Tin tức

Câu chuyện không gian bên ngoài Covid-19 (P1)

26/07/2021 GeoLink Thu Giang 0 Nhận xét

(This post is also available in English)

Theo báo cáo mới của Space Capital, các khoản đầu tư vào ngành Vũ trụ lập kỷ lục mới vào năm 2020. Mảng cơ sở hạ tầng không gian thu về 8,9 tỷ USD. Tổng đầu tư vào năm 2020 là 25,6 tỷ USD vào lĩnh vực Vũ trụ, là mức cao thứ ba trong thập kỷ này, sau năm 2018 và 2016.

Điều này nhấn mạnh giá trị của dữ liệu Space trong một tập hợp các ứng dụng đang mở rộng. Không gian, ngày nay, bao gồm các Vệ tinh; Quan trắc Trái đất (EO); Định vị, Điều hướng và Định thời (PNT); và Truyền thông, bao gồm cả Internet, được tích hợp vào cuộc cách mạng kỹ thuật số mà thế giới đang chứng kiến.

Ngành công nghiệp vũ trụ, đặc biệt là các công ty NewSpace, lạc quan về triển vọng của họ khi thế giới chuẩn bị cho sự phục hồi kinh tế. Hầu hết các chuyên gia và nhà bình luận trong ngành cảm thấy rằng với các dịch vụ mới được giới thiệu bởi vệ tinh và các ứng dụng sáng tạo, một thị trường rộng lớn sẽ mở ra cho cả chính phủ và khu vực doanh nghiệp. Academia cũng đang sắp xếp lại các khóa học của mình để tiếp thu những ý tưởng và sáng kiến ​​mới này.

Dịch vụ không gian tích hợp
Tương lai thuộc về các dịch vụ Không gian tích hợp, được minh chứng bằng sự gia nhập của hai ông lớn, Amazon và Microsoft, trong lĩnh vực hệ thống, dịch vụ và ứng dụng không gian địa lý. Cả hai người chơi đều nổi tiếng với các dịch vụ Đám mây của họ: Amazon Web Services (AWS) và Microsoft Azure. Cả hai đều cung cấp dịch vụ cho ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT), bao gồm cả các nhà khai thác không gian địa lý.

Vào tháng 6 năm 2020, AWS đã giới thiệu một phân khúc kinh doanh mới nhằm thúc đẩy sự đổi mới trong ngành hàng không vũ trụ và vệ tinh toàn cầu. “Internet độ trễ thấp, quan sát Trái đất độ phân giải cao và các công ty truyền thông Internet of Things phổ biến sẽ phóng hàng nghìn vệ tinh mới trong vòng 5 năm tới để cung cấp khả năng cảm biến cho khách hàng trên khắp thế giới. Cơ sở hạ tầng toàn cầu đáng tin cậy của AWS và danh mục các dịch vụ Đám mây chưa từng có giúp các tổ chức xử lý và chuyển đổi bộ sưu tập dữ liệu khổng lồ từ Không gian, sau đó nhanh chóng phân tích dữ liệu để biến dữ liệu đó thành hành động, xác định lại cách chúng tôi nghiên cứu, đưa ra quyết định và nhìn thế giới của mình, Phó chủ tịch khu vực công trên toàn thế giới tại Amazon Web Services.

Tháng 9 năm ngoái, Microsoft đã ra mắt Azure Orbital, cho phép các nhà khai thác vệ tinh lên lịch tác vụ tàu vũ trụ và liên kết trực tiếp xuống mạng ảo của họ trong Azure Cloud. Dữ liệu có thể được xử lý ngay lập tức bằng không gian địa lý và các công cụ phân tích khác, các dịch vụ Máy học và Trí tuệ nhân tạo Azure. Người dùng cũng có thể lên lịch tác vụ trên các trạm mặt đất do Microsoft sở hữu và vận hành ở các tần số băng tần X, S và UHF thông qua các ăng-ten độ lợi cao được chia sẻ. Hơn nữa, Microsoft cũng trực tiếp kết nối mạng toàn cầu của chính mình với mạng trạm mặt đất của đối tác để dễ dàng lập lịch trình.

“Tương lai của Không gian không chỉ tập trung độc quyền vào công nghệ và khoa học, và lĩnh vực này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy phát triển bền vững.”
Theo Yves Pitsch, Giám đốc Chương trình Chính, Azure Networking, “Microsoft có vị trí tốt để hỗ trợ nhu cầu của khách hàng trong việc thu thập, vận chuyển và xử lý dữ liệu không gian địa lý, với chiến lược Đám mây và cạnh thông minh của chúng tôi hiện đang mở rộng hơn 60 khu vực Đám mây đã được công bố, phân tích nâng cao và Khả năng của AI cùng với một trong những mạng nhanh nhất và linh hoạt nhất trên thế giới. "

Chương trình SpaceX’s Rideshare, cho phép phóng các chòm sao vệ tinh với mức giá rất thấp khoảng 1 triệu đô la cho 200kg, ra đời vào đầu năm 2021 và sẽ thay đổi đáng kể bộ mặt của ngành Vũ trụ. “Chúng tôi đã vinh dự trở thành một phần của lịch sử vào tháng trước khi SpaceX phóng kỷ lục 143 vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo, trong đó có hai vệ tinh của chúng tôi, Capella-3 và Capella-4. Payam Banazadeh, Giám đốc điều hành & Người sáng lập, Capella Space, cho biết ngày càng có nhiều công ty nhỏ hơn trong ngành với cơ hội phóng vệ tinh thường xuyên hơn và giá cả phải chăng hơn.

Xét đến sự căng thẳng đối với các hoạt động không gian địa lý trong Đám mây, động thái của ba công ty nhằm khởi động các chòm sao vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất thấp để giảm độ trễ và cung cấp kết nối cho tất cả người đăng ký, đặc biệt là những người ở vùng sâu vùng xa, là rất quan trọng. SpaceX là người đầu tiên làm như vậy với chòm sao Starlink. OneWeb, một nỗ lực của Anh, gặp khó khăn nhưng đã phục hồi và đang trên đường thực hiện chòm sao của mình. Mới nhất là Amazon với Dự án Kuiper, đã được cơ quan chức năng của Mỹ phê duyệt.
Dịch vụ vũ trụ trong đại dịch
Các dịch vụ địa không gian quan trọng nhất được sử dụng trong đại dịch COVID-19 được dựa trên vị trí; chúng phụ thuộc vào các vệ tinh của Hệ thống Vệ tinh Điều hướng Toàn cầu (GNSS) và các dịch vụ nâng cao như Hệ thống Tăng cường Diện rộng (WAAS). Với việc khóa cửa và hạn chế di chuyển, địa điểm đã trở thành một dịch vụ thiết yếu để vận chuyển hàng hóa và dịch vụ tại nhà. Các dịch vụ theo dõi hình ảnh cá nhân phụ thuộc rất nhiều vào thông tin vị trí, ngay cả tại chi phí của việc xâm phạm quyền riêng tư. Năm ngoái, dịch vụ PNT chiếm 87% trong tổng số 15,9 triệu đô la thu được từ các ứng dụng.

“Sự kết hợp của nhiều nguồn dữ liệu không gian địa lý từ SAR, EO và RF, cùng với dữ liệu di động, đã cung cấp những hiểu biết độc đáo về các yếu tố vĩ mô, chẳng hạn như mô hình cuộc sống, sự di chuyển và phân chia kinh tế cũng như sản lượng cấp quốc gia. COVID-19 đã dạy cho các chính phủ và các công ty như nhau rằng dữ liệu không gian địa lý có thể cung cấp những hiểu biết độc đáo về các xu hướng trước và sau đại dịch, đồng thời có tiềm năng chứng minh vô giá trong việc hạn chế sự lây lan của các đợt bùng phát trong tương lai, đồng thời giảm thiểu những khó khăn về kinh tế và xã hội liên quan đến đại dịch toàn cầu ”Matt Tirman, Trưởng bộ phận Satellogic, Bắc Mỹ cho biết.

Nhấn mạnh giá trị của Quan sát Trái đất, Brian O’Toole, Giám đốc điều hành, BlackSky, cho biết “Một trong những tác động đáng kể nhất trong ngành của chúng tôi do đại dịch gây ra là nhu cầu tăng cường Quan sát Trái đất, đặc biệt là đối với các khách hàng quốc phòng và tình báo của chúng tôi. Để giúp khách hàng của chúng tôi có được những thông tin chi tiết liên quan đến COVID-19, chúng tôi đã tạo ra một bảng điều khiển coronavirus sử dụng AI để phân tích tin tức và các nguồn khác cho các vệ tinh nhiệm vụ để chụp ảnh các điểm quan tâm. ”

Ví dụ, hãy xem xét kinh nghiệm của Devleena Bhattacharji, Giám đốc điều hành của Numer8, một công ty khởi nghiệp Ấn Độ chuyên về các dịch vụ hàng hải dựa trên vệ tinh: “Covid đã cung cấp cho chúng tôi cơ hội tuyệt vời để tham gia vào các điểm còn thiếu trong kế hoạch kinh doanh mà chúng tôi đã có trên giấy. Trước đại dịch, công việc của chúng tôi chủ yếu là sử dụng dữ liệu vệ tinh để giải quyết khả năng chống chịu với khí hậu cho cộng đồng ngư dân. Cung cấp liên kết thị trường và hỗ trợ tài chính là một kế hoạch trên giấy. Tuy nhiên, đến với Covid và chúng tôi đột nhiên nhận được yêu cầu của thế giới thực về việc thiếu các mối liên kết và chúng tôi thấy mình là người hỗ trợ sinh kế hàng ngày cho cộng đồng ngư dân. "

Numer8 đã có thể liên hệ với những người dùng câu cá của mình trong thời điểm khốn cùng và giúp đỡ họ. “Không có lối tắt nào mà chúng tôi có thể thực hiện vì những gì chúng tôi đang cung cấp đang được thử nghiệm ngay lập tức so với thực tế mặt đất. Bhattacharji giải thích rằng thử nghiệm của người dùng không thể tốt hơn được nữa, ”Bhattacharji giải thích, đồng thời cho biết thêm rằng thế giới cũng đã đột ngột mở cửa cho các hiệp lực trực tuyến vốn đang gặp phải sự phản kháng trước đó.

Geolink tổng hợp từ Geospatialworld

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: