lực nhân đạo. Một số trường đại học thuộc Liên đoàn Ivy đang phân tích hình ảnh của các khu vực nơi các cáo buộc diệt chủng đã được đưa ra và nơi các hoạt động khai thác bất hợp pháp đã được báo cáo. Các trường đại học trên khắp châu Phi đang sử dụng hình ảnh vệ tinh để phân tích an ninh lương thực và giám sát các dự án phát triển năng lực. Ngày càng có nhiều nhu cầu từ các trường đại học ở châu Âu và châu Mỹ Latinh đối với hình ảnh siêu kính để hiểu và xác định các ứng dụng mới và mới lạ cho khả năng dựa trên Không gian mới nổi này.

Một công nghệ mới khác là theo dõi tần số vô tuyến (RF) dựa trên không gian của HawkEye 360. Với chòm sao vệ tinh thương mại đầu tiên để xác định, xử lý và định vị địa lý một loạt các tín hiệu RF, công ty trích xuất giá trị từ dữ liệu duy nhất này và kết hợp nó với các nguồn khác để tạo ra các sản phẩm phân tích mạnh mẽ có thể giải quyết các thách thức toàn cầu. Công nghệ này đã và đang đạt được sức hút trong nhận thức về lĩnh vực hàng hải, lập bản đồ và giám sát quang phổ, bên cạnh các ứng dụng Trí thông minh không gian địa lý.

Máy quang phổ hình ảnh, thuộc lĩnh vực nghiên cứu, hiện đang bước vào lĩnh vực hoạt động với vệ tinh GHGSat-C2 được phóng vào tháng 6 năm 2016, có khả năng đo lượng phát thải khí nhà kính (CO2 & CH4) từ bất kỳ cơ sở công nghiệp nào trên thế giới và “Iris” (GHGSat-C1), được phóng vào tháng 9 năm 2020. Công ty có kế hoạch có một đội gồm 10 vệ tinh thương mại, độ phân giải cao trên quỹ đạo vào cuối năm 2022, như một phần của sứ mệnh là trở thành tài liệu tham khảo toàn cầu về viễn thám nhà kính. khí và các khí thải khác từ bất kỳ nguồn nào trên thế giới.

Cảm biến vi sóng thụ động là một loạt cảm biến khác, đã được sử dụng trong quan sát khí tượng từ lâu nhưng hiện đang được sử dụng rộng rãi hơn.

Geolink tổng hợp từ Geospatialworld

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: